Hội thảo Giới trẻ toàn quốc “Niềm vui Tin Mừng cho người trẻ”

11-05-2015 Chức năng bình luận bị tắt ở Hội thảo Giới trẻ toàn quốc “Niềm vui Tin Mừng cho người trẻ” by

Trong các ngày 6-8/5/2015 vừa qua, Ủy ban Giám mục Đặc trách Mục vụ Giới Trẻ thuộc HĐGM Việt Nam đã tổ chức cuộc Hội thảo Giới trẻ toàn quốc với chủ đề “Niềm vui Tin Mừng cho người trẻ”. Cuộc Hội thảo quy tụ 43 tham dự viên chính thức gồm Quý cha đặc trách Giới trẻ và đại diện các bạn trẻ đến từ 23/26 giáo phận trong cả nước. Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám mục Giáo phận Hải Phòng, Chủ tịch Ủy ban Mục vụ Giới trẻ thuộc HĐGM VN; Cha Gioan Lê Quang Việt, Thư ký Ủy ban cùng hiện diện và hướng dẫn Hội nghị.

Từ chiều ngày 6/5/2015, Ban tổ chức lần lượt đón tiếp các đại biểu từ các Giáo phận cùng đến với ngôi nhà chung là Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam (tọa lạc tại 72/12 Trần Quốc Toản, P8, Q3, Tp HCM). Sau giờ cơm tối và màn giao lưu làm quen, cuộc Hội thảo được chính thức khai mạc với giờ cầu nguyện Taize sốt sắng. Ngày đầu tiên khép lại bằng cuộc dã ngoại chung, tuy ngắn nhưng đã kịp để lại nơi những tham dự viên những kỷ niệm thân thương.

Ngày thứ hai của Hội thảo (7/5/2015), các tham dự viên lần lượt được nghe, trao đổi, thảo luận qua các đề tài:

• Đề tài 1: Niềm vui Tin Mừng cho người trẻ, do Đức cha Giuse – Chủ tịch Ủy ban hướng dẫn;
  • Đề tài 2: Phong cách loan báo Tin Mừng của người trẻ, do Cha Gioan Lê Quang Việt – Thư ký Ủy ban Giới trẻ thuyết trình;
  • Đề tài 3: Đối thoại với người trẻ, do Sơ Thecla Trần Thị Giồng – Tiến sĩ Tâm lý, Dòng Đức Bà chia sẻ;
  • Đề tài 4: Sân chơi kỹ năng cho người trẻ; Lãnh đạo theo gương Chúa Giêsu – Servant Leadership do Chị Têrêsa Phạm Thị Thúy Vân – Chuyên viên đào tạo nhân sự trình bày.

Xen kẽ các đề tài là các hoạt động theo Nhóm, các ý kiến trao đổi với các thuyết trình viên; đồng thời Hội nghị cũng được nghe phần chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn trong thực tế hoạt động Giới trẻ tại địa phương, do Quý cha trình bày: Cha Phêrô Đoàn Văn Khải (GP Hải Phòng, đại diện Giáo tỉnh Hà Nội), Cha Giuse Maria Hồ Sĩ Trung Hiếu (TGP Huế, đại diện Giáo tỉnh Huế), Cha Phaolô Phạm Minh Tân (GP Bà Rịa, đại diện Giáo tỉnh Sài Gòn). Ngày thứ hai cũng khép lại với một cuộc picnic “ngẫu hứng” giúp gia tăng thêm những tình cảm thương mến giữa các tham dự viên.

Ngày thứ ba – cũng là ngày cuối của Hội thảo (8/5/2015), các tham dự viên tiếp tục được nghe thuyết trình về các đề tài:

• Đề tài 5: Sân chơi cho người trẻ tại giáo xứ, do Cha Giuse Trần Thanh Công – Phó ban MVGT Sài Gòn, chia sẻ.
  • Đề tài 6: Sân chơi Giáo lý cho người trẻ, do Cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền, Giám đốc TTMV TGP Sài Gòn, Thư ký Ủy ban Giáo lý Đức Tin trình bày.

Đồng thời, trong niềm thao thức chung để trợ giúp và nâng cao đời sống Đức Tin cho các tín hữu trẻ, Hội nghị cũng được chào đón và lắng nghe chia sẻ của Quý cha đại diện các Uỷ ban thuộc HĐGM: Cha Luy Nguyễn Anh Tuấn (Thư ký Ủy ban Gia đình), Cha Giuse Đào Nguyên Vũ SJ. (Thư ký Ủy ban Di dân), Cha Đaminh Ngô Quang Tuyên (Thư ký Ủy ban Loan báo Tin Mừng).

Cuộc Hội thảo khép lại với Thánh lễ bế mạc do Đức cha Giuse – Chủ tịch Ủy ban Giới trẻ chủ tế. Trong bài chia sẻ, Đức cha một lần nữa nhắn nhủ các tham dự viên – cả các linh mục và các bạn trẻ – hãy chọn lọc và đúc rút những chia sẻ lĩnh hội được từ cuộc Hội thảo, đồng thời phát huy thêm các sáng kiến để quy tụ nhiều hơn nữa những người trẻ tham gia vào các sinh hoạt Giáo hội, giúp các bạn trẻ Công giáo được thăng tiến trong đời sống Đức Tin, cảm nghiệm được niềm vui Tin Mừng của Chúa, từ đó hăng say loan báo Ngài cho những người bạn khác của mình chưa biết Chúa.

Ước mong Chúa sẽ chúc lành cho những cố gắng của các Bậc hữu trách, cho lòng nhiệt thành của các tông đồ trẻ, để sự nghiệp tân Phúc Âm hóa có những phương cách mới phù hợp với người trẻ và thu hái được nhiều hoa trái tốt đẹp.

Ban mục vụ Giới Trẻ Hải Phòng
Nguồn: gphaiphong.org