GP. Vĩnh Long: Thánh lễ phong chức Tân Giám Mục Phêrô Huỳnh Văn Hai

12-12-2015 Chức năng bình luận bị tắt ở GP. Vĩnh Long: Thánh lễ phong chức Tân Giám Mục Phêrô Huỳnh Văn Hai by

GP. Vĩnh Long (11.12.2015) – Thánh Lễ phong chức Tân Giám Mục Phêrô Huỳnh Văn Hai. Chủ tế cũng là chủ phong trong Thánh Lễ phong chức giám mục hôm nay là Đức Tổng Giám Mục Phao lô Bùi Văn Đọc – Tổng giám mục Giáo phận Sài Gòn. Hai vị phụ phong là Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh – Giám mục Giáo phận Thanh Hóa và Đức Cha Stephanô Tri Bửu Thiên – Giám mục Giáo phận Cần Thơ. Cùng hiện diện và đồng tế với Đức Tổng Phaolô còn có Đức TGM Leopoldo, ĐHY GB Phạm Minh Mẫn, các giám mục, 320 linh mục trong và ngoài giáo phận Vĩnh Long. Bà con giáo dân từ các giáo xứ trong giáo phận tham dự rất đông, ước tính khoảng 15 ngàn người.

Trước lễ, Cha Matthêu Nguyễn Tấn Thụy đã sơ lược về cuộc đời của Đức Tân Giám mục Phêrô và kêu gọi cộng đoàn cùng hiệp ý tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho vị Giám mục Tân cử Phêrô. Tiếp đó cha Matthêu giới thiệu quý Đức Cha, các Viện Phụ, các vị chức sắc tôn giáo bạn, đại diện chính quyền với cộng đoàn.
Sau bài Tin Mừng là Nghi thức Tấn phong Giám mục với những phần sau:

• Khởi đầu là lời thỉnh cầu của Cha giám quản Phêrô Dương Văn Thạnh giới thiệu tiến chức.
  • Sau lời thỉnh cầu là lời công bố tông sắc của Đức Thánh Cha.
  • Tiếp đến là huấn dụ của vị TGM Chủ phong Phaolô .
  • Sau lời huấn dụ của Giám Mục chủ phong là lời hứa của tiến chức và kinh cầu các Thánh
  • Nghi thức đặt tay, lời nguyện phong chức, nghi thức xức dầu trên đầu, trao sách Phúc Âm, trao Nhẫn Giám Mục, đội mũ Mitra và trao gậy mục tử.

Nghi thức Tấn phong kết thúc, các vị Giám mục hiện diện trong Thánh Lễ trao ban bình an cho vị Tân Giám Mục.Thánh Lễ được tiếp tục trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Đức Tân Giám mục Phêrô ban phép lành đầu tay cho toàn thể cộng đoàn dân Chúa. Hình ảnh vị mục tử xuống và ban phép lành cho đàn chiên thật đẹp và ý nghĩa.

Khi Đức Tân Giám mục đã ban phép lành xong, Đức TGM Leopoldo Girrelli, rồi ĐHY GB Phạm Minh Mẫn ngỏ lời với cộng đoàn và chúc mừng Đức Tân Giám mục. Đức Tổng F.X Lê Văn Hồng thay mặt cho Đức Cha Chủ tịch, HĐGMVN ngỏ lời với cộng đoàn và đón nhận Đức Tân Giám mục vào HĐ GMVN. Cha Phêrô Dương Văn Thạnh thay mặt cộng đoàn dân Chúa Giáo Phận Vĩnh Long bày tỏ tâm tình tri ân và chúc mừng Đức Cha Phêrô.
Sau cùng là lời tri ân của Đức Tân Giám mục và phép lành cuối lễ.

BTT Giáo Phận Xuân Lộc