GP. Hải Phòng: Thánh lễ Lá khai mạc Tuần Thánh

14-04-2014 Chức năng bình luận bị tắt ở GP. Hải Phòng: Thánh lễ Lá khai mạc Tuần Thánh by

Tuần Thánh là trọng tâm và cao điểm của Năm Phụng vụ. Đây là thời gian diễn ra những biến cố trọng đại nhất của Mầu Nhiệm cứu độ: mầu nhiệm Vượt Qua, tưởng niệm biến cố Chúa Giêsu chịu chết và sống lại, để cứu chuộc nhân loại. Khởi đầu của tuần thánh là thánh lễ với nghi thức làm phép lá.

Hiệp thông cùng toàn thể Giáo hội trong biến cố trọng đại khai mạc tuần thánh, tại nhà thờ Chính Tòa Hải Phòng, một thánh lễ trọng thể đã diễn ra vào lúc 7g00, Chúa nhất Lễ Lá, ngày 13/4/2014. Chủ tế thánh lễ là Đức cha Giuse, Giám mục giáo phận. Cùng đồng tế, có cha Tổng đại diện Giuse Nguyễn Văn Thông, quý cha giáo xứ Chính tòa và quý cha Tòa Giám mục. Hiệp thông trong biến cố tưởng niệm Chúa vào thành Thánh năm xưa, còn có đông đảo các tín hữu giáo xứ Chính tòa và những giáo xứ, giáo họ lân cận. Ngôi nhà thờ dù rộng lớn nhưng hôm nay cũng không đủ chỗ cho đoàn người tham dự. Nghi thức làm phép lá, rước lá đã toát lên vẻ trang trọng hân hoan và thánh lễ đã diễn trong bầu khí trang nghiêm sốt sắng.

Mở đầu cho thánh lễ là nghi thức làm phép lá tại khu vực trước tượng đài Đức Mẹ. Đức cha chủ sự đã ngỏ lời cùng cộng đoàn: “Hôm nay chúng ta quy tụ nhau nơi đây để tưởng niệm biến cố Đức Giêsu long trọng vào thành Giêrusalem, thực hiện chương trình cứu độ nhân loại qua con đường khổ giá. Tuy nhiên, tưởng niệm biến cố này không phải là hồi tưởng lại một sự kiện dĩ vàng, bởi con đường thánh giá Chúa vẫn đi ngang qua cuộc đời chúng ta, qua những biến cố đau thương của cuộc sống, vẫn đi ngang qua cuộc đời của những ai sầu khổ bất hạnh. Vì thế, việc cử hành biến cố này giúp chúng ta biết noi gương Chúa, trung thành theo chân Chúa trên con đường thánh giá cuộc đời”.

Sau nghi thức làm phép, Đức cha đã dẫn đầu đoàn rước lá long trọng tiến vào nhà thờ cùng với tiếng kèn tiếng hát tung hô:“Hoan hô Con vua Đavít! Chúc tụng Đấng ngự đến nhân danh Đức Chúa! Hoan hô trên các tầng trời”. Bầu khí hân hoan của cuộc rước diễn tả niềm vui bởi Đấng Cứu Thế đã đến thỏa mãn niềm khát khao mong chờ của dân Chúa.

Trong bài giảng, Đức cha đã nêu lên những ngã rẽ được nhắc đến trong bài Thương khó. Trước hết là ngã rẽ của dân chúng. Khi Chúa vào thành Giêrusalem, đoàn dân đã hồ hởi đón mừng, trải áo trên đường, tay cầm cành lá, miệng hò reo. Nhưng sau khi Đức Giêsu bị bách hại, đoàn dân đã đả đảo lên án Chúa. Họ đã bước sang một ngã rẽ khác. Ngã rẽ thứ hai là của Giuđa. Là tông đồ được tuyển chọn cách riêng, được ngồi ăn một bàn, uống chung một chén, đáng ra ông phải “đồng cam chịu khổ” với Thầy. Nhưng Giuđa đã đi theo ngã rẽ khác: bán Thầy mình. Ngã rẽ thứ ba là của Phêrô. Ông đã nhiệt thành theo Chúa và được Chúa đặt làm tông đồ trưởng. Nhưng khi Đức Giêsu bị bắt, ông lại bước sang ngã rẽ chối Thầy. Rất may, sau khi nhận ra tình thương của Chúa, Phêrô đã ăn năn trở lại và trọn đời bước trên con đường theo Thầy.

Đứng trước cuộc đời, chúng ta có rất nhiều lựa chọn, nghĩa là có nhiều ngã rẽ khác nhau. Có ngã rẽ đưa chúng ta đến đau khổ và thất vọng. Có ngã rẽ đem lại niềm vui và hoan lạc. Chúng ta hãy lựa chọn ngã rẽ sao cho đời mình được hạnh phúc và bình an, nhất là được hưởng ơn cứu độ Chúa ban.

Tuần thánh kỷ niệm biến cố Chúa vào thành thánh để hoàn tất chương trình cứu độ qua việc Tử nạn và Phục sinh. Mỗi người chúng ta được mời gọi hãy bước theo Chúa trong những ngày cực thánh này, để sau khi trung thành với Chúa trên con đường khổ giá, thì mai sau cũng được phục sinh vinh hiển với Ngài. Đó cũng là điều chúng ta thường nguyện ước: “Lạy Chúa, con đường nào Chúa đã đi qua… Xin cho con bước đi với Ngài,… Xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang” (Văn Chi).

WGP.Hải Phòng 13.04.2014