GP. Hải Phòng – Ngày hành hương truyền thống kính các Thánh Tử đạo Hải Dương

07-11-2013 Chức năng bình luận bị tắt ở GP. Hải Phòng – Ngày hành hương truyền thống kính các Thánh Tử đạo Hải Dương by

Đền Thánh Tử Đạo Hải Dương là nơi ghi dấu tích của biết bao chứng nhân đức tin, trong đó có 4 vị đã được ghi trong sổ bộ các thánh. Đó là thánh Giêrônimô Liêm, Valentinô Bình, Almatô Vinh và Giuse Nguyễn Duy Khang. Những giọt máu đào các ngài đổ xuống đã để lại cho mảnh đất này một gia tài đức tin quý giá. Bởi vậy, ngay từ xưa, trên chính mảnh đất linh thiêng này, một Đền thánh nguy nga lộng lẫy đã được xây cất để tôn kính các ngài, và các tín hữu khắp nơi vẫn thường tuôn về nơi này để hành hương. Từ những thực hành thể hiện tình yêu mến và lòng biết ơn của người tín hữu Hải Phòng với các Thánh tử đạo đã làm nên một ngày hành hương truyền thống của giáo phận, vào ngày 06/11 hằng năm.

Đến hẹn lại lên, hôm nay, khi bình minh vừa ló rạng, đoàn khách hành hương từ khắp các ngả lại nô nức trẩy về mảnh đất ghi dấu ấn đức tin này để cảm tạ Thiên Chúa, tôn vinh các Thánh tử đạo và cầu nguyện cùng với các ngài. Mở đầu cho cuộc hành hương là nghi thức cung nghinh xương các Thánh tử đạo cách long trọng từ cung thánh nhà thờ Hải Dương tiến ra lễ đài. Tại khuôn viên giáo xứ, một Thánh lễ trọng thể đã diễn ra để tôn kính các ngài.

Thánh lễ được long trọng cử hành lúc 9g00, ngày 06/11/2013, do Đức Cha giáo phận chủ sự. Hầu hết các linh mục trong giáo phận đã cùng đồng tế với vị Chủ chăn. Tham dự Thánh lễ đặc biệt này còn có đông đảo quý nam nữ tu sĩ, quý Ban chánh trương, Ban hành giáo và ước chừng có khoảng trên 5.000 khách hành hương đến từ các giáo xứ trong giáo phận. Thánh lễ diễn ra trong bầu khí linh thiêng và sốt sắng. Những bài thánh ca, những điệu nhạc, những gam màu trang trí của lễ đài, không chỉ đem lại cho ngày lễ này một nét rất riêng mà còn phác họa phần nào tinh thần hào hùng khí phách của các anh dũng đức tin xưa kia.

Khi trở về với các Thánh Tử Đạo Hải Dương, chúng ta nhận được biết bao bài học về đời sống đức tin. Trước hết là sự kiên trì trong đức tin. Để trung tín và trở nên chứng nhân đức tin, các Thánh tử đạo đã trải qua bao gian nan vất vả. Tiểu sử thánh Giêrônimô Liêm ghi lại, khi di chuyển đi nơi khác, ngài phải giả dạng thành người làm ruộng hay phải bôi bùn lên mặt, thậm chí có lần phải nằm trong quan tài. Còn thánh Valentinô Bình được tấn phong giám mục trong cái cót quây thóc; Tòa giám mục thì nằm dưới lòng nhà thờ. Bài học thứ hai là gìn giữ một đức tin tinh tuyền. Vị quan tổng đốc hỏi tại sao lại rao giảng tà đạo, thánh Giêrônimô Liêm đã trả lời: “Đạo chúng tôi dạy phải tôn thờ Thiên Chúa là Đấng tạo dựng; dạy người ta phải sống yêu thương nhau, sao lại gọi là tà đạo được?”. Bài học thứ ba là lòng yêu mến quê hương Việt Nam. Dù đến từ một đất nước xa lạ, các Thánh tử đạo đã gắn bó với xứ sở này, đã yêu con người Việt với trọn con tim và cả tấm lòng. Những giọt máu đào của các ngài đã minh chứng điều ấy.

Từ những chia sẻ ấy, Đức Cha mời gọi đoàn khách hành hương hãy noi theo gương các Thánh tử đạo Hải Dương. Hơn bao giờ hết, những bài học ấy rất hợp và cần thiết trong bối cảnh xã hội chúng ta đang sống. Khi sống như vậy, chúng ta sẽ làm cho Tin mừng của Chúa được lan tỏa khắp nơi và thấm nhập vào đất Việt thân yêu này. Đó cũng là cách giúp chúng ta sống xứng đáng là con cháu các Thánh tử đạo.

Sau lời cám ơn của cha Giuse Dương Hữu Tình, chính xứ Hải Dương, Quản hạt Hải Dương – Hưng Yên, Trưởng ban tổ chức Thánh lễ này và lời đáp từ của Đức Cha chủ sự, đoàn hành hương cùng cất bước trên các dãy phố tiến ra Đền Thánh. Khách hành hương đến từ khắp nơi nhưng đều nhìn nhau với ánh mắt thân quen; dù đi bộ trên quãng đường 2 km nhưng chẳng ai có cảm giác mệt mỏi, kể cả các trẻ nhỏ lon ton chạy theo mẹ hay các cụ già bước thấp bước cao. Nhìn đoàn người hớn hở tiến bước ra Đền thánh như đi trẩy hội, ta mới cảm nhận được vẻ đẹp kỳ diệu và sức mạnh lạ lùng của đức tin, điều mà các Thánh tử đạo đã sống và truyền lại cho chúng ta. Hòa vào trong dòng người hành hương, cảnh tiến lên Đền thánh Giêrusalem của dân Chúa xưa dường như đang được hiện tại hóa: “Vui dường nào khi thiên hạ bảo tôi: Ta cùng trẩy lên Đền thánh Chúa” (Tv 122,1).

Tại linh địa, mảnh đất thấm đẫm máu các chứng nhân đức tin, Đức Cha giáo phận đã dâng lời khấn các Thánh tử đạo. Ngài dâng lên Chúa lời tạ ơn của đoàn con giáo phận, dâng lên các Thánh tử đạo những tâm tư và ý nguyện của mỗi khách hàng hương đã mang theo khi đến mảnh đất này. Ngài cũng cầu xin các Thánh tử đạo cầu bầu cùng Chúa, để việc tái thiết Đền thánh được tiến triển tốt đẹp.

Nhìn cảnh tượng điêu tàn đổ nát của Đền thánh, ai cũng cảm thấy lòng quặn đau. Chúng ta mong ước sớm có một Đền thánh xứng đáng để tôn kính các ngài. Đồng thời đó cũng là một nghĩa cử tỏ lòng hiếu thảo của con cháu với các bậc Tiền nhân. Gần đây, các cấp chính quyền Hải Dương đã tạo điều kiện giúp đỡ, những trái tim gần xa đang hướng về linh địa Hải Dương này với nỗi lòng thao thức. Đó là những dấu hiệu đáng mừng cho việc tái thiết Đền thánh. Tuy nhiên, đây là công trình còn nhiều khó khăn và phức tạp, cần sự chung tay góp sức của nhiều người. Mỗi người chúng ta hãy thể hiện thiện chí của mình bằng lời cầu nguyện và những việc làm cụ thể, để một ngày gần đây ước nguyện của người dân Hải Dương và cũng là của hơn trăm ngàn con tim trong giáo phận sẽ trở thành hiện thực.

Ngày hành hương truyền thống của giáo phận kính các Thánh tử đạo Hải Dương cũng là dịp chúng ta trở về với một truyền thống, tuy đau thương nhưng cũng hết sức hùng tráng. Hòa mình vào truyền thống ấy, chúng ta cùng cất cao bài cả cảm tạ Chúa và tôn vinh các Thánh tử đạo. Đồng thời, chúng ta cũng được mời gọi hãy tiếp bước theo truyền thống của các thế hệ cha anh, để viết tiếp những trang sử vẻ vang của giáo phận Hải Phòng thân yêu mà các ngài còn để lại, qua việc sống tinh thần tử đạo như các ngài đã sống: “Sống cho một niềm tin. Chết vì một mối tình”.

Bài: BTT GP. Hải Phòng

Ảnh: Jos. Nguyễn Tuy