Không xứng với Thầy – Thứ Hai Tuần XV Thường Niên

17-07-2017 Chức năng bình luận bị tắt ở Không xứng với Thầy – Thứ Hai Tuần XV Thường Niên by

"Và ai cho một trong những kẻ bé nhỏ này uống, dù chỉ một chén nước lã thôi, vì kẻ ấy là môn đệ của Thầy, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu." Mt 10,34

Lời Chúa: Mt 10,34-11,1

"Anh em đừng tưởng Thầy đến đem bình an cho trái đất ; Thầy đến không phải để đem bình an, nhưng để đem gươm giáo. Quả vậy, Thầy đến để gây chia rẽ giữa con trai với cha, giữa con gái với mẹ, giữa con dâu với mẹ chồng. Kẻ thù của mình chính là người nhà.

"Ai yêu cha yêu mẹ hơn Thầy, thì không xứng với Thầy. Ai yêu con trai con gái hơn Thầy, thì không xứng với Thầy. Ai không vác thập giá mình mà theo Thầy, thì không xứng với Thầy. Ai giữ lấy mạng sống mình, thì sẽ mất ; còn ai liều mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm thấy được.

"Ai đón tiếp anh em là đón tiếp Thầy, và ai đón tiếp Thầy là đón tiếp Đấng đã sai Thầy.

"Ai đón tiếp một ngôn sứ, vì người ấy là ngôn sứ, thì sẽ được lãnh phần thưởng dành cho bậc ngôn sứ ; ai đón tiếp một người công chính, vì người ấy là người công chính, thì sẽ được lãnh phần thưởng dành cho bậc công chính.

"Và ai cho một trong những kẻ bé nhỏ này uống, dù chỉ một chén nước lã thôi, vì kẻ ấy là môn đệ của Thầy, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu."

Ra chỉ thị cho mười hai môn đệ xong, Đức Giêsu rời chỗ đó, đi dạy dỗ và rao giảng trong các thành thị trong miền.

Suy niệm

Trang Beat.vn trên Facebook mới đây vừa chia sẻ loạt hình ảnh về một cụ bà đang nằm đắp chăn co ro trên một chiếc giường xếp ngay ngoài đường, cùng với tiêu đề “Chồng chết, con dâu bỏ mẹ chồng ra giữa trời mưa gió”. Theo thông tin đăng tải, sự việc này xảy ra vào hôm qua (30/6) tại ngõ số 2 – phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội.

Cũng theo nhiều người hàng xóm cho biết thêm, dù sống với con dâu, cháu đích tôn nhưng cuộc sống của cụ T. rất khổ, ăn uống thất thường và thậm chí, có người hàng xóm thương xót, mang cho cụ thức ăn thì bị chính con dâu của cụ mắng, chửi.

“Bà cụ bị gãy xương cách đây cũng khá lâu rồi. Lúc 8 giờ sáng thì được xe từ bệnh viện Hòe Nhai đưa về nhà, người rất mệt và yếu, mắt nhắm, nói không ra hơi nhưng con dâu cả rồi cháu đi từ sáng, khóa cửa chặt không cho vào.

Cuộc đời quả là không có gì mà không xảy ra. Không chỉ bố mẹ bỏ rơi con mà con cái cũng bỏ rơi cha mẹ. Tình người dường như đang chết mòn trong xã hội văn minh hôm nay.

Nhìn vào hoàn cảnh đáng thương của bà cụ tại phường Phúc Xá khiến chúng ta phải giật mình nhìn lại: Ta đã và đang sống như thế nào?.

Có phải chúng ta đang sống bàng quan, dửng dưng, vô cảm trước đau khổ của tha nhân? Hàng ngày, ra khỏi nhà, sự vô cảm giữa con người với con người là không hiếm gặp. Biết bao phận số nghèo đói, bất hạnh, già nua đang bị bỏ rơi. Biết bao người đang tuyệt vọng giơ tay xin cầu cứu nhưng chẳng được đoái nhìn. Con người ngày nay vẫn đang vô cảm bước qua những mảnh đời khốn cùng, thậm chí còn tỏ vẻ khó chịu nếu bị làm phiền.

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy vác thập giá theo Chúa. Thập giá không chỉ là bổn phận của mình mà còn dám gánh lấy vất vả vì tha nhân. Dám xả thân cứu người. Dám phục vụ vô vị lợi. Dám giang rộng tay đón nhận mọi phận người đang cần chúng ta giúp đỡ. Và Chúa cũng nói: mỗi lần chúng ta giúp đỡ một ai là giúp đỡ chính Chúa. Chính Chúa sẽ không quên những việc lành mà chúng ta đã làm cho Chúa.

Ước gì đời sống chúng ta luôn họa lại chân dung tình yêu Chúa cho tha nhân. Xin cho chúng ta luôn ý thức rằng: mỗi lần chúng ta giúp đỡ tha nhân là giúp chính Chúa. Amen

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Cuộc hành trình lữ thứ trần gian luôn đong đầy sóng gió nghi nan. Bước đường đời luôn ẩn chứa những trở ngại gian truân. Nhưng chúng con thật hạnh phúc, vì có Chúa làm bạn đồng hành với chúng con. Chúa luôn tiếp sức cho chúng con bằng chính sức sống thần linh của Chúa. Thánh Thể Chúa chính là nguồn sức mạnh cho cuộc đời chúng con. Chúng con cảm tạ Chúa. Xin cho chúng con luôn biết đến với Chúa để tìm sự an ủi nâng đỡ trong những lúc nghi nan của giòng đời.

Lạy Chúa, trên hành trình cuộc đời chúng con cũng còn có rất nhiều bạn đồng hành. Đó chính là hiện thân của Chúa. Họ hiện diện để nâng đỡ chúng con. Và cũng có thể họ là những người đang cần chúng con làm phúc thi ân. Họ là cha mẹ, anh em, bè bạn đang giúp đỡ chúng con. Họ là người bất hạnh đang xòe tay xin trợ giúp của chúng con. Xin giúp chúng con biết nhận ra Chúa nơi tha nhân để chúng con đối xử với nhau trong yêu thương chân thành. Xin giúp chúng con mặc lấy tâm tình từ bi và nhân hậu của Chúa để chúng con luôn cảm thông, tha thứ và nâng đỡ anh em.

Lạy Chúa Giêsu mến yêu, xin cho chúng con luôn hiên ngang bước đi theo Chúa, cho dẫu có gặp muôn vàn những khó khăn. Xin cho chúng con cùng vác với Chúa thập giá trên đường đời chúng con đi. Xin cho tâm hồn chúng con được tràn đầy tình yêu Chúa để thánh giá mà Chúa muốn chúng con vác luôn nhẹ nhàng, êm ái. Amen

 Lm. Jos Tạ Duy Tuyền

About the author

The author didnt add any Information to his profile yet

Bản quyền © 2012 | www.giaoxukesat.com
ĐỊA CHỈ: SỐ 1/2 - KHU PHỐ 3 - PHƯỜNG TÂN BIÊN - BIÊN HOÀ - ĐỒNG NAI