Khai mạc Tam Nhật mừng kính 4 Thánh Tử đạo Hải Dương

08-11-2014 Chức năng bình luận bị tắt ở Khai mạc Tam Nhật mừng kính 4 Thánh Tử đạo Hải Dương by

HỐ NAI – Chiều 07/11/2014, Giáo xứ Hải Dương, Hạt Hố Nai đã long trọng cử hành Thánh lễ khai mạc Tam Nhật mừng kính 4 Thánh Tử đạo Hải Dương. Thánh lễ do Đức Giám mục Phụ tá Giuse Đinh Đức Đạo chủ sự, cùng dâng lễ với Ngài có quý Cha quản hạt Hố Nai, quý Cha dòng Đaminh, các quý Cha dòng Thánh Thể, quý Cha đồng tế, quý Tu sĩ nam nữ, quý Ban hành giáo thuộc giáo hạt và giáo xứ, quý Giới, quý hội viên Huynh đoàn Thánh Thể và đông đảo cộng đoàn dân Chúa khắp nơi. (Xem hình ảnh)

Khai mạc là Kiệu cung nghinh 4 Thánh Tử đạo Hải Dương. Hoà cùng với tiếng kèn và tiếng tung hô vọng lại, đoàn rước đã làm cho bầu khí trang nghiêm cũng trở nên hùng tráng, lẫm liệt hơn vì máu hồng Tử đạo của bốn Thánh Hải Dương: thánh Giêrônimô Liêm, thánh Valentinô Vinh, thánh Phêrô Almatô Bình và thánh Giuse Nguyễn Duy Khang. Dù Máu của các Ngài đã có nhiều lênh láng nhưng không tanh tưởi, máu đã được phát xuất từ những trái tim chan chứa yêu thương của một tình yêu dâng hiến. Dòng Máu dường như đã toả hương thơm và đẹp như những cánh hoa mãi không bao giờ lụi tàn, không gây oán thù chia rẽ nhưng vực dậy lòng yêu thương. Đó là những dòng máu đã minh chứng cho một tình yêu.

Ghi nhớ công đức của các Ngài, trước khi bắt đầu Thánh lễ, Đức cha Giuse đã mời gọi cộng đoàn tham dự hãy hiệp thông với Ngài để dâng lời Tạ Ơn Thiên Chúa vì qua gương sống và qua lời bầu cử của các Ngài mà chúng ta đã lãnh nhận được đức tin, tìm được bến đỗ hạnh phúc trong ân sủng Chúa, nhất là được trở thành con cái Chúa. Và để tưởng nhớ các Ngài, Thánh lễ đã được dâng nhằm cầu nguyện cho tất cả mọi người.

Chia sẻ với cộng đoàn tham dự, Đức cha Giuse đã nói tới sự hăng say và nhiệt thành của các Thánh tử đạo: khi gặp khó khăn, nguy hiểm vẫn không lùi bước. Ngược lại, còn liều mạng sống mình, tìm đủ mọi cách để đi thăm viếng những người giáo dân của mình. Trong tình yêu của Đức Kitô thúc bách, các Ngài đã được thúc đẩy ra đi, và cuối cùng đã được ở lại trong tình yêu Chúa. Và để mời gọi, Đức cha chủ tế đã trích dẫn cho cộng đoàn nghe một câu chuyện về lương tâm… Qua câu truyện, Ngài cho rằng “Lương tâm là vô giá”, và nó dạy cho con người biết điều lành điều dữ, làm lành và tránh dữ. Nó dạy cho mỗi người phải luôn biết hy sinh vì người khác, biết nghe tiếng Chúa gọi và biết cảm nghiệm trong tình yêu Ngài.

Sau bài giảng, Thánh lễ được tiếp tục thật trang nghiêm và sốt sáng với phần phụng vụ Thánh Thể.

Đại diện cho quý Cha dòng Thánh Thể, Ban hành giáo và giáo dân giáo xứ Hải Dương, trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha Giuse Bề trên Giám tỉnh đã thay mặt cám ơn Đức cha Giuse đã chủ sự dâng Thánh lễ khai mạc Tam Nhật kính 4 Thánh Tử đạo Hải Dương. Sự hiệp thông này đã mang đầy ý nghĩa màu nhiệm của giáo hội và giáo phận, đã hướng lòng toàn thể giáo dân phải luôn noi gương theo đức tin của các Thánh. Cái chết của các Ngài không chỉ can đảm, kiên trung mà còn là “hạt giống làm nảy sinh các Kitô hữu”. Sau cùng, Ngài cám ơn tất cả các quý Cha đồng tế, quý Ban hành giáo, các Giới và Đoàn thể trong giáo hạt và các giáo xứ đã hiệp thông trong tình huynh đệ làm cho buổi lễ diễn ra thật tốt đẹp.

Huấn từ, Đức cha Giuse mong những người con của giáo xứ đền thánh Hải Dương hãy là “muối”, và làm mặn cuộc sống bằng cách đưa tình yêu vào trong gia đình mình đang sống, rồi cho bạn bè hàng xóm láng giềng, thân tộc và mọi người xung quanh. Đặc biệt, hãy luôn gần gũi với Chúa Giêsu Thánh Thể không những trong các giờ Chầu chung mà còn phải học nơi Ngài bài học về tình yêu dâng hiến trọn vẹn nữa. Điều này là điều chung cho tất cả mọi người trong giáo phận Xuân Lộc khi sống trong năm kim khánh, là năm được dành riêng cho Thánh Thể: “Gia đình và Giáo xứ sống màu nhiệm Thánh Thể”.

Sau khi nhận phép lành cuối lễ là Kiệu cung nghinh Thánh Thể. Mình Thánh Chúa lần lượt được đặt vào các trạm Chầu trong khuôn viên giáo xứ Hải Dương để cộng đoàn suy niệm và cầu nguyện.

Ban Truyền Thông Hạt Hố Nai