GP.Hải Phòng: Gia đình Phạt Tạ Thánh Tâm mừng lễ quan thầy tại Gx. Kẻ Sặt

06-06-2014 Chức năng bình luận bị tắt ở GP.Hải Phòng: Gia đình Phạt Tạ Thánh Tâm mừng lễ quan thầy tại Gx. Kẻ Sặt by

Cứ mỗi khi tháng Sáu về, tháng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, con tim của các đoàn viên Gia đình phạt tạ Thánh Tâm (GĐPTTT) lại rung đập với cung bậc tưng bừng rộn rã. Đây là thời gian dành riêng để những người tông đồ Thánh Tâm có dịp bày tỏ lòng tôn sùng với tình yêu vô bờ bến của Chúa đã tuôn đổ cho nhân loại qua hình ảnh trái tim Giêsu bị đâm thâu. Trong bầu khí ấy, GĐPTTT Giáo phận đã hân hoan tổ chức lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu Quan Thầy. (Xem hình)

Thánh lễ được cử hành long trọng vào lúc 9g30, ngày 02-6-2014, tại giáo xứ Kẻ Sặt, do Đức Cha Giuse, người cha chung của Giáo phận chủ sự. Cùng đồng tế, có cha Antôn Nguyễn Văn Ninh – Tổng linh hướng GĐPTTT giáo phận; cha Gioan Baotixita Bùi Văn Nhượng – Chính xứ Kẻ Sặt và quý cha linh hướng tại các xứ đoàn. Về tham dự và hiệp thông trong ngày trọng đại này, có sự hiện diện của tất cả các xứ đoàn với tổng số gần 2 ngàn thành viên. Đặc biệt, GĐPTTT giáo phận còn được hân hạnh đón tiếp Ban chấp hành GĐPTTT giáo phận Bùi Chu và giáo phận Thái Bình. Sự hiện diện quý báu ấy không chỉ nói lên mối tương quan thân mật, mà còn bày tỏ tình hiệp thông của những tông đồ Thánh Tâm trong tình yêu nồng nàn của Trái tim Chúa.

Nếu tội lỗi làm Thiên Chúa nổi giận thì tình yêu nơi Thánh Tâm làm cho Ngài nguôi ngoai. Trong bài giảng, Đức cha đã sánh ví tình yêu Chúa được thể hiện trên thập giá như cây thu lôi, thu hết những sự bực dọc giận dữ từ trời cao. Trái Tim Chúa giúp cho con người được giao hòa với Thiên Chúa, nối kết đất thấp với Trời cao; Trái tim ấy giúp thanh tẩy tội lỗi con người; đồng thời đem lại cho họ ơn thánh hóa. Từ đó Đức cha mời các đoàn viên hãy phát huy tinh thần và lý tưởng của người tông đồ Thánh Tâm: Dâng mình chịu phạt thay cho kẻ có tội, đem tình yêu Trái tim Chúa chiếu giãi khắp nơi, để làm bừng cháy ngọn lửa tình yêu của Chúa trong tâm hồn mọi người.

Thánh lễ mừng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu – bổn mạng GĐPTTT giáo phận được tổ chức tại giáo xứ Kẻ Sặt có một ý nghĩa rất đặc biệt. Kẻ Sặt vốn được coi như cái nôi của phong trào yêu mến Thánh Tâm. Trước thời điểm di cư, phong trào này có tên gọi là Liên minh Thánh Tâm. Thời ấy, dưới sự hướng dẫn của cha Giuse Chu Công – một người con của Kẻ Sặt, phong trào Liên minh thánh tâm đã rất phát triển. Cha Giuse đã sáng tác nhiều bài hát, đặc biệt đã lập nên “Phút đền tạ Thánh tâm”, giúp cho việc tôn sùng Thánh Tâm lan rộng khắp nơi trong giáo phận. Vì thế, khi GĐPTTT trở về với Kẻ Sặt là về với cội nguồn của mình, về đây để khơi nguồn lên sức sống xa xưa, để tiếp nối những truyền thống tốt đẹp của một thời vàng son đã qua.

So với các hội đoàn khác, GĐPTTT kể từ khi thành lập cho đến nay, tuổi đời còn rất non trẻ (3 năm 8 tháng). Tuy với thời gian ngắn ngủi, nhưng GĐPTTT giáo phận đã có những bước tiến không ai ngờ tới. Từ con số hơn chục đoàn viên của một xứ đoàn, thì nay con số xứ đoàn đã lên tới 24, trong đó có 14 xứ đoàn tuyên hứa; số đoàn viên đã vượt trên con số 2 ngàn. Những hoạt động đạo đức và tông đồ của các xứ đoàn đang giúp cho sinh hoạt mục vụ tại các giáo xứ thêm sinh động và góp phần quan trọng vào sứ mạng loan báo Tin mừng. Điều ấy cho thấy những nỗ lực không mệt mỏi của cha Antôn Tổng linh hướng, những cố gắng không quản ngại hy sinh của các đoàn viên, đặc biệt của Ban điều hành GĐPTTT giáo phận đã sinh nhiều hoa trái tốt đẹp. Nhưng trên hết, chúng ta thấy thành quả này là dấu chứng cho thấy ngọn lửa Thánh Tâm có sức lôi cuốn biết là chừng nào! Hy vọng những gì đã đạt được tiếp thêm sức mạnh để GĐPTTT giáo phận tiếp tục phát huy những điều tốt đẹp trong giai đoạn khởi đầu này, để làm cho tình mến Chúa nơi Thánh Tâm đến với muôn nơi, tràn ngập tâm hồn mọi người, hầu Danh Chúa ngày càng được tôn vinh và ngày càng có thêm người được ơn cứu độ.

BTT GP. HẢI PHÒNG