Mừng lễ Đức Mẹ Mân Côi quan thầy giáo xứ Kẻ Sặt

06-10-2014 Chức năng bình luận bị tắt ở Mừng lễ Đức Mẹ Mân Côi quan thầy giáo xứ Kẻ Sặt by

Trong niềm hân hoan vui mừng của cộng đoàn dân Chúa giáo xứ, sáng Chúa Nhật ngày 05/10/2014, tại Thánh đường giáo xứ đã long trọng mừng kính trọng thể Đức Mẹ Mân Côi – bổn mạng giáo xứ. Xem hình ảnh

Đã thành một truyền thống tốt đẹp hàng năm, ngày lễ quan thầy giáo xứ luôn là ngày mừng vui nhất của gia đình giáo xứ. Đặc biệt năm nay, ngày lễ lại càng trở nên ấm áp hơn khi được diễn ra trong bầu khí của hồng ân năm thánh giáo xứ và giáo phận. Ngày lễ đã có sự hiện diện đông đảo các tín hữu gần xa đến hiệp thông… tất cả đã quây quần bên Cha chủ tế Giuse để dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cầu nguyện và xin Đức Mẹ phù hộ độ trì cho giáo xứ thân yêu.

Thánh lễ quan thầy được bắt đầu bằng nghi thức khai mạc năm thánh giáo phận tại giáo xứ. Không chỉ giáo xứ Kẻ Sặt mà toàn thể cộng đoàn các giáo xứ trong giáo phận đều hân hoan mừng kim khánh giáo phận trong ngày lễ đặc biệt này. Đây là khoảng thời gian quý báu để những người con cái Chúa dâng lời cảm tạ vì biết bao nhiêu hồng ân đức tin Ngài ban, cách riêng là cho giáo phận trong suốt chặng đường 50 năm qua. Thiên Chúa đã hiệp nhất tất cả con cái của Ngài thành một gia đình giáo phận Xuân Lộc để chăm sóc và dẫn đắt bằng tình thương yêu và hết sức nhiệm màu.

Sau khi đọc xong Lời Chúa, ông trưởng Ban hành giáo đưa Thánh Giá cho Cha chủ tế để Ngài dẫn đưa cộng đoàn phụng vụ đi vào nhà Chúa và tiến về Năm Hồng Phúc.

Trong bài chia sẻ Phúc Âm của Thánh Luca, Cha chủ tế Giuse đã đề cao vai trò quan trọng của Đức Maria trong màu nhiệm nhập thể và cứu độ của Thiên Chúa. Kể từ sau cuộc gặp gỡ với sứ thần Gabrien truyền tin thì Mẹ Maria luôn hiện diện với giáo hội, và giáo hội lại mong muốn các kitô hữu hãy sống mẫu gương Đức Maria, kết hợp là canh tân đời sống đức tin… nhất là phải “siêng năng lần hạt Mân Côi” để làm đẹp lòng Thiên Chúa.

Cũng trong ý nghĩa đặc biệt của Năm Thánh giáo xứ và giáo phận trong ngày mừng lễ Đức Mẹ Mân Côi, Cha Giuse mời gọi mọi người hãy sám hối quay trở về với Chúa. Khi cầu nguyện thì hãy làm theo lời của Thánh Piô Năm Dấu đã dạy: hãy sử dụng tràng chuỗi Mân Côi như là một vũ khí, vì Đức Mẹ sẽ ban cho bất cứ ai điều gì khi họ nài xin với Mẹ qua chuỗi Mân Côi… muốn làm Đức Mẹ vui lòng và thương yêu thì hãy lần hạt Mân Côi.

Với tràng chuỗi Mân Côi, Cha chủ tế đã nhắc nhở cộng đoàn tín hữu Kẻ Sặt hãy sống màu nhiệm Kinh Mân Côi, hãy mộ mến Đức Mẹ giống như các bậc tiền nhân của Kẻ Sặt. Các Ngài chính là những nhân chứng đức tin hùng hồn nhất cho lòng yêu mến Đức Mẹ và sùng kính Kinh Mân Côi. Vì yêu mến Mẹ Mân Côi cách sâu đậm nên giáo xứ đã nhận Mẹ làm quan thầy và duy trì truyền thống đó từ xa xưa cho đến nay. Tiếp diễn, Cha Giuse hi vọng sẽ không có gia đình nào trong giáo xứ bỏ đọc Kinh Mân Côi, Ngài mong giáo xứ sẽ giữ vững truyền thống tốt đẹp bằng cách “siêng năng lần hạt và đọc Kinh Mân Côi” mỗi tối, để kính mến Đức Maria và tạ ơn Đức Mẹ vì đã ban ơn dư đầy cho gia đình và giáo xứ Kẻ Sặt trong suốt quãng thời gian 60 năm qua. Nếu được như vậy thì mới xứng đáng là con cái của Đức Mẹ, là người con của giáo xứ Kẻ Sặt.

Trước khi lãnh nhận ơn toàn xá cuối lễ từ Cha chủ tế, cộng đoàn phụng vụ đọc kinh năm thánh giáo phận. Sau đó, Ngài ngỏ lời chúc mừng cộng đoàn giáo xứ và Ca đoàn Mai Khôi nhân ngày lễ quan thầy bằng một tràng pháo tay kéo dài của cộng đoàn. Và trong bầu khí vui mừng của ngày lễ quan thầy, Cha Giuse cũng bày tỏ niềm vui và cầu chúc nhiều ơn lành của Chúa cho cộng đoàn giáo xứ qua lời chuyển cầu của Đức Mẹ Mân Côi.

Thánh lễ kết thúc trong niềm vui hân hoan của ơn thánh Chúa và tình thân thương của đại gia đình giáo xứ Kẻ Sặt.

Ngày lễ Đức Mẹ Mân Côi, ngoài việc giáo xứ và Ca đoàn Mai Khôi nhận Đức Maria làm bổn mạng thì còn có giáo họ Hào Xá, Xóm Mân Côi, hiệp hội Mân Côi thuộc Huynh đoàn Đaminh, và các nhóm Tràng Hạt giáo xứ cũng mừng kính Đức Mẹ vào chính ngày (7/10) hàng năm. Xem hình ảnh