Linh mục Giáo phận Hải Phòng tham dự ngày hành hương truyền thống

01-07-2015 Chức năng bình luận bị tắt ở Linh mục Giáo phận Hải Phòng tham dự ngày hành hương truyền thống by

Gần 60 linh mục Giáo phận Hải Phòng đã trở về mảnh đất ghi dấu ấn thiêng liêng của cha thánh Vinh Sơn Đỗ Yến – Giáo xứ Kẻ Sặt, để tham dự ngày hành hương truyền thống linh mục. Thánh lễ đồng tế kính thánh Quan thầy các linh mục do Đức cha Giuse chủ sự, được long trọng cử hành vào lúc 10g00 sáng nay (30-6-2015).

Cùng tiến về hành hương với các linh mục giáo phận trong ngày truyền thống hôm nay, ngoài cộng đoàn giáo xứ Kẻ Sặt, còn rất nhiều tín hữu đến từ các nơi xa xôi. Sự hiện diện đông đảo của đoàn tín hữu giữa cảnh trời nắng nóng, không quản ngại đường xa, nói lên tình hiệp thông sâu sắc và lòng yêu mến nồng nàn của đoàn dân với các linh mục.

Khởi đầu ngày hàng hương là nghi thức cung nghinh tượng thánh Vinh Sơn Đỗ Yến từ nhà xứ tiến lên nhà thờ. Đoàn rước tiến đi dưới ánh nắng chói chang cùng với cái nóng nực của ngày hè oi bức. Tuy nhiên, tiếng kèn, tiếng trống hòa với lời ca tiếng hát ngân vang đã mang đến niềm vui thiêng liêng của đoàn người hành hương, khiến ai nấy dường như quên đi cái khắc nghiệt của tiết trời.

“Kẻ Sặt là nơi ghi dấu ấn thiêng liêng của vị mục tử nhân hiền, một chứng nhân trung kiên về Đức tin, một nhà truyền giáo nhiệt thành, đó là thánh Vinh Sơn Đỗ Yến”, Đức cha dẫn vào thánh lễ, “Hành hương về nơi đây là dịp để chúng ta ôn lại cuộc đời của thánh nhân và tìm ra bài học cho đời sống đức tin của mỗi tín hữu, đồng thời để cầu xin ơn thánh hóa cho các linh mục giáo phận trong ngày hành hương truyền thống này”.

Trong bài giảng, Đức cha nhấn mạnh đến đời sống chứng tá của thánh Vinh Sơn Đỗ Yến qua các cử hành phụng vụ, đời sống bác ái, và nhất là lòng trung thành. Dù bất cứ hoàn cảnh nào, thuận lợi cũng như khó khăn, thánh nhân luôn trung thành với Chúa trong sứ mạng linh mục, sẵn sàng lấy máu mình để minh chứng về điều ấy như chính các Thánh tử đạo tiên khởi của giáo đoàn Roma xưa mà hôm nay Giáo hội mừng kính.

Lòng trung thành cần thiết cho mỗi tín hữu, nhất là với các linh mục. Đức cha khẳng định: “Linh mục không trung thành với Chúa thì sẽ mất đi đời sống thiêng liêng, giống như cây đã lìa khỏi cành, không còn sức sống”. Ngài nhắn nhủ thêm: “Linh mục không chỉ trung thành với Chúa, mà còn phải trung thành với cộng đoàn dân Chúa – nơi các ngài hứa đón nhận như gia sản để gìn giữ và sinh lời”. Với tinh thần của ngày hành hương truyền thống, Đức cha tha thiết mời gọi cộng đoàn hãy cầu nguyện cho các ngài biết noi gương thánh Vinh Sơn Đỗ Yến quan thầy, đặc biệt về lòng trung thành, để sốt sắng phụng sự Chúa và nhiệt tâm phục vụ các linh hồn.

Cuối thánh lễ, cha Tổng Đại diện Giuse Nguyễn Văn Thông đã thay lời linh mục đoàn tri ân Đức cha vì đã “ấn định ngày hồng phúc cho các linh mục”, cám ơn Cha xứ Gioan Baotixita Bùi Văn Nhượng và Ban hành giáo đã vất vả trong việc tổ chức ngày lễ đặc biệt này. Cùng với lời cám ơn các tín hữu gần xa, ngài cũng xin mọi người cầu nguyện để các linh mục giáo phận biết “dõi theo vị thánh Quan thầy của mình”.

Thánh Vinh Sơn Đỗ Yến là linh mục dòng Đaminh, xuất thân từ giáo xứ Phú Nhai (Giáo phận Bùi Chu), được được bổ nhiệm làm cha xứ Kẻ Sặt vào thời đạo Chúa bị cấm gắt gao. Dù phải đối diện với bao gian nan và hiểm nguy, Cha Vinh Sơn luôn thể hiện là vị mục tử “vui tươi, nhân hiền hăng say cầu nguyện và sốt sắng cử hành các bí tích”. Giọt máu đào của ngài đổ ra vào năm 1838 đã trổ sinh biết bao hạt giống Kitô hữu nơi giáo xứ Kẻ Sặt, đời sống của ngài đã trở nên gương sáng cho các linh mục giáo phận Hải Phòng. Bởi đó mà Đức cha Giuse đã chọn ngài làm bổn mạng cho các linh mục và ấn định ngày kính ngài làm ngày hành hương cho các linh mục trong giáo phận. Ngày truyền thống này đã được khởi đầu từ năm 2012. Và kể từ năm ấy, cứ vào ngày 30 tháng 6, các linh mục giáo phận cùng với cộng đoàn tín hữu khắp nơi lại tuôn về giáo xứ Kẻ Sặt tham dự ngày hành hương truyền thống với ước  nguyện xin ơn thánh hóa, để các linh mục sốt sắng trong việc cử hành các bí tích và nhiệt tâm phục vụ các tín hữu như thánh Quan thầy xưa.

BTT Giáo Phận Hải Phòng
Nguồn: gphaiphong.org