GP. Hải Phòng: Thánh lễ truyền chức linh mục tại nhà thờ Chính tòa

21-03-2014 Chức năng bình luận bị tắt ở GP. Hải Phòng: Thánh lễ truyền chức linh mục tại nhà thờ Chính tòa by

Những hạt mưa phùn không ngừng rơi tí tách khiến cho lòng người có cảm giác buồn man mác; bầu trời u ám với tiết nồm ẩm ướt làm cho nỗi buồn thêm trĩu nặng.

Nhưng ngược lại với cảnh đất trời, tại khuôn viên Tòa Giám mục, dòng người từ khắp các ngả vẫn hồ hởi nô nức tuôn về; tiếng kèn, tiếng hát vẫn không ngừng vang lên trong niềm vui phấn khởi hân hoan để dâng lên Chúa lời tán dương vì hồng ân Chúa tuôn đổ cho Giáo phận. Bảy tân linh mục chính là bảy món quà quý giá mà Chúa đã trao ban cho gia đình giáo phận Hải Phòng thân yêu. Bởi vậy, dù tiết trời không hợp với lòng người thì lời ca ngợi Chúa vẫn không ngớt ngân vang: “Tình thương Chúa đời đời con ca tụng” (Tv 89,2).

Bảy tân chức được thụ phong trong ngày hồng phúc này là: thầy Giuse Nguyễn Văn Chiến, giáo xứ Nghĩa Xuyên; thầy Giuse Bùi Hữu Duy, giáo xứ Lương Đống (Giáo phận Thái Bình); thầy Phêrô Nguyễn Văn Đảo, giáo họ Hội Bến, giáo xứ Hội Am; thầy Antôn Vũ Văn Học, giáo xứ Xâm Bồ; thầy Giuse Nguyễn Văn Huy, giáo họ Lôi Làng, giáo xứ Nam Am; thầy Toma Đỗ Đức Lượng, giáo xứ Xuân Điện và thầy Augustinô Hoàng Ngọc Toàn, giáo xứ Trung Nghĩa.

Thánh lễ truyền chức được long trọng cử hành vào lúc 7g00, ngày 19/03/2014, tại khuôn viên Nhà thờ Chính tòa, do Đức cha Giuse, Giám mục giáo phận chủ sự. Cùng đồng tế trong thánh lễ đặc biệt này, có quý cha trong Giáo phận, quý cha Hải Phòng tại Miền nam và quý cha, quý thầy phó tế ngoài giáo phận. Ngoài ra, còn có đông đảo quý nam nữ tu sĩ, quý chủng sinh, ứng sinh, quý thân nhân, ân nhân, quý khách và đông đảo cộng đoàn tín hữu đến chung vui và cầu nguyện cho các tân chức. Tuy diễn ra trong tiết trời mưa ướt nhưng thánh lễ vẫn toát lên tâm tình đạo đức và sốt sắng với bầu khí linh thiêng.

Ngày 19/03, Giáo hội mừng trọng thể lễ thánh Giuse – Bạn trăm năm Đức Trinh nữ. Hòa chung trong niềm vui ấy, trước khi bắt đầu thánh lễ, cha Tổng đại diện Giuse Nguyễn Văn Thông đã thay lời cho gia đình Giáo phận dâng lên Đức cha lời chúc mừng nhân ngày mừng kính bổn mạng.

“Ôi linh mục trung gian ơn phúc. Chức tuyệt vời đời đời giao ước. Ôi linh mục ôi máng phúc ân. Nối đất trời hòa mãi mến thương” (thánh ca). Lời ca ấy muốn diễn ra một chức năng quan trọng của đời sống linh mục: là trung gian giữa Thiên Chúa và con người. Đức cha chủ sự đã dùng một hình ảnh rất gần gũi và thân quen để diễn tả chức năng này, đó là người lái đò. Người lái đó là người se duyên hai bến bờ, giúp cho đôi bên nối kết, tạo sự đối thoại và cảm thông dầu có những sự khác biệt. Đó cũng chính là sứ mạng của linh mục. Linh mục được sai đi để dẫn đưa con người đến với Thiên Chúa và dẫn đưa Thiên Chúa đến với con người.

Chuyến xe nên nghĩa, chuyến đò nên thân. Hình ảnh chuyến đò luôn đọng lại nơi tâm hồn người lữ khách những kỷ niệm đẹp. Khi thi hành sứ mạng, công việc mục vụ của linh mục cũng tạo nên nhiều ấn tượng khó phai nơi tâm hồn dân Chúa. Tuy nhiên, để chu toàn nhiệm vụ, linh mục phải nên như người lái đò, biết cần mẫn chuyên tâm, biết chấp nhận những khắc nghiệt của thời tiết và hoàn cảnh, để đêm cũng như ngày, mưa cũng như nắng, không ngừng quên mình để đưa khách sang sông.

Mở đầu cho nghi thức phong chức là việc tuyển chọn và thẩm vấn. Cha Antôn Nguyễn Văn Uy, đặc trách ơn gọi, đã trịnh trọng giới thiệu các ứng viên lên Đức Giám mục. Các ứng viên công khai tuyên hứa sống theo những đòi hỏi của bậc giáo sĩ trong chức linh mục. Sau đó các tiến chức phủ phục để khẩn cầu ơn trợ giúp của Các Thánh trong sứ vụ mới sắp lãnh nhận. Hình ảnh này vừa là một lời nguyện cầu tha thiết, vừa muốn diễn tả sự mỏng dòn yếu đuối của kiếp người, cần ơn trên phù trợ.

Trọng tâm của nghi thức truyền chức là việc đặt tay và lời nguyện phong chức. Đức Giám mục đặt tay trên từng ứng viên như cử chỉ trao ban Chúa Thánh Thần cho các tiến chức. Kế tiếp, các linh mục đồng tế cũng đặt tay biểu hiện sự hiệp thông trong chức vụ linh mục. Cùng với nghi thức đặt tay là lời nguyện phong chức. Sau đó, các tân chức lần lượt tiến đến để Đức Giám mục xức dầu lòng bàn tay và trao ban chén thánh như dấu chỉ trao ban quyền tế lễ.

Sau lời nguyện hiệp lễ, tân linh mục Augustinô Hoàng Ngọc Toàn đã thay lời anh em, bày tỏ lời cám ơn với Đức cha, quý cha, bố mẹ, quý thầy cô, quý ân nhân, thân nhân, quý khách và tất cả những ai đã góp công góp sức để 7 anh em tân chức có được ngày hồng phúc này.

Với 7 tân linh mục, số linh mục Giáo phận vừa tròn 70. Hòa chung trong niềm vui với các tân chức và gia đình, chúng ta cùng hiệp lời tạ ơn Chúa vì Giáo phận có thêm thợ gặt trên cánh đồng truyền giáo còn bát ngát bao la. Xin cho các tân linh mục biết trở nên những người lái đò nhiệt thành và khôn ngoan, để có thể chu toàn sứ mạng trung gian là nối kết mối giây thân tình giữa Thiên Chúa và con người như lời kinh Thầy cả Thượng Phẩm diễn tả: “nối lại mối giây cực thánh của tình yêu kết hợp lòng Thiên Chúa với quả tim loài người”.

WGP.Hải Phòng 20.03.2014