Mầu nhiệm “liều lĩnh” của Lòng Thương Xót

05-03-2016 Chức năng bình luận bị tắt ở Mầu nhiệm “liều lĩnh” của Lòng Thương Xót by

Lòng Thương Xót dường như liều lĩnh với chúng ta đôi khi. Lòng thương xót tin tưởng những người đã cho thấy là bản thân họ không đáng tin, những người đã làm cho chúng ta thất vọng. lòng thương xót yêu mến những người hành động mà không có tình yêu. Lòng thương xót hy vọng ở nơi những người mà dường như tất cả mọi niềm hy vọng đều đã mất hết.

Lòng thương xót dường như liều lĩnh. Lòng thương xót dường như phản trực giác. Lòng thương xót dường như, quá thường xuyên, giống như một người ngây thơ – thích một sự chọn lựa chỉ được thực hiện bởi những người không hiểu thế gian.

Rất thường, chúng ta đặt vấn đề về việc thực thi lòng thương xót. Một người vợ tha thứ cho người chồng không trung thành của mình, và bạn hữu của cô gọi cô là người ngu. Một người đàn ông cho tiền những người trên đường phố và gia đình cảnh anh ta cảnh báo là tiền sẽ được dùng để mua rượu hay thuốc lá. Nếu chúng ta đừng làm bạn với người yếu thế, hay người già cả, hoặc thai nhi, hoặc người có tội, thì thế giới tin rằng chúng ta đang lãng phí thời gian.

Nhưng Thiên Chúa giàu lòng xót thương. Thiên Chúa tin tưởng chúng ta, ngay cả khi chúng ta làm cho Ngài thất vọng. Thiên Chúa hy vọng ở nơi chúng ta, ngay cả khi chúng ta thất vọng. Thiên Chúa yêu thương chúng ta, bằng tình yêu vượt ra khỏi mọi thước đo, ngay cả khi chúng ta không tin rằng chúng ta xứng đáng với tình yêu của Ngài.

Thiên Chúa không thương xót vì Ngài liều lĩnh. Thiên Chúa thương xót bởi vì chúng ta là con cái của Ngài. Thiên Chúa thương xót bởi vì chúng ta được tạo dựng theo hình ảnh của Ngài; torng cái nhìn của Ngài, chúng ta xứng đáng với tình yêu hy sinh của Ngài, vì phần rỗi của chúng ta. Lòng thương xót của Thiên Chúa là một mầu nhiệm. Nhưng mầu nhiệm của lòng thương xót của Thiên Chúa mang lại cho chúng ta sự sống mới.

Cuộc sống của chúng ta thường rất là lộn xộn, phức tạp, và thất vọng. Rất thường, chúng ta có cảm giác là không được yêu. Tội lỗi của chúng ta có thể làm cho chúng ta tuyệt vọng và nản lòng: không có cảm giác có ý nghĩa, hoặc mục đích, hoặc hy vọng. Bất hạnh, mất cội rễ, và cô đơn dường như thường là cố hữu đối với hoàn cảnh con người. Nhưng, như Đức Tổng Giám Mục Charles Chaput quá thường xuyên nhắc nhở chúng ta, lòng thương xót mang lại cho chúng ta “một sự sống mới trong mối quan hệ bằng hữu của Thiên Chúa”.

Không có gì sâu sắc hơn bằng việc lãnh nhận lòng thương xót của Thiên Chúa. Và trong ân sủng của Ngài, chúng ta có thể lãnh nhận lòng thương xót của Ngài ngang qua đời sống bí tích của Giáo Hội. Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng các bí tích – đặc biệt là bí tích hoà giải – là “chiếc cầu nối sẽ nối Thiên Chúa với con người, mở tâm hồn chúng ta ra cho một niềm hy vọng được yêu thương mãi mãi bất luận tình trạng tội lỗi của chúng ta”.

Thánh Phaolô nói rằng, trong mọi lúc, “Thiên Chúa giàu lòng thương xót, bởi vì tình yêu lớn lao của Ngài”. Trong bí tích hoà giải, Thiên Chúa nhắc nhớ chúng ta rằng tình yêu của Ngài không có điều kiện, không có giới hạn, không có ngoại lệ.

Không có tội lỗi nào quá lớn để Thiên Chúa tha thứ. Bất luận là chúng ta đã làm gì, Ngài vẫn yêu thương chúng ta. Trong bí tích hoà giải, lòng thương xót chiến thắng tình trạng tội lỗi của chúng ta.

Lòng thương xót tha thứ, và nó củng cố, và an ủi, và phục hồi. lòng thương xót không liều lĩnh, bởi vì lòng thương xót chuẩn bị cho chúng ta bỏ lại tội lỗi phía sau, và yêu như Thiên Chúa yêu thương, trong sự trung thành và tự do. Lòng thương xót giải thoát chúng ta cho cuộc sống mới của sự thánh thiện và niềm vui.

Chân Phúc John Henry Newman viết rằng các bí tích là “chìa khoá mở ra ngôi nhà kho báu của lòng thương xót”. Chân Phúc Newman nói rằng bí tích là “các phương thế và lời hứa của ân sủng”. Trong bí tích hoà giải, Thiên Chúa ban cho chúng ta ân sủng của lòng thương xót của Ngài, và những lời hứa tiếp tục lòng thương xót ấy – để ở cùng chúng ta, hiện diện với chúng ta để làm cho chúng ta nên hoàn hảo – để hiệp nhất với Ngài trong sự thánh thiện ngang qua mầu nhiệm của tình yêu của Ngài.

Trong bí tích giải tội, Thiên Chúa ban cho chúng ta chìa khoá mở cho ngôi nhà kho báu của lòng thương xót.

Vào ngày 4  và ngày 5/03, Nhà Thờ Chính Toà Đức Kitô Phục Sinh sẽ cử hành “24 Giờ Cho Chúa”. Trong 24 giờ, sẽ có giải tội trong Nhà Thờ, và Thiên Chúa sẽ hiện diện. Ngài cũng sẽ hiện diện với chúng ta trong sự tôn thờ thánh Bí Tích Thánh Thể Cực Thánh, được đặt trên bàn thờ.

Trong bí tích giải tội, Thiên Chúa đi vào trong tâm hồn chúng ta, và, nếu chúng ta cho phép Ngài, thì Ngài sẽ ban cho chúng ta một cuộc sống mới trong tình bằng hữu của Ngài. Bất luận là đã bao lâu rồi kể từ khi chúng ta xưng tội, Ngài vẫn đang đợi chờ. Tôi cầu xin rằng mỗi người trong các bạn sẽ đi vào trong ngôi nhà kho báu của lòng thương xót Thiên Chúa trong bí tích giải tội vào Mùa Chay này – trong chương trình “24 Giờ Cho Chúa”, hoặc tại giáo xứ của các bạn.

Lòng thương xót của Thiên Chúa sẽ giải thoát chúng ta, và ban cho chúng ta bình an. Như Chân Phúc Henry Newman viết, “Ôi điều mà những giọt nước mắt khẩn cầu, sự trong sạch làm chinh phục tâm hồn, xuyên thấu được đổ ra, gần như là cả về mặt bản thể và thể lý trên linh hồn, dầu của sự hoan lạc, như Kinh Thánh gọi, khi hối nhân từ lâu trỗi dậy, thì Thiên Chúa của anh đã hoà giải với anh, tội lỗi của anh sẽ bị cuốn phăng mãi mãi!”

Thiên Chúa giàu có trong mầu nhiệm của lòng thương xót. Chớ gì chúng ta sẽ gặp gỡ lòng thương xót ấy trong bí tích giải tội!

ĐGM James Conley – Giáo Phận Lincoln, Nebraska
Joseph C. Pham chuyển ngữ từ Zenit