GP. Hải Phòng: Giáo xứ Kẻ Sặt tĩnh tâm Mùa Chay năm 2014

27-03-2014 Chức năng bình luận bị tắt ở GP. Hải Phòng: Giáo xứ Kẻ Sặt tĩnh tâm Mùa Chay năm 2014 by

Đã thành một thông lệ tốt đẹp, cứ mỗi khi Mùa chay về, Cha xứ Gioan Baotixita và Ban hành giáo giáo xứ Kẻ Sặt lại tổ chức một ngày tĩnh tâm cho toàn thể cộng đoàn. Đây là cơ hội để mỗi tín hữu nhìn lại đời sống Đức Tin, nhìn nhận những lỗi lầm, để trở về với Thiên Chúa, hầu được biến đổi nên con người mới nhờ tình yêu của Chúa. Năm nay, ngày Tĩnh tâm được tổ chức vào Chúa Nhật tuần III Mùa Chay (tức ngày 23/03/2014) với chủ đề: Hãy sám hối trở về sống Đức Tin.

Chương trình chia sẻ 9g00 bắt đầu, nhưng từ 8g30 nhà thờ đã chặt kín người. Theo chương trình sẽ có Đức Cha Giuse về giảng tĩnh tâm cho cộng đoàn nhưng vì lý do sức khỏe nên ngài đã ủy quyền cho Cha Gioan Baotixita Vũ Văn Kiện – quản lý TGM. Cùng đồng hành với cộng đoàn trong ngày tĩnh tâm, còn có quý Cha giúp giải tội: Cha Phê rô Nguyễn Văn Nguyên – chính xứ giáo xứ Thánh Antôn; Cha Giuse Vũ Văn Tuyên – Dòng OP, chính xứ Kim Bịch và bốn tân Linh mục: Cha Giuse Bùi Hữu Duy; Cha Antôn Vũ Văn Học; Cha Toma Đỗ Đức Lượng; Cha Augustino Hoàng Ngọc Toàn.

Trong giờ chia sẻ thứ nhất, Cha quản lý Gioan Baotixita đã giúp cộng đoàn suy tư về tinh thần Năm “Tân Phúc Âm hóa đời sống gia đình”, qua năm chữ T: Tính(tính nết, tính cách) – Tình (tình yêu gia đình, yêu tha nhân, tình yêu đôi lứa) – Tiền – Tử (con cái) – Tin (niềm tin, Đức tin).

Khi xã hội ngày càng phát triển thì con người cũng tiến bộ văn minh hơn, đời sống được đầy đủ hơn, nhưng bên cạnh đó kéo theo là những hệ lụy làm ảnh hưởng trực tiếp, tác động tiêu cực đến đời sống gia đình. Mỗi cá nhân trong xã hội hôm nay được tôn trọng, được tạo điều kiện, có cơ hội thể hiện bản thân nhiều hơn vì thế cái tôi trong mỗi người càng ngày càng lớn. Trong gia đình, mỗi người có một đặc tính, tính tình, suy nghĩ khác nhau, chồng khác vợ, bố mẹ khác con cái… nếu không biết lựa nhau để sống, không biết dung hòa thì những mối quan hệ đó dễ dẫn đến mâu thuẫn. Mâu thuẫn vì không hiểu nhau, vì tranh giành tiền bạc, vật chất, vì không tìm được tiếng nói chung, vì tình yêu thương không còn…

Năm Thánh Tân Phúc Âm hóa đời sống gia đình, Giáo hội mời gọi mỗi người tín hữu hãy biết nhìn lại đời sống Đức Tin, nhất là trong các gia đình, phải tạo dựng cho con cái một trường học Đức Tin, giáo dục nhân bản và định hướng tương lai cho con. Muốn vậy, bố mẹ phải làm gương sáng cho con cái từ những việc nhỏ nhất. Khi trong gia đình có Chúa ngự thì mọi bất hòa, hiểu lầm đều được hóa giải bởi vì Chúa là chiếc cầu, nối kết mọi người lại gần với nhau trong tình yêu của Ngài.

Sau ít phút giải lao, cộng đoàn tiếp tục được Cha giảng phòng chia sẻ về Bí tích hòa giải. Cha đã lấy hình ảnh ông Da – kêu trong Tin Mừng để cho thấy tình thương của Thiên Chúa quá bao la, sẵn sàng tha thứ mọi tội lỗi của con người. Vì thế, trong ngày tĩnh tâm đặc biệt này, mỗi người hãy đến với tòa giải tội để được lãnh nhận Bí tích giao hòa với Chúa, để được lãnh nhận hồng ân Ngài ban là sự bình an và được canh tân đời sống Đức Tin của mình.

Với những dẫn chứng, những câu chuyện hài hước, dí dỏm Cha đã mang lại cho cộng đoàn những tiếng cười thoải mái nhưng cũng chứa đựng những ý nghĩa sâu sắc.

Chương trình buổi chiều được mở đầu bằng tiết mục kịch “Everything” rất ý nghĩa của các thỉnh sinh Đaminh. Tiếp đó là phần chia sẻ và giải đáp thắc mắc, đã có rất nhiều câu hỏi được đặt ra như là: Gia đình Công giáo có được lập bàn thờ tổ tiên hay không? Câu hỏi về những câu Kinh Thánh, các văn bản kinh nguyện… Đặc biệt, chiếm phần lớn là các câu hỏi về Bí tích hôn phối, về phép tha ngăn trở khác Đạo, Những câu hỏi được đặt ra đã cho thấy vấn đề hôn nhân – gia đình của người Công giáo hiện nay đang bị chi phối bởi nhiều yếu tố tiêu cực của xã hội.

Kết thúc phần giải đáp thắc mắc, Cha xứ, Cha quản lý, quý Tân Linh mục cùng toàn thể cộng đoàn bước vào Thánh Lễ với tâm tình tạ ơn vì một ngày tĩnh tâm thật sốt sáng và ý nghĩa. Trong Thánh Lễ quý Cha và cộng đoàn cũng không quên cùng nhau hiệp ý cầu nguyện cho Đức Cha Giuse được sớm khỏe lại để tiếp tục công việc Mục vụ của giáo phận.

Chia sẻ trong bài giảng, Cha quản lý Gioan Baotixita lấy hình ảnh người phụ nữ Samari và Chúa Giêsu trong Tin Mừng của Thánh Gioan để mời gọi mỗi người trong Mùa Chay Thánh này cùng phá bỏ bức tường rào của sự nghi kỵ, thành kiến, hiểu lầm trong gia đình, trong các mối quan hệ trong xứ Đạo, ngoài xã hội và với những người xung quanh… để xứng đáng làm con của Chúa, giống như người phụ nữ Samari xưa đã sẵn sàng từ bỏ mọi sự theo Chúa để được Nước hằng sống.

Xin tạ ơn Chúa đã ban cho giáo xứ Kẻ Sặt chúng con một ngày tĩnh tâm thật ý nghĩa, tràn ngập hồng ân. Xin Ngài luôn đồng hành cùng mỗi người, mỗi gia đình để chúng con biết đặt trọn vẹn niềm tin nơi Chúa. Xin canh tân, biến đổi các gia đình trong xứ chúng con để trở thành nơi sản sinh ra những con người tốt, biết yêu thương tha thứ, cầu nguyện và phục vụ. Ước mong xã hội chúng con lành mạnh hơn, Giáo hội chúng con thánh thiện hơn, nhờ có những con người khỏe mạnh, khôn ngoan và tràn đầy ơn Chúa!

Mary Thanh Mai