Họp mặt truyền thống giới trẻ Hạt Hố Nai

09-11-2012 Chức năng bình luận bị tắt ở Họp mặt truyền thống giới trẻ Hạt Hố Nai by

Như trong thư mục vụ Năm Đức Tin của HĐGMVN có nói: "Năm Đức Tin phải là cơ hội thuận lợi cho mọi thành phần Dân Chúa tại Việt Nam củng cố đức tin của mình, hoán cải và đổi mới đời sống, trở về với Chúa là Đấng Cứu độ duy nhất của thế giới. Khi chúng ta tái khám phá niềm vui đức tin, chúng ta sẽ hăng say dấn thân cho công cuộc Tân Phúc Âm Hóa loan báo Tin Mừng"

Hòa cùng nhịp bước của Giáo Hội toàn cầu, giới trẻ của Giáo hạt Hố Nai đã có buổi họp mặt truyền thống tại giáo xứ Trung Nghĩa vào hồi 19h, ngày 8/11/2012. Đây là buổi họp mặt truyền thống đầu tiên được Cha đặc trách giới trẻ tổ chức ngay sau khi Đức Thánh Cha khai mạc Năm Đức Tin. Có thể nói buổi họp mặt là một dịp tốt nhằm giúp anh chị em giới trẻ ôn lại niềm tin vào Đức Kitô, bởi vì Ngài chính là một hồng ân, một hồng ân thiêng liêng và vô giá mà Thiên Chúa dành tặng cho con người. Nhưng để Đức Tin được triển nở và vững mạnh cần có sự đáp trả của con người, nghĩa là về phía con người đi tìm chân lý, còn về phía Thiên Chúa đã, đang và luôn ban ánh sáng đặc biệt để dẫn dắt con người. Ánh sáng soi đường đó chính là Đức Giêsu Kitô.

Tuy nhiên, cuộc sống đôi lúc khiến chúng ta xác tín các thực tại đang đối diện hay những chủ nghĩa duy lý làm cho Đức Tin bị “méo mó” đi. Bởi thế, khi mà cả thế giới đang trong thời kỳ “toàn cầu hoá”, thì hơn bao giờ hết, Đức Tin đóng tầm quan trọng, là điều căn cốt trong cuộc sống con người, cách riêng là những người trẻ – những sinh viên với cuộc sống xa nhà. Liệu rằng, trước những thách đố của thời đại, thế hệ trẻ có giữ được lửa cho ngọn đuốc Đức Tin luôn cháy sáng để soi dẫn chúng ta tiến bước trên con đường tìm về, gắn kết với Thiên Chúa và để Ngài sống trong ta?

Trải dài với thời gian, Đức Tin vẫn là một hồng ân mà Thiên Chúa tuôn đổ vào mỗi người để chúng ta sống một cuộc sống đích thực giữa trần thế. Nhưng trong bối cảnh xã hội bây giờ, dưới góc cạnh của một người trẻ, thử hỏi mỗi chúng ta có còn giữ cho mình một Đức Tin bền vững và tinh tuyền như ngày ban đầu mà Thiên Chúa trao ban? Thực sự sẽ khó, rất khó khi mà xã hội và con người ngày nay đang cố chối bỏ những ý Thiên Chúa muốn ra khỏi cuộc sống, khỏi suy nghĩ và khỏi trái đất này. Sẽ là thách đố lớn với những đôi chân còn non trẻ, những con người mới hoà mình vào xã hội, giữa một đô thị phồn vinh, quanh những trò tiêu khiển hấp dẫn, và đầy những xu hướng đam mê, hưởng thụ mời mọc.

Với những suy tư đó, cách riêng trong Năm Đức Tin này, mỗi người trẻ chúng ta hãy cùng nhìn lại một cách rõ ràng và tổng quát, chuẩn bị, trau dồi, và bồi dưỡng cho Đức Tin của mình ngày một vững chắc, sống động, hài hoà với thời đại và xã hội. Để đạt được điều đó, trước hết mỗi chúng ta hãy quy chiếu mọi sự về Đức Kitô, hãy “bén rễ và được xây dựng trên Chúa Kitô, nhờ đó chúng ta được củng cố trong Đức Tin” (Bài Giáo lý 2 cho giới trẻ Việt Nam tại Ngày Giới trẻ Thế giới 2011 – GM. Vũ Văn Thiên). Cùng với Chúa Giêsu, chúng ta hướng lòng lên Mẹ Maria, học nơi Mẹ một Đức Tin vững mạnh, một niềm tin tuyệt đối ngang qua hai tiếng “Xin Vâng”, để Mẹ hướng dẫn, củng cố ta trong Đức Tin và thúc đẩy ta loan truyền tình thương cứu độ của Chúa.

Buổi họp mặt đã diễn ra trong bầu không khí vui tươi, phấn khởi, và kết thúc bằng giờ Chầu Thánh Thể.

Bài giảng của Cha đặc trách giới trẻ Giáo hạt Hố Nai

[mp3-jplayer tracks=”gioi_tre_8-11-2012_phan1.mp3, gioi_tre_8-11-2012_phan2.mp3″]