GP. Đà Nẵng – Lễ kính chân phước Anrê Phú Yên tại Phước Kiều

28-07-2013 Chức năng bình luận bị tắt ở GP. Đà Nẵng – Lễ kính chân phước Anrê Phú Yên tại Phước Kiều by

Ngày 26/07/2013, tại Đền thánh Phước Kiều, Giáo phận tổ chức Thánh Lễ mừng ngày sinh nhật trên trời thứ 369 của Vị Tử đạo đầu tiên của Giáo hội Việt Nam, Chân Phước Anrê Phú Yên, 1644 – 2013. Đây là vùng đất thánh nhân đã làm chứng cho Đức Tin bằng cái chết anh hùng.

Ngay từ sáng tinh mơ, những chiếc xe ôtô từ các giáo xứ trong toàn giáo phận đã về đậu dọc 2 bên đường quốc lộ đoạn gần đền thánh. Cờ xí được trang trí rực rỡ đầy màu sắc lễ hội. Chỉ mới 06 giờ mà các thành viên của các tổ chức Công Giáo tiến hành trong giáo phận (Hướng đạo, Hùng tâm Dũng chí, và Thiếu Nhi Thánh Thể) đã xếp dọc 2 bên đường làm hàng rào danh dự để đón tiếp đoàn rước kiệu Thánh Tích từ ngoài đường vào đến sân nhà thờ nơi cử hành Thánh lễ.

06 giờ 30 sáng, đại lễ bắt đầu bằng việc rước Thánh Tích Chân Phước. Đi đầu là đại diện các giáo xứ, tiếp theo là đoàn dâng lễ, đội kèn tây, Quí Soeurs, quí thầy Đại Chủng Viện bàn kiệu Thánh Tích, Quý Cha và cuối cùng là Đức Giám Mục giáo phận, chủ sự Thánh Lễ.

Trước khi đi vào Thánh lễ là bài tiến hương của giáo xứ Hội An đầy tâm tình dâng lên Chúa Ba Ngôi, tôn kính vị tử đạo tiên khởi của Giáo hội Việt Nam.

Ngay lời đầu lễ, Đức Giám mục Giáo phận mời gọi cộng đoàn hiệp thông với Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới đang diễn ra tại Brazin với Đức Thánh Cha Phanxicô. Ngài mời gọi những người trẻ, anh chị em giáo lý viên trong ngày bổn mạng của mình, biết noi gương Chân Phước Anrê Phú Yên, nhận ra giá trị đức tin đã lãnh nhận và cố gắng sống đức tin mỗi ngày trong thời đại hôm nay.

Trong bài giảng, Đức Cha đã nêu lên ý nghĩa của Thánh Giá của mỗi người trong đời sống. Thánh Giá là dấu hiệu trên đường bước theo Đức Kitô. Vì thế, ai không biết “vác lấy thánh giá đời mình mà bước theo Đức Kitô”, hoặc từ chối thánh giá, là bất xứng với danh hiệu kitô hữu của mình. Bởi vì vác thánh giá của mình chính là biểu lộ niềm tin, là thông phần vào tử nạn và vinh quang của Đức Kitô, để tôn vinh Thiên Chúa và vì phần rỗi của con người.

Từ Phước Kiều, Á Thánh Anrê đã trở nên sao sáng trên bầu trời Giáo Hội, Ngài đã cảm nhận và say mê Thánh Giá, nên dám sống cho đức tin và dám chết vì đức tin. Thầy giảng Anrê vui mừng đón nhận phúc tử đạo vào ngày 26 tháng 7 năm 1644 khi mới 19 xuân xanh đầy sức sống, tại gò Xử, Thanh Chiêm, Điện Bàn, Quảng Nam. Với 3 nhát giáo, 2 nhát gươm âm thanh sau cùng phát ra từ vị Tử Đạo là thánh danh “GIÊSU” mà Ngài yêu mến.

Chân Phước Anrê Phú Yên là niềm tự hào của Giáo Hội Việt Nam. Trong năm Đức Tin, người tín hữu càng cố gắng khám phá đức tin và sống đức tin cách mạnh mẽ hơn. Nhất là trong tinh thần sống Năm Thánh kỷ niệm 50 năm thành lập Giáo phận, nhìn nhận chúng ta được củng cố đức tin là nhờ máu của các vị Tử Đạo, trước hết hãy cảm ơn các Ngài, thứ đến, mọi thành phần dân Chúa trong gia đình Giáo phận nỗ lực sống đức tin theo gương các Ngài. Đặc biệt với các bạn trẻ trong giáo phận đang tham dự trại họp mặt hướng về ngày họp mặt giới trẻ thế giới tại Brazil: hãy biết chọn lựa sống đức tin, hãy biến nhiệt huyết của người trẻ thành nhiệt huyết của đức tin  và “hãy đi và làm chứng cho Tin Mừng”.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha Chánh văn phòng Toà Giám Mục, G.B Hồ Thái Sơn đọc quyết định của Đức Giám Mục công bố Qui chế Hội Đồng Mục vụ Giáo xứ của Giáo phận Đà Nẵng. Qui chế này được thử nghiệm trong 4 năm kể từ ngày công bố. Đây cũng là một trong những chương trình hành động của hậu Đại Hội Dân Chúa Giáo phận.

Vũ khúc tôn kính chân phước Anrê Phú Yên do giới trẻ Hội An biểu lộ niềm hân hoan và tâm tình tạ ơn của từng người trong cộng đoàn. Với trang phục khoẻ khoắn, màu đỏ trắng diễn tả sức sống của Giáo Hội nói chung và những kitô hữu trẻ nói riêng quyết tâm noi gương vị tử đạo tiên khởi.

Trước khi ban phép lành với ơn toàn xá Đức Giám Mục nhắc nhở giáo dân hãy gia tăng việc tôn kính Chân Phước Anrê Phú Yên và năng đến với Vị Chân Phước nơi Đền Thánh Phước Kiều này để xin Ngài chuyển cầu cho những ơn phần hồn, phần xác.

Thánh lễ kết thúc khi nắng bắt đầu lên. Mọi người ra về trong niềm cảm tạ tri ân Tình yêu Thiên Chúa và tôn kính vị chân Phước Anrê Phú Yên. Các bạn trẻ tổng kết trại đã bắt đầu từ Trà Kiệu ngày hôm trước. Khấn xin Chân Phước Anrê chuyển cầu cho từng người, từng gia đình và toàn giáo phận, cũng như toàn thể Giáo Hội Việt Nam hôm nay.

Ban Truyền Thông Giáo phận, WGP. Đà Nẵng 27-07-2013