02-07-2014 Chức năng bình luận bị tắt ở GP. Hải Phòng: Ngày hành hương truyền thống của Linh mục Giáo phận tại Gx. Kẻ Sặt by

Sáng thứ hai, ngày 30 tháng 6 năm 2014, cùng với quý Cha, đông đảo bà con giáo dân đã trở về giáo xứ Kẻ Sặt trong ngày hành hương truyền thống của linh mục đoàn giáo phận trùng với ngày lễ kính thánh linh mục tử đạo Vinh sơn Đỗ Yến, nguyên chính xứ Kẻ Sặt. (Xem hình ảnh)

Cha Vinh sơn Đỗ Yến sinh quán tại làng Trà Lũ, thuộc tỉnh Nam Định, một xứ Đạo lâu đời và có truyền thống đạo đức. Cậu Yến chào đời năm 1764 dưới thời Lê Mạt, được truyền chức Linh mục năm 1798, đời vua Cảnh Thịnh nhà Tây Sơn. Trước khi coi xứ Kẻ Sặt, Cha từng được phân công coi sóc các họ đạo thuộc tỉnh Nam Định, rồi xứ Kẻ Mốt. Đương thời, Cha được khen ngợi là một linh mục luôn nhiệt tâm lo việc tông đồ.

Dưới triều Minh Mạng, Cha bị bắt và kiên quyết không quá khoá chối Đạo cho dù Cha rất được lòng các quan kính nể. Ngày 30 tháng 6 năm 1838, Cha bị xử trảm tại pháp trường Hải Dương khi vừa đúng 74 tuổi.

Cách đây ba năm, Đức Cha Giuse giám mục giáo phận đã quyết định chọn thánh Đỗ Yến làm quan thầy linh mục đoàn giáo phận và lấy ngày lễ kính ngài, ngày 30 tháng 6 hàng năm làm ngày hành hương truyền thống. “Đến hẹn lại lên”, như lời của Cha Tổng đại diện nói đầu Thánh lễ diễn ra vào lúc 10 giờ sáng hôm nay, mặc dù Đức cha Giuse đang đi công tác nước ngoài nên vắng mặt nhưng rất đông bà con giáo dân đã trở về giáo xứ Kẻ Sặt để cùng với quý Cha dâng Thánh lễ đặc biệt này.

Trước Thánh lễ là cuộc cung nghinh thánh cốt của Cha thánh. Xem trong hạnh các thánh, cốt của Cha Đỗ Yến có điểm đặc biệt là: Sau khi bị xử trảm, vì kính nể Cha nên các quan cho phép khâu đầu lại rồi giao cho giáo dân. Quan tỉnh còn tặng một tấm vải mới để liệm. Ban đầu, giáo dân đem về chôn tạm ngay nhà thờ họ Bình Lao. Rồi tám tháng sau, họ cải táng và chôn cất trong nhà thờ Thọ Ninh. Khi cải táng lên, mọi người thấy xác cha vẫn còn nguyên vẹn và tươi tốt như khi mới chết.

Trong bài giảng lễ của mình, Cha tổng đại diện Giuse Nguyễn Văn Thông, chủ tế thay cho Đức Cha do đi vắng, đã nhấn mạnh đến tinh thần của người mục tử nhân lành và lòng kiên trung với Đức Tin được thể hiện trong cuộc đời Cha Đỗ Yến. Đây chính là mẫu gương cho các linh mục trong giáo phận khi nhận Cha thánh làm quan thầy.

Cuối bài chia sẻ, Cha Giuse mời gọi mọi người cầu nguyện cho các Cha noi gương thánh quan thầy tận tâm phụng sự Chúa và lo cho phần rỗi các linh hồn, nhưng cũng không quên cầu nguyện cho chính mình biết làm chứng cho Tin Mừng và quảng đại dấn thân phục vụ Giáo Hội.

Thánh lễ kết thúc trong bầu khí sốt sắng tạo tinh thần phấn khởi chờ mong ngày gặp mặt năm tới, ngày 30 tháng 6 năm 2015.

BTT GP. HẢI PHÒNG