GP. Hải Phòng: Giáo xứ Kẻ Sặt tĩnh tâm Mùa Chay 2015

19-03-2015 Chức năng bình luận bị tắt ở GP. Hải Phòng: Giáo xứ Kẻ Sặt tĩnh tâm Mùa Chay 2015 by

Hãy sám hối trở về sống đức tin – là chủ để của ngày đại hội tĩnh tâm mùa chay năm nay của cộng đoàn giáo xứ Kẻ Sặt. Buổi tĩnh tâm diễn ra vào Chúa Nhật IV Mùa Chay nhằm ngày 15/03/2015 tại Thánh đường giáo xứ Kẻ Sặt.

Đã trở thành ngày truyền thống của giáo xứ, cứ mỗi dịp Mùa Chay về là mọi người đều mong chờ đến ngày tĩnh tâm chung của giáo xứ để được trở về ngôi thánh đường thân yêu để gặp gỡ Chúa, được sống chậm lại trong tâm tình sám hối, ăn năn để nhìn nhận lại mối tương quan với Chúa và với tha nhân, được lắng nghe những lời chia sẻ của quý Cha, được lãnh nhận Bí tích hòa giải để trở nên những con người mới.

Ngày tĩnh tâm năm nay cộng đoàn giáo xứ được hân hoan chào đón chào Đức Cha Giuse – Giám mục giáo phận về chia sẻ, huấn dụ và giải đáp các câu hỏi giúp cộng đoàn sống, thực hành đức tin cách sâu sắc hơn.

Đúng 8 giờ 30 phút sáng, ngôi thánh đường đã đông kín người, chương trình được khai mạc bằng giờ chầu Thánh Thể sốt sáng, mọi người cùng cầu nguyện cho ngày tĩnh tâm đem lại nhiều ơn ích cho cộng đoàn tham dự. Đến 9 giờ là phần huấn dụ của Đức Cha với đề tài: Cầu nguyện trong đời sống tín hữu.

Cầu nguyện rất cần thiết và quan trọng với mọi người, và theo Đức tin của người Công Giáo cầu nguyện là việc tâm sự với Chúa, ở đó có sự tương tác qua lại, có đối thoại giữa con người với Thiên Chúa và ngược lại giữa Thiên Chúa với con người bằng thiện chí xây dựng.

Đối với người tín hữu việc cầu nguyện rất cần thiết và là một trong ba việc căn bản được Hội thánh mời gọi thực hành trong Mùa Chay thánh đó là: cầu nguyện, ăn chay và làm việc bác ái. Đức Cha đã lấy những hình ảnh rất sinh động để so sánh và cho thấy tầm quan trọng của việc cầu nguyện trong đời sống hàng ngày của người tín hữu: cầu nguyện cần cho cho người công giáo giống như dầu cần cho đèn, như nước cần cho cây… Một lời cầu nguyện trọn hảo phải đạt được ba điều kiện sau: một là khẩu nguyện; hai là trí nguyện; ba là tâm nguyện.Kết thúc đề tài chia sẻ đầu tiên của Đức Cha đã phần nào giúp mọi người hiểu rõ hơn ý nghĩa của lời cầu nguyện trong đời sống hàng ngày, đó là món ăn tinh thần, là thức ăn nuôi dưỡng đời sống đức tin của mỗi người tín hữu hôm nay.

Sau phút giải lao đến phần giải đáp các câu hỏi. Đây là khoảng thời gian mọi người được đối thoại trực tiếp với Đức cha Giáo phận về các vấn đề giáo lý, giáo luật của Hội thánh, các vấn nạn trong đời sống xã hội đặc biệt là trong đời sống hôn nhân gia đình. Các câu hỏi đặt ra đều được Đức cha trả lời, giải thích cách dí dỏm và dễ hiểu dựa trên nền tảng đức tin Công Giáo và các điều luật của Giáo hội

13 giờ 30, Đức Cha tiếp tục triển khai đề tài về cầu nguyện.

Kết thúc phần chia sẻ cộng đoàn cùng bước vào thánh lễ tạ ơn. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức Cha khởi đi từ bài Tin Mừng, từ hình ảnh con rắn đồng bị treo lên. Chúa đã chịu chết, chịu đóng đinh trên cây Thánh giá gỗ để hy sinh đầy tình yêu thương con người. Cái chết của Chúa mời gọi chúng ta sám hối, hướng thiện, có trái tim yêu thương và có cái nhìn nhân hậu hơn với nhau. Mùa Chay là mùa của sự hòa giải, trở về, sám hối và canh tân. Tất cả những ý nghĩa đó được thực hiện trong ngày tĩnh tâm, đó là khoảng thời gian mỗi người hãy nhìn lại anh chị em mình bằng tình thương mến, nhìn lại một năm sống của mình, để sống yêu thương, chia sẻ nhiều hơn, thực hành đời sống đức tin sâu sắc hơn bằng lời cầu nguyện hàng ngày để mọi người đều nhận ra mình là anh em của nhau, là con một Cha trên trời.

Lời ca tạ ơn vang lên đã khép lại ngày tĩnh tâm, mọi người ra về nhưng trong lòng trào dâng niềm hân hoan vì đã có một ngày tĩnh tâm thật ý nghĩa, mỗi người đã kín múc được nhiều điều, được lãnh nhận Bí tích giao hòa với Chúa, được rước Chúa vào lòng để từ đó thay đổi bản thân trở nên những con người mới, ra đi làm chứng cho Chúa giữa cuộc đời đầy thử thách này.

Maria Thanh Mai – BTT Giáo Xứ Kẻ Sặt
Nguồn: gphaiphong.org