GP. Hải Phòng – Thánh lễ bế mạc Năm Đức Tin của Giáo phận

19-11-2013 Chức năng bình luận bị tắt ở GP. Hải Phòng – Thánh lễ bế mạc Năm Đức Tin của Giáo phận by

Năm Đức Tin của Giáo phận đã được khai mạc long trọng tại linh địa Hải Dương, nơi thấm đẫm máu đào các Thánh tử đạo, vào ngày 06/11/2012.

Ngọn lửa Đức tin được thắp sáng nơi đây đã lan tỏa khắp các ngả đường của Giáo phận. Trong tinh thần hiệp thông với Giáo hội hoàn vũ, hưởng ứng lời kêu gọi của Bề trên giáo phận, trong năm qua, mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận hân hoan và tích cực sống tinh thần Năm Đức Tin qua khẩu hiệu: “Học hiểu, sống và loan truyền Đức tin”. Giờ đây, thời gian của Năm Đức Tin đã khép lại.

Nghi thức và Thánh lễ bế mạc được cử hành long trọng vào lúc 9g30, ngày 16/11/2013, tại Cung Văn Hóa Lao Động Việt Nhật, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, do Đức Cha Giuse, người Cha chung của Giáo phận chủ sự. Tất cả các linh mục trong Giáo phận đã quy tụ về bên ngài, để hiệp thông trong biến cố trọng đại này. Tham dự trong ngày lễ hôm nay ước chừng có khoảng 10.000 tín hữu thuộc mọi thành phần dân Chúa đến từ tất cả các giáo xứ trong Giáo phận.

Mở đầu cho ngày lễ trọng đại này là nghi thức thắp đuốc. Đức Giám mục Giáo phận thắp lên ngọn đuốc sáng, biểu tượng cho đức tin. Ngọn đuốc được thắp lên giữa tiếng trống hội hợp cùng tiếng kèn và được hòa với đoàn hợp xướng của ca đoàn trong bài “Lạy Chúa, con tin” (Lm. Nguyễn Duy) đã tạo nên nên một vẻ uy nghi, hùng tráng và một bầu khí linh thiêng huyền nhiệm giữa khung cảnh sơn thủy hữu tình của đất trời Hạ Long.

Tiếp theo, cha Giuse Nguyễn Văn Thông, Tổng đại diện, đã sơ lược những hoạt động trong Năm Đức Tin của Giáo phận. Những hoạt động ấy được thể hiện qua 3 chiều kích: Học hỏi đức tin, sống đức tin và loan truyền đức tin. Tuy còn nhiều hạn chế, nhưng Năm Đức Tin đã thổi một luồng sinh khí mới cho các sinh hoạt tại các giáo xứ trong Giáo phận. Năm Đức Tin qua đi, Cách cửa đức tin vẫn mở, tinh thần Năm Đức Tin vẫn cần được tiếp tục, để mỗi người Kitô hữu sống trọn vẹn với ơn gọi của mình.

Nghi thức bế mạc được tiếp nối với Thánh lễ trọng thể diễn ra vào lúc 10g00. Trong tâm tình tri ân, cộng đoàn Giáo phận hiệp dâng lên Chúa lời tạ ơn về hồng ân Đức tin đã lãnh nhận, về hồng phúc Chúa đã ban cho Giáo phận trong Năm Đức Tin vừa qua. Trong bài giảng, Đức cha chủ sự đã mời gọi cộng đoàn phụng vụ chiêm ngắm vẻ đẹp của vũ trụ tự nhiên để tin nhận Đấng Sáng tạo như lời Thánh vịnh 19: “Trời xanh tường thuật vinh quang Thiên Chúa. Không trung loan báo việc tay Người làm”. Khi đến trần gian, Đức Giêsu mạc khải cho chúng ta biết Đấng Tạo dựng ấy chính là Thiên Chúa, là người Cha rất mực yêu thương con cái; Người luôn che chở, gìn giữ và cứu giúp những ai chạy đến với Ngài. Đó là đức tin của Hội Thánh, đức tin của chúng ta.

Đức tin ấy không chỉ hướng lên trời cao mà còn hòa nhập với cuộc sống, gắn kết với nền văn hóa dân tộc. Lịch sử của Giáo hội công giáo tại Việt Nam đã chứng minh điều ấy. Từ những chia sẻ ấy, Đức Cha mời gọi các tín hữu hãy yêu mến quê hương, gắn bó với dân tộc và góp phần xây dựng đất nước theo tinh thần của Đức tin, để làm cho Tin mừng thấm đẫm vào cuộc sống qua một nền văn minh tình thương và sự sống.

Trước khi Thánh lễ kết thúc, cha Đaminh Nguyễn Chấn Hưng, chính xứ Hòn Gai, quản hạt Quảng Ninh, đại diện Ban tổ chức, đã nói lên lời cám ơn tới Đức Cha, quý Cha, quý Ca đoàn tổng hợp (giáo xứ Hòn Gai, Cẩm Phả và Cửa Ông), đội Kim nhạc và Nam nhạc của hạt Vĩnh Bảo, Ban chánh trương, Ban hành giáo giáo xứ Chính Tòa Hải Phòng và giáo xứ Hòn Gai, quý Cộng đoàn và tất cả những ai đã vất vả góp phần làm nên Thánh lễ trọng đại này. Lời cám ơn cũng được trân trọng gửi đến các cấp chính quyền của tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hạ Long, đã tạo điều kiện thuận lời để Thánh lễ bế mạc Năm Đức Tin diễn ra tốt đẹp.

Năm Đức Tin kết thúc, nhưng việc sống và loan truyền Đức tin lại được mở ra. Đó là mục đích của Nghi thức sai đi. Các tín hữu được sai đi vào lòng thế giới, làm men làm muối, làm ánh sáng cho đời, để Tin mừng cứu rỗi được lan tỏa khắp thế gian như lời Chúa phán truyền. Việc sai đi này đã được diễn tả qua biểu tượng Đức Cha giáo phận trao 86 cây nến sáng cho 86 ông chánh trương, để những ngọn nến này đến với các cộng đoàn giáo xứ trong Giáo phận. Ước mong mỗi người tín hữu chúng ta ý thức được điều ấy, để tiếp tục làm cho ánh sáng Đức tin tỏa sáng trong tâm hồn, trong gia đình và nơi môi trường mình sống, ngõ hầu Đức tin có thể giúp chúng ta vượt qua biển cả trần gian tăm tối, về đến bến bờ tràn đầy ánh sáng hạnh phúc và vinh quang.

WGP. Hải Phòng 16.11.2013