GP. Hải Phòng: Thánh lễ Truyền chức linh mục

10-04-2015 Chức năng bình luận bị tắt ở GP. Hải Phòng: Thánh lễ Truyền chức linh mục by

Trong niềm vui mừng Chúa phục sinh đang tràn ngập khắp nơi, giáo phận Hải Phòng lại hân hoan tưng bừng đón nhận 4 tân linh mục trong thánh lễ Truyền chức, do Đức cha Giám mục giáo phận chủ sự, tại khuôn viên Tòa Giám mục, vào lúc 9g00 sáng nay (09-04-2015).

“Từ bụi tro Chúa nâng con lên hàng tư tế”. Lời bài hát dựa theo Thánh Vịnh mà nhạc sĩ Kim Long dệt nhạc đã diễn tả phẩm giá cao quý của thiên chức linh mục. Từ con người mỏng dòn yếu đuối, nhưng qua bí tích Truyền chức, đã trở nên “hiện thân của Chúa Kitô” và nên “dấu chứng tình yêu của Chúa ở giữa loài người”. Bởi vậy niềm vui của Thánh lễ truyền chức linh mục không chỉ dành riêng cho các tân chức và thân nhân, mà còn cho cả gia đình giáo phận. Sự hiện diện của tất cả các Cha trong giáo phận, các tu sĩ, quý thân nhân, quý khách và đông đảo các tín hữu gần xa trong thánh lễ truyền chức 4 tân linh mục hôm nay đã diễn tả điều ấy.

Bốn tân linh mục: Gioan Baotixita Nguyễn Văn Hải, sinh năm 1974, tại giáo xứ Liễu Dinh; Gioakim Nguyễn Đình Hiệp, sinh năm 1978, tại giáo xứ Kẻ Bượi; Giuse Nguyễn Thế Năng, sinh năm 1973, tại giáo họ Đỗ Lâm, giáo xứ Kẻ Bượi; Giuse Nguyễn Xuân Thắng, sinh năm 1975, tại giáo xứ Đại Lộ. Sau khi tốt nghiệp Đại chủng viện Hà Nội khóa XII (2006-2014), các thầy đã được sai đi thực tập mục vụ tại các giáo xứ. Đến ngày 31-12-2014, các thầy đã được lãnh nhận chức phó tế và hôm nay, trong niềm vui mừng của quý thân nhân và gia đình Giáo phận, các thầy được Đức cha giáo phận trao ban thừa tác vụ linh mục.

Khởi đi từ câu chuyện rất cảm động với tựa đề “trái tim của người tử tù” – một người tỗi lỗi trước khi chết đã hối hận và muốn trao tặng trái tim cho một người nào đó để trái tim ấy tiếp tục yêu thương – Đức cha đã ví linh mục như chính trái tim của Chúa. Chính trong lúc “tình yêu nồng nàn không thể sánh ví được”, Chúa đã lập lên chức linh mục Công giáo, “khác nào một dòng máu đã vọt lên bởi trái tim Chúa”. Qua bí tích Truyền chức, linh mục trở nên “đồng hình đồng dạng” với Chúa Kitô và thành “hiện thân cho tình yêu của Chúa ở với nhân loại”.

Dù bất cứ nơi đâu và thời nào, linh mục luôn cần thiết cho con người. Đức cha kể câu chuyện rất thú vị của Đức Giáo hoàng Bênêdictô XVI như bằng chứng: “Trước khi chiến tranh thế giới kết thúc, vào năm 1944 viên chỉ huy hỏi các binh lính sẽ làm gì? Mỗi người một câu trả lời. Có một người lính đã mạnh mẽ đáp: tôi sẽ trở thành linh mục. Người đó là Đức Giáo hoàng Benêđictô XVI. Trong thư viết cho các chủng sinh, ngài đã giải thích lý do: con người luôn cần tình yêu thương, nhất là sau khi chiến tranh, con người càng cần có tình yêu thương để xoa dịu những nỗi đau, nhưng vết thương thể xác cũng như tâm hồn mà cuộc chiến tranh để lại”. Ngày hôm nay, khi mà đời sống vật chất gia tăng, nhưng tình người lại giảm sút, thì tình thương lại càng trở nên cần thiết. Đó là lý do chúng ta luôn vui mừng khi có thêm linh mục cho giáo phận và cho thế giới hôm nay. Đức cha mời gọi cộng đoàn hãy cầu nguyện cho các linh mục, cách riêng là những tiến chức hôm nay biết trở nên "chứng nhân yêu thương của Chúa giữa dòng đời nổi trôi này".

Sau những lời chia sẻ ấy là nghi thức Truyền chức linh mục. Khởi đầu, cha Phanxicô Trần Đức Thảo, đặc trách chủng sinh, đã trịnh trọng giới thiệu các tiến chức lên Đức Giám mục giáo phận. Tiếp theo những lời tuyên hứa, các tiến chức phủ phục trong khi lời hát Kinh cầu các Thánh vang lên để xin các ngài chuyển cầu cho tiến chức trong sứ vụ cao cả sắp lãnh nhận. Với nghi thức đặt tay cùng với lời nguyện phong chức, các ứng viên đã trở nên những linh mục của Chúa Kitô và được chia sẻ sứ vụ cứu độ trần gian với Ngài. Việc xức dầu thánh hiến đôi bàn tay và trao ban chén thánh như dấu chỉ ủy thác quyền tế lễ đã khép lại nghi thức truyền chức.

Trước khi thánh lễ kết thúc, trong tâm tình tạ ơn và mừng vui, tân linh mục Gioakim Nguyễn Đình Hiệp đã thay lời cho các tân chức bày tỏ lời tri ân cảm tạ đến Đức cha, cha Tổng đại diện, quý Cha, quý tu sĩ, quý thân nhân, ân nhân cùng tất cả những ai đã chung tay góp sức nuôi dưỡng và đồng hành cùng các tân chức trong hành trình tiến lên chức linh mục.

Với 4 tân linh mục được truyền chức trong thánh lễ sáng nay đã nâng con số linh mục của giáo phận lên 73. Cánh đồng truyền giáo bát ngát của giáo phận giờ đây có thêm thợ gặt là niềm vui khôn xiết tả cho gia đình giáo phận Hải Phòng thân yêu. Niềm vui ấy khiến cho thành lễ truyền chức diễn ra trong tâm tình tạ ơn sốt mến và niềm xúc cảm trào dâng, đồng thời cũng làm cho những bước chân ra về mang theo niềm vui và hy vọng vào những khởi sắc của Giáo phận trên bước đường ngày mai.

BTT Giáo Phận Hải Phòng