GP. Hải Phòng – Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức tại Giáo xứ Kẻ Sặt

23-09-2013 Chức năng bình luận bị tắt ở GP. Hải Phòng – Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức tại Giáo xứ Kẻ Sặt by

Trước khi về Trời, Đức Giêsu hứa sẽ ban cho các môn đệ “Sức mạnh của Thánh Thần” (x.Cv 1,8). Sức mạnh ấy đã giúp các môn đệ can đảm làm chứng cho Chúa khắp nơi, dù gặp biết bao thử thách gian nan.

Qua việc Đặt tay và Xức Dầu của Đức Cha Giuse – Đấng kế vị các Tông đồ, sức mạnh mà Chúa Giêsu đã hứa xưa kia, đã được trao ban cho 51 em thiếu nhi giáo xứ Kẻ Sặt trong ngày lãnh nhận bí tích Thêm sức hôm nay. (Xem hình ảnh)

Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức được cử hành trọng thể lúc 9g00, ngày 22/9/2013, do Đức Cha giáo phận chủ sự. Cùng đồng tế, có cha xứ Gioan B. Bùi Văn Nhượng; cha Gioan B. Đoàn Văn Phú, chính xứ Thắng Yên; cha Phêrô Nguyễn Văn Nguyên, chính xứ giáo xứ Thánh Antôn; cha Phêrô Đoàn Văn Khải, chính xứ Đồng Giá; cha Giuse Nguyễn Tiến Dũng, chính xứ Thúy Lâm và cha phó quản lý Tòa giám mục. Tham dự Thánh lễ hôm nay, cùng với cha mẹ và người đỡ đầu, còn có sự hiện diện của quý Sơ dòng Đaminh, quý thầy chủng sinh, quý Ban thường trực và đông đảo tín hữu trong giáo xứ.

Thánh Thần được ban tặng dưới nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên, qua các bí tích, nhất là bí tích Thêm sức, ơn Chúa Thánh Thần tuổn đổ cách dồi dào cho người lãnh nhận. Nguồn ơn Thánh Thần được truyền thống Giáo hội liệt kê với 7 ơn: Ơn Khôn ngoan, Ơn trí hiểu, Ơn trí sáng, Ơn lo liệu, Ơn sức mạnh, Ơn đạo đức và Ơn biết kính sợ Chúa. Trong các ơn này, Ơn sức mạnh được Đức Cha nhấn mạnh cách đặc biệt trong bài chia sẻ với cộng đoàn phụng vụ. Ngài khẳng định: “Sức mạnh của Chúa Thánh Thần giúp biến đổi người tội lỗi trở nên công chính; làm cho một kẻ khô khan nguội lạnh trở thành người đạo đức sốt sắng; biến những ai theo Chúa Kitô trở nên môn đệ và chứng nhân Tin mừng của Ngài”.

Hướng về các ứng viên sắp lãnh nhận bí tích Thêm sức, Đức Cha mời gọi các em hãy ý thức sự hiện diện của Chúa Thánh Thần trong tâm hồn mình, hãy sống theo sự soi sáng và hướng dẫn của Ngài; đồng thời hãy biết dựa vào ơn sức mạnh của Ngài mà tránh xa những điều xấu, tích cực học tập và rèn luyện, để có thể trở nên những con người tốt, những Kitô hữu chính danh.

Sau bài giảng, cha xứ đã dẫn các ứng sinh chịu phép Thêm sức đến trước Đức Cha. Cùng với lời giới thiệu, ngài cũng bảo đảm rằng các em đã được học hành đầy đủ và chuẩn bị tâm hồn cẩn thận, xứng đáng để lãnh nhận bí tích Thêm sức. Đức Cha đã vui vẻ tiếp nhận các em như những bông hoa của giáo xứ dâng Chúa. Những bông hoa này được dệt nên từ sự hồn nhiên, trong trắng đơn sơ của tuổi thơ. Giờ đây, qua bí tích Thêm sức, các bông hoa này sẽ nên Đền thờ cho Chúa Thánh Thần ngự; và chính Người sẽ thêm sức mạnh, để những bông hoa ấy sẽ tỏa ngát hương thơm cho đời, biến các bông hoa ấy nên chứng nhân sống động của tình yêu Chúa giữa lòng thế giới hôm nay.

Trước khi Thánh Lễ kết thúc, một em đại diện cho các bạn, nói lên lời cám ơn với Đức Cha đã luôn dành tình thương ưu ái với giáo xứ quê hương, cách riêng với các em thiếu nhi; cám ơn Cha xứ đã tận tình chăm lo cho các em được học hành và lo liệu để tổ chức Thánh lễ hôm nay được mọi sự tốt đẹp; tri ân quý dì, quý thầy, ông bà trương và anh chị giáo lý viên đã vất vả dạy dỗ và hướng dẫn trong suốt 3 tháng hè vừa qua.

Nhờ sự sự hướng dẫn tận tình của quý dì, quý thầy và sự chuấn bị chu đáo của Cha xứ, Ban hành giáo, Thánh lễ Thêm sức đã diễn ra trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng. Thánh lễ đã khép lại với phép lành trọng thể trên cộng đoàn, và được dành cách riêng cho các em lãnh nhận bí tích Thêm sức hôm nay. Các em ra về trong hân hoan vì từ nay các em có Chúa Thánh Thần là Đấng ủi an khi buồn phiền, là Đấng soi sáng khi tối tăm, là Đấng thêm sức mạnh khi yếu đuối, và là Đấng sẽ đồng hành và trợ giúp các em đi trọn con đường theo Chúa.

Giáo xứ Kẻ Sặt là một trong những cộng đoàn đức tin lớn mạnh nhất của giáo phận. Nơi đây cũng từng được mệnh danh là “cái nôi” của ơn gọi dâng hiến. Con số linh mục và nam nữ tu sĩ xuất thân từ gốc Kẻ Sặt đã minh chứng điều ấy. Đây cũng là nơi sinh trưởng của Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên, người Cha chung đáng kính của Giáo phận, vị Giám mục đầu tiên người Hải phòng. Bởi vậy mà hai từ “Kẻ Sặt” đã không còn xa lạ với người giáo dân Hải Phòng. Hơn nữa, danh tiếng Kẻ Sặt đã vươn ra ngoài phạm vi giáo phận. Trải qua biết bao biến cố thăng trầm của lịch sử xã hội cũng như Giáo hội, Kẻ Sặt vẫn luôn chứng tỏ là nơi “danh bất hư truyền”. Ước mong người dân nơi đây, đặc biệt là các em lãnh nhận bí tích Thêm sức hôm nay, nhờ ơn sức mạnh của Chúa Thánh Thần, luôn biết phát huy những truyền thống tốt đẹp của các thế hệ cha anh, để Kẻ Sặt luôn xứng với danh được lưu truyền.

BBT GP. Hải Phòng