Lễ tang Cha cố Gioan Baotixita Nguyễn Văn Bình

26-08-2014 Chức năng bình luận bị tắt ở Lễ tang Cha cố Gioan Baotixita Nguyễn Văn Bình by

Sáng thứ hai, ngày 25.8.2014, Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc về chủ tế lễ an táng Cha Cố Gioan Baotixita Nguyễn Văn Bình, Chánh xứ Hòa Hiệp, hạt Hố Nai, Giáo phận Xuân Lộc. (Xem hình ảnh)

Cùng dâng lễ với Đức Cha, có Đan Viện Phụ Dòng Xito. Cha Bề Trên Giám Tỉnh Dòng Đaminh. Quý Cha Quản Hạt, Quý Cha Giáo, Quý Cha trong ngoài giáo phận.

Tham dự lễ, có quý chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ, quý cộng đoàn gần xa, quý gia đình linh tông huyết tộc, quý chức ban hành giáo, quý khách, quý đoàn hội các giới và cộng đoàn giáo xứ Hòa Hiệp.

Cơn mưa đêm dài tưởng chừng như không hết; nhưng đến sáng, trời tạnh hẳn, bầu trời quang đãng, không khí mát mẻ. Tiếng chuông sầu chậm đều ngân vang, cùng với các linh mục, đoàn người khắp nơi về Giáo Đường Hòa Hiệp tham dự thánh lễ và cầu nguyện cho Thầy Cả Gioan Baotixita cũng như tiễn biệt Ngài lần cuối.

Từ xứ đường, linh mục đoàn tiến vào nhà thờ. Và có lẽ, hình ảnh cảm động nhất là từng người tiến đến bên linh cữu, để nhìn người anh em linh mục của mình lần cuối, rồi tiếp tục bước vào cung thánh dâng lễ cầu nguyện cho linh hồn Cha Cố Gioan Baotixita.

Bài ca nhập lễ thánh thoát vang lên: “Từ ngàn xưa cha đã yêu con, cha gọi con giữa muôn người, giờ đây con hân hoan bước lên bàn thánh, dâng hiến cha xác hồn trắng tinh như ánh quang rạng ngời, đưa bước tung reo lời chân lý hầu cứu thoát muôn dân muôn người. Từ bụi tro chúa nâng con lên hàng khánh tướng và gọi con là bạn nghĩa thân tình. Ban muôn ân thiêng dẫn đưa con trên dương gian vương ngàn nguy khó. Này hồn con nào biết lấy chi báo đền….”

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha Giáo Phận mời gọi cộng đoàn hãy sốt sắng cầu nguyện cho Cha Cố Gioan Baotixita, và Đức Cha chia buồn với gia đình linh tông huyết tộc, với cộng đoàn giáo xứ Hòa Hiệp, với giáo hạt Hố Nai.

Trong bài giảng lễ, cha Đaminh Trần Xuân Thảo, nguyên quản hạt Hố Nai, người đã nhắc đến cuộc đời phục vụ của cha cố, với 68 năm thân phận kiếp người, 40 năm linh mục của Chúa. Trong hành trình, cha cố đã trải qua những mệt mỏi vất vả, đôi khi có cả những đắng cay chua xót. Những lúc đó, cha cố đến quì bên Chúa, đôi bàn tay bóp chặt lấy vầng trán và chìm đắm trong tâm tình cầu nguyện. Nhờ sống đức tin đã đem lại cho cha cố lời giải đáp trước mọi vấn đề, cũng như đem lại cho cha cố sức mạnh để thắng vượt mọi khổ đau.

Cha cố đã sống đức tin, và cha cố đã hưởng niềm vui an bình hạnh phúc. Chính nhờ đức tin là động lực thúc đẩy cha cố hoạt động không ngừng. Với thân phận con người, cha giảng lễ mời gọi mọi người tiếp tục cầu nguyện cho linh hồn Cha Cố Gioan Baotixita.

Sau phần hiệp lễ, Cha Đaminh Bùi Văn Án, Quản Hạt Hố Nai, cùng với quý cha, quý tu sĩ gia đình linh tông huyết tộc lên dâng lời cảm tạ Quý Đức Cha, Quý Cha, Quý Tu sĩ, Quý Khách và mọi người. Đồng thời cha quản hạt đại diện cho quý cha trong hạt chia buồn cùng quý cha, quý tu sĩ gia đình linh tông huyết tộc và cộng đoàn giáo xứ Hòa Hiệp.

Tiếp theo là phần di quan Cha Cố Gioan Baotixita đến mộ huyệt phía đông trong khuôn viên Nhà Thờ Hòa Hiệp. Đức Ông Vinh Sơn Đặng Văn Tú cử hành nghi thức từ biệt và làm phép huyệt mộ.

Cỗ quan tài Cha Cố Gioan Baotixita từ từ hạ xuống, lạnh lùng đi vào lòng đất mẹ, những cánh hoa hồng trắng lặng lẽ rơi, những giọt nước mắt lăn dài trên khuôn mặt những người thân yêu, những con chiên ngoan đạo Hòa Hiệp.

Chúng con cậy vì danh Chúa nhân từ, xin đón rước linh hồn Thầy Cả Gioan Baotixita Nguyễn Văn Bình, sớm vào hưởng phúc Thiên Đàng.

Ban Truyền Thông Hạt Hố Nai