Lễ cung hiến Thánh đường Tân Giáo xứ Hàm Phú, Phan Thiết

05-09-2013 Chức năng bình luận bị tắt ở Lễ cung hiến Thánh đường Tân Giáo xứ Hàm Phú, Phan Thiết by

PHAN THIẾT Sáng ngày 03.09.2013, Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống, Giám mục GP. Phan Thiết đã đến Giáo xứ Hàm Phú, hạt Phan Thiết, chủ sự Thánh lễ Tạ Ơn Cung Hiến Nhà thờ, Bàn thờ và công bố chính thức nâng giáo họ này lên hàng giáo xứ với tên gọi Giáo xứ Hàm Phú với Thánh Bổn Mạng là Phaolô Tông Đồ. (Xem hình)

Cùng với niềm vui Tạ ơn là lời chúc mừng của Đức Cha, Quý Cha và toàn thể quan khách đến toàn thể giáo dân và Cha Phaolô Hoàng Kim Tốt, chánh xứ Ma Lâm – đặc trách Tân giáo xứ Hàm Phú.

Ngôi Thánh đường của Tân Giáo xứ Hàm Phú với diện tích 720m2 toạ lạc trên một khu đất còn khá hoang sơ của vùng kinh tế mới thuộc thôn Phú Lập, xã Hàm Phú, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận. Theo hướng từ Phan Thiết đi lên Bảo Lộc, lãnh thổ Giáo xứ Hàm Phú khá rộng bao gồm cả đồng bằng và vùng núi với 4 xã Hàm Phú – Hàm Trí – Đông Giang và Đông Tiến. Giáo xứ có 140 gia đình với hơn 600 giáo dân sống chan hoà giữa 20 ngàn lương dân và anh em dân tộc như “nắm men trong bột” và mở ra trước mắt một cánh đồng truyền giáo bát ngát mà cả mục tử và từng giáo hữu Hàm Phú phải nỗ lực sống chứng nhân đức tin để Loan Báo Tin Mừng.

Qua 23 năm hình thành và phát triển, Họ Đạo Hàm Phú in đậm những dấu ấn tình yêu của Thiên Chúa quan phòng. Ngược dòng thời gian, vào thời điểm thập niên 90, trên dưới 40 gia đình Công Giáo từ Mũi Né, Kim Ngọc, Nghệ An và Ma Lâm di cư đến làm nên một tập thể Kitô hữu đầu tiên tại vùng đất Hàm Phú. Hằng tuần, giáo dân Hàm Phú phải đi về Ma Lâm cách xa 10 – 15 km tham dự thánh lễ ngày Chúa Nhật, cũng như học các lớp giáo lý: xưng tội – thêm sức – dự tòng – và hôn phối. Năm 2007, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan, nguyên Giám mục Giáo phận Phan Thiết, đã làm đơn đề nghị Chính Quyền tỉnh Bình Thuận cho thành lập Giáo họ Hàm Phú. Từ đó, mỗi năm Họ Đạo Hàm Phú có được vài lễ trọng tổ chức tại sân nhà một giáo dân dưới những tấm bạt che mưa che nắng. Sau những năm tháng khao khát và cầu nguyện, ngày 20/10/2011, giáo họ hân hoan đón Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống, Giám mục GP Phan Thiết đến chủ sự thánh lễ Đặt Viên Đá đầu tiên xây và ngày 01.01.2013 giáo họ đã khởi công xây dựng công trình nhà thờ. Trải qua 8 tháng với bao nỗ lực lao động, hy sinh của Cha xứ và giáo dân, cùng với lời cầu nguyện của Đức Giám Mục và sự trợ lực góp công góp của từ quý ân nhân gần xa, Thiên Chúa đã chúc lành cho công trình nhà thờ Tân Giáo xứ Hàm Phú hôm nay được hoàn thành tốt đẹp.

Nhìn lại chặng đường hình thành của Tân giáo xứ Hàm Phú hôm nay, biết bao hồng ân của Chúa qua đôi tay từ mẫu của Mẹ Maria và Thánh Phaolô quan thầy đã ban cho giáo xứ. Hôm nay Hàm Phú có được một ngôi thánh đường thật khang trang dâng kính Thiên Chúa chính là nhờ sự quan tâm ưu ái của Đức Giám Mục Giuse, Đức Cha Nicôla, Đức Cha Phaolô, Quý cha tiền nhiệm, quý Ân nhân đã quảng đại đóng góp và đặc biệt là Cha Quản nhiệm Phaolô Hoàng Kim Tốt đã hết lòng chăm lo cho giáo xứ.

Hồng Hương (04/09/2013)