Mừng lễ Chúa Kitô Vua Vũ Trụ, bổn mạng Giới Gia Trưởng giáo xứ

23-11-2015 Chức năng bình luận bị tắt ở Mừng lễ Chúa Kitô Vua Vũ Trụ, bổn mạng Giới Gia Trưởng giáo xứ by

KẺ SẶT – Ngày Chúa nhật cuối cùng của năm phụng vụ, Giáo hội tôn vinh Đức Giêsu Kitô là Vua Vũ Trụ. Trong ý nghĩa của ngày lễ trọng này, Giới Gia Trưởng của giáo xứ đã hân hoan tạ ơn Chúa, mừng quan thầy cùng với Cha phó xứ Martino và cộng đoàn dân Chúa vào hồi 17 giờ 30 chiều Chúa nhật 22-11-2015. Xem hình ảnh

Với tâm tình yêu mến Vua Giêsu thiết tha, trong giờ tĩnh tâm tối ngày 21-11-2015, Cha chính xứ Giuse đã làm phép Tượng Đức Giêsu Kitô Vua và cùng các giới viên lắng đọng tâm hồn suy niệm, cầu nguyện về vị Vua Tình Yêu trong bầu khí trang nghiêm và đầy lòng sốt mến.

Trước khi thánh lễ bắt đầu, Cha Martino kêu gọi các giới viên "nếu đã suy tôn Chúa Giêsu Kitô là Vua thì hãy để cho Ngài làm chủ cõi lòng, trong tư tưởng, lời nói và việc làm. Việc nhìn nhận Chúa là Vua cũng đòi hỏi mỗi người Gia trưởng hãy noi gương và thực thi những giáo lý của Ngài đã truyền dạy, luôn tuân theo thánh ý Chúa và hãy để cho Ngài hướng dẫn gia đình mình nên thánh". Thánh lễ được dâng để cầu nguyện cho tất cả Gia trưởng của giáo xứ, những người còn sống cũng như đã qua đời.

Chia sẻ Lời Chúa và nhắn nhủ với cộng đoàn phụng vụ trong thánh lễ, Cha Martino khẳng định Đức Giêsu chính là Vua trên hết các Vua, là Vua của từng người, trong cõi lòng, tư tưởng và hành động. Với Giới Gia trưởng thì tước hiệu này rất phù hợp với vai trò của người nắm quyền hành trong gia đình. Tuy nhiên, để có cách phục vụ như Vua Giêsu thì cần phải biết:

• Lắng nghe Lời Chúa và đem lời Người ra thực hành trong sinh hoạt đời thường.
  • Dùng quyền hành Chúa trao để phục vụ chứ không dương cao tính Gia trưởng phong kiến.
  • Hạ mình xuống để lắng nghe, cảm thông, và chia sẻ với từng thành viên trong gia đình.
  • Dẫn đưa người khác đến với Chúa qua từng cử chỉ, lời nói và việc làm tốt.
  • Làm Vua bản thân, chế ngự những đòi hỏi, tham vọng, và những đam mê xác thịt.
  • Làm Vua tư tưởng, tránh những điều dâm ô, hận thù, và ghen ghét.
  • Làm Vua các hành vi của mình, không để việc làm gây tổn hại những người xung quanh, trái luân thường đạo lý, mà hãy học theo gương sống của Vua Giêsu.
  • Loại bỏ mọi thứ trái với đức trong sạch, và đức mến.
  • Sống trong sự thật và trong tình bác ái để được lớn lên trong Đức Kitô về mọi phương diện.

Để kết thúc bài giảng, Cha Martino đã mượn tâm tình của bài hát: "Vạn tuế Vua Giêsu" và cùng với cộng đoàn hát tung hô "Vua Tình Yêu" được tuyên xưng trong phụng vụ thánh lễ hôm nay.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã cai trị muôn loài bằng tình yêu hy sinh của Người. Xin cho cả thế giới luôn tung hô Chúa là Vua. Các giới viên mừng lễ quan thầy hôm nay biết lấy tình yêu thương và bác ái đối xử với nhau. Hết lòng tôn kính Chúa Kitô là Vua, và giữ trọn những giới luật yêu thương của Người. Amen.