Lễ Thánh Gia Thất: Thánh lễ mừng kỷ niệm ngân khánh hôn phối

01-01-2014 Chức năng bình luận bị tắt ở Lễ Thánh Gia Thất: Thánh lễ mừng kỷ niệm ngân khánh hôn phối by

KẺ SẶT – Trong Thánh lễ chiều Chúa nhật ngày 29/12/2013, Giáo xứ Kẻ Sặt đã long trọng mừng lễ Thánh Gia Thất. Nhân dịp này, giáo xứ cũng tổ chức cho 8 đôi hôn nhân mừng kỷ niệm ngân khánh 25 năm hôn phối trong giáo xứ. (Xem hình)

Thánh lễ trọng thể do Cha Chánh xứ Giuse chủ sự. Hiệp dâng Thánh lễ cùng với các đôi hôn phối và cộng đoàn còn có đông đảo thân nhân và bạn bè của các cặp vợ chồng kỷ niệm 25 năm hôn phối.

Mở đầu Thánh lễ, thay mặt cộng đoàn, Cha Chánh xứ có lời chúc mừng các đôi hôn phối nhân dịp kỷ niệm. Đồng thời mời gọi mỗi gia đình hãy nhìn ngắm vào gia đình Thánh Gia, noi gương, để mà xây dựng gia đình của chính mình thành những gia đình thánh thiện, đạo đức và nhất là lúc nào cũng được đong đầy hạnh phúc yêu thương. Hôm nay cũng là dịp đặc biệt để các gia đình dâng những tâm tình tạ ơn lên Chúa vì hồng ân chung thuỷ với hôn ước suốt 25 năm qua. Xin Chúa và Thánh Gia Thất phụ trì để không chỉ 8 đôi hôn phối này mà các đôi hôn phối khác cũng sẽ noi theo, xây dựng thành một gia đình công giáo hạnh phúc từ nay cho đến hết cuộc đời.

Chia sẻ Tin Mừng, Cha chủ tế nói: Khi Chúa Giêsu xuống thế làm người đã đưa hôn nhân Công giáo lên hàng Bí tích. Ngài đã đến trong một gia đình để nâng cao giá trị của đời sống gia đình. Trong gia đình, Ngài rất vâng phục và hiếu thảo với cha mẹ của Ngài là Thánh Giuse và Mẹ Maria. Có thể nói đây là một gia đình thánh thiện tuyệt đối, luôn trên thuận dưới hoà, trật tự yêu thương. Cuộc sống của gia đình Thánh này rất hạnh phúc bởi vì luôn có Chúa hiện diện. Quả vậy, gia đình Thánh Gia là một gia đình tuyệt vời, một gia đình đã hoạ lại màu nhiệm của chính Thiên Chúa Ba Ngôi, và là mẫu gương sáng chói cho tất cả gia đình chúng ta noi theo.

Ngày nay khi mà thế giới càng văn minh thì càng dễ đánh mất căn tính của gia đình. Con người tự do luyến ái, tự do ly dị, hôn nhân đồng tính, hôn nhân tạp chủng đã và đang làm nhức óc đau đầu những người có trách nhiệm, là mối ưu tư lo lắng cho giáo hội. Vì thế, nhân dịp ngân khánh 25 năm hôn phối, chúng ta cần phải tạ ơn Chúa vì những thử thách đã trải qua trong việc giữ vững đạo lý kitô giáo, đặc biệt là phẩm giá hôn nhân Công giáo mà các đôi đã thiết lập cách đây 25 năm. Thêm vào đó, hôm nay cũng là một cơ hội thuận tiện để chúng ta kính trọng thể Bí tích hôn phối mà Chúa Giêsu đã thiết lập, sống một vợ một chồng, chung thuỷ với nhau, không ly dị để con cái noi gương bắt chước, biết tôn trọng ơn gọi của đời sống hôn nhân, sinh sản có trách nhiệm, và nhất là noi gương Thánh Gia Thất thành lập một gia đình yêu thương, thánh thiện, hiệp nhất, và chung thuỷ.

Thánh lễ hôm nay chúng ta cũng đặc biệt cầu nguyện cho các Đấng sinh thành được ơn luôn trung thành với Bí tích hôn phối đã lãnh nhận, được xác tín qua Bí tích giải tội và Bí tích thánh thể. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cầu nguyện cho những người con hãy luôn thảo hiếu với cha mẹ, và cha mẹ mãi luôn quan tâm đến việc giáo dục đức tin cho con cái để mọi thành viên trong gia đình luôn sống hết tình với Chúa và hết nghĩa với anh em như gia đình Thánh Gia khi xưa.

Sau lời chia sẻ của Cha Giuse là nghi thức trao nhẫn và lập lại lời cam kết của ngày thành hôn. Trước mặt Cha chủ sự, các đôi ngân khánh đã bày tỏ những xác tín trước mặt Thiên Chúa và Cộng đoàn. Nghi thức tuy đơn giản, nhưng đã để lại dấu ấn khó quên cho các đôi hôn phối.

Thánh lễ kết thúc niềm vui chúc mừng của Cha Chánh xứ, và Hội đồng mục vụ dành cho 8 cặp đôi ngân khánh nhân dịp mừng kỷ niệm 25 năm hôn phối.