Kết thúc khóa huấn luyện Đuốc Hồng 2013

25-07-2013 Chức năng bình luận bị tắt ở Kết thúc khóa huấn luyện Đuốc Hồng 2013 by

Với chủ đề: “Giáo lý viên sống Đức tin – Hiệp thông và Bác ái” khóa huấn luyện đợt IV trong mùa huấn luyện Giáo lý viên Đuốc Hồng năm nay đã kết thúc vào lúc 16 giờ ngày  24/7/2013 tại Giáo xứ Thái Hòa, hạt Hòa Thanh. Đây cũng là khóa huấn luyện Giáo lý viên cuối cùng, khép lại mùa huấn luyện Đuốc Hồng năm 2013.

Được khai mạc từ ngày 01/7/2013, mùa Đuốc Hồng năm nay được chia làm 4 đợt, quy tụ tổng số 1.103 Giáo lý viên các khối: Khai Tâm, Xưng Tội, Thêm Sức, Sống Đạo đến từ các Giáo xứ, Giáo hạt trong Giáo phận với sự đồng hành thường trực của Cha Giuse Đỗ Đức Trí, Trưởng Ban Giáo dục Kitô Giáo, Đặc trách Huấn giáo của Giáo phận, Quý Chủng sinh Đại chủng viện Xuân Lộc, Quý Cha Giáo, Quý Giảng viên… cùng nhiều người âm thầm phục vụ trong suốt các khóa huấn luyện Đuốc Hồng này.

Xoay quanh chủ đề của khóa, trong ba ngày huấn luyện các khóa sinh được hướng dẫn theo từng chủ đề của ngày sống: Ngày thứ nhất: Giáo lý viên sống đức tin; Ngày thứ hai: Giáo lý viên sống hiệp thông và ngày thứ ba: Giáo lý viên sống bác ái. Với các kỹ năng sinh hoạt theo phương pháp hàng đội, các bài lượng giá kiểm tra kiến thức, hầu hết các bạn Giáo lý viên đều thể hiện được những khả năng căn bản của mình trong việc hướng dẫn các em thiếu nhi do mình phụ trách tại các Giáo xứ. Đến với khóa huấn luyện Đuốc Hồng này, ngoài việc hun nóng lại lòng nhiệt thành tông đồ, các khóa sinh còn được trang bị thêm các kỹ năng trong việc quản lý lớp giáo lý, kỹ năng lãnh đạo cũng như các bài múa hát sinh hoạt để làm hành trang khi sinh hoạt với đoàn thiếu nhi.

Cùng bước đi với Giáo Hội trong năm Đức tin này và cũng là chủ đề sống của ngày thứ nhất, các khóa sinh được các Giảng viên chia sẻ về đời sống đức tin của người Kitô hữu. Bên cạnh đó, các khóa sinh được trang bị thêm một số kỹ năng như: Nghệ thuật lãnh đạo, Quản lý sự giận dữ và xác định mục đích cuộc đời…  Trong những lời dặn dò và chia sẻ của mình, Cha Đặc trách Giuse Đỗ Đức Trí luôn lưu tâm hướng dẫn các bạn Giáo lý viên thể hiện đức tin và làm chứng về Đức Kitô trong môi trường sống của mình. Nhờ đó, các bạn Giáo lý viên cũng biết chia sẻ và hướng dẫn các em thiếu nhi thể hiện và chia sẻ đức tin ấy cho mọi người. Ngoài ra các khóa sinh còn được cung cấp thêm kiến thức về Năm Đức Tin qua các môn học: Sắc lệnh Tông Đồ Giáo Dân; Giáo lý Hội Thánh Công Giáo, những môn học này giúp các khóa sinh hiểu thêm về các sự kiện của Năm Đức tin khi kỷ niệm 50 năm khai mạc Công đồng Vaticano II và 20 năm phát hành sách Giáo lý Hội Thánh Công giáo. Để sống tinh thần hiệp thông, các khóa sinh có các khoảng thời gian cùng nhau làm việc nhóm, thảo luận cũng như phát triển mối tương quan khi tham gia các hoạt động chung của đoàn thiếu nhi ở cấp Giáo xứ, Giáo hạt.

Đan xen vào các giờ học là những bài hát, những điệu múa thể hiện sự hăng say, lòng nhiệt thành của một người Giáo lý viên. Đặc biệt, trong buổi tối của ngày thứ nhất, các khóa sinh đã có được một đêm văn nghệ bỏ túi thật tuyệt vời. Với khoảng thời gian chuẩn bị ít ỏi trong giờ nghỉ trưa và với những “diễn viên” trong tổ mới vừa làm quen sáng nay, chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ để các khóa sinh thể hiện tinh thần đoàn kết, sự hiệp thông của mình trong khóa huấn luyện này. Tuy mệt nhoài với những giờ học sít sao và các bài kiểm tra không mấy… nhẹ nhàng, các khóa sinh vẫn “cháy” hết mình vào các trò chơi trong sáng ngày thứ ba và hào hứng cổ vũ nhau trong trò chơi Rung chuông vàng vào buổi chiều cùng ngày.

Một trong những khía cạnh không thể thiếu của người Giáo lý viên là đời sống nội tâm, luôn gắn bó với Chúa qua mọi hoạt động trong ngày sống của mình. Do đó, ngoài các sinh hoạt vui chơi, những giờ học hỏi, các khóa sinh còn có những giờ nối nguồn với Đức Giêsu qua giờ viếng Thánh Thể buổi trưa. Trong hai buổi tối, sau khi các hoạt động tạm thời lắng xuống, các bạn cùng tĩnh lặng bên Chúa Giêsu Thánh Thể qua giờ tĩnh nguyện. Có lẽ, đây là giây phút để lại trong lòng các bạn Giáo lý viên những cảm nghiệm sâu xa, chân thành nhất trong hành trình đức tin của mình, đồng thời cũng cảm nghiệm được giá trị thiêng liêng của đời tông đồ.

Lòng nhiệt huyết hăng say và lửa nhiệt thành tông đồ là những hành trang quý giá nhất của các khóa sinh khi tham dự Đuốc Hồng năm nay. Bởi lẽ trong suốt khóa huấn luyện, các khóa sinh luôn thể hiện tinh thần ấy qua việc chia sẻ với nhau công việc như dọn lớp, rửa chén bát… hay chỉ đơn giản là nhường nhau một chỗ ngủ tốt… Ước mong rằng, với tất cả những gì các Giáo lý viên thể hiện và học hỏi được trong khóa Đuốc Hồng này luôn là những hành trang quý giá cho đời tông đồ của các bạn. Các bạn cũng là những chứng nhân đức tin sống động không chỉ cho các em thiếu nhi các bạn đang phụ trách mà cho cả những người mà các bạn gặp gỡ trong môi trường sống và làm việc của mình.

Phương Trâm – Đa Minh Phú Cường

ĐUỐC HỒNG 2013

Chủ đề“Giáo lý viên sống Đức tin, Hiệp thông và Bác ái”

1. Các đợt huấn luyện

• Đợt 1: Từ ngày 01/7 đến ngày 03/7/2013 dành cho các hạt: Gia Kiệm, Hố Nai, Hòa Thanh với 175 Giáo lý viên tham dự.
  • Đợt 2: Từ ngày 8/7 đến ngày 10/7/2013 dành cho các hạt Phước Lý, Tân Mai, Phú Thịnh, Phương Lâm với 230 Giáo lý viên tham dự.
  • Đợt 3: Từ ngày 15/7 đến ngày 17/7/2013 dành cho các hạt Xuân Lộc, Biên Hòa với 220 Giáo lý viên tham dự.
  • Đợt 4: Từ ngày 22/7 đến ngày 24/7/2013 dành cho các hạt còn lại: An Bình, Long Thành, Túc Trưng với 428 Giáo lý viên tham dự.

2. Tiến trình huấn luyện

• Ngày thứ nhất: Giáo lý viên sống Đức Tin trong đời phục vụ.
  • Ngày thứ hai: Giáo lý viên sống Hiệp Thông trong phục vụ.
  • Ngày thứ ba: Giáo lý viên sống Bác Ái trong sứ mạng phục vụ.