20-09-2013 Chức năng bình luận bị tắt ở GP.Đà Nẵng: Đức TGM đại diện Toà Thánh viếng thăm và dâng Thánh Lễ tại Giáo xứ Thanh Đức by

Sáng Chúa nhật ngày 15 tháng 9 năm 2013, Đức TGM Léopoldo GIRELLI, Đại diện Toà Thánh đã đến viếng thăm và dâng Thánh lễ tại Giáo xứ Thanh Đức, Giáo phận Đà Nẵng.

Trong chuyến nghỉ hè ngắn ngủi của Ngài nhân dịp gia đình cô em gái từ Ý sang thăm viếng, Ngài đã cùng gia đình đi tham quan một số nơi, ghé lại Đà Nẵng, Hội An, và không quên dành thời gian để dâng Thánh Lễ Chúa Nhật tại một cộng đoàn Giáo xứ.

Được đón tiếp vị Đại diện Đức Thánh Cha cùng với Giáo phận, hôm nay Giáo xứ Thanh Đức hân hoan đón tiếp Ngài đến viếng thăm và dâng Thánh Lễ tại Giáo xứ mình. Tại tiền đường Nhà thờ, gia đình Giáo xứ đã hân hoan chào đón Đức Tổng Giám mục, Đức Cha Giuse, Giám mục Giáo phận và quý Cha tháp tùng. Cha Vinh Sơn Hoàng Quang Hải, Quản xứ Thanh Đức, thay mặt cộng đoàn đã bày tỏ niềm vui được đón tiếp Vị Đại diện Đức Thánh Cha Phanxicô, và cảm thấy thật gần gũi với người Cha Chung của Giáo Hội qua vị đại diện của Ngài. Cha Quản xứ cũng nói lên bao nỗi niềm và trăn trở của một Giáo xứ được thành hình và lớn lên trong những gian nan thử thách của lịch sử đất nước, và đang nỗ lực vươn lên không ngừng. Giới trẻ và thiếu nhi trong xứ đã bày tỏ niềm vui bằng những ca khúc và cử điệu dễ thương mượt mà lấy cảm hứng từ Chân Phước trẻ Anrê Phú Yên, vị tử đạo đầu tiên của Giáo hội Việt Nam trên đất Đà Nẵng. Đáp lại sự đón tiếp nồng hậu của cộng đoàn, Đức TGM đã tươi vui chào hỏi mọi người bằng những câu tiếng Việt khá chuẩn và dược cộng đoàn đáp lại bằng những tràng pháo tay rộn ràng. Ngài dí dỏm hỏi thăm "cái đầu" của giáo xứ, ngụ ý nhắc đến tai nạn mà Cha Quản xứ gặp phải từ mấy tháng trước, và chúc Ngài mạnh khoẻ.

Cuộc thăm viếng được tiếp tục bằng Thánh Lễ trong Nhà thờ Giáo xứ vừa mới được tân trang, đặc biệt là gian cung thánh rộng rãi ấm áp và trang trọng. Đồng tế với Đức TGM, có Đức Cha Giuse, Cha Augustinô Nguyễn Văn Dụ, tháp tùng Đức TGM, Cha Quản xứ và phó xứ Thanh Đức, quý Cha nguyên Quản xứ và Phó xứ, quý Cha Toà Giám mục và Trung tâm Mục vụ Giáo phận. Trong dịp này, Đức Giám mục Giáo phận cũng đã sắp đặt để vị Đại diện Toà Thánh được chia sẻ niềm vui với Giáo phận bằng việc cử hành các bí tích khai tâm Ki-tô giáo cho 40 anh chị em dự tòng khoá II/2013 của Giáo Hạt Đà Nẵng. Trong bài giảng Thánh Lễ, Đức TGM đã nhắc đến niềm vui thánh thiện, của chính Thiên Chúa và cả con người, khi con người biết trở về với Chúa là Đấng luôn yêu thương kiếm tìm. Những dụ ngôn về đồng bạc, chiên lạc bị mất, nhất là câu chuyện người con phung phá trở về luôn đánh động nhắc nhở con người về lòng nhân hậu của Thiên Chúa. Ngài đưa hình ảnh nước, dầu và bánh, là những chất liệu được dùng khi cử hành ba bí tích khai tâm Ki-tô giáo là rửa tội, Thêm sức và Thánh Thể, để cùng vui mừng và khích lệ anh chị em dự tòng luôn biết biến đổi đời mình theo nguồn ơn thiêng được lãnh nhận từ hôm nay. Sau bài giảng, Đức TGM Đại diện Toà Thánh và Đức Giám mục Giáo phận cùng rửa tội và thêm sức cho các anh chị em dự tòng. Niềm vui nhân rộng và tràn lan trong bầu khí Thánh Lễ linh thiêng hôm nay.

Cuối Thánh Lễ, Anh Giuse Trần Văn Hải, đại diện Giáo xứ, đã cám ơn Đức TGM, Đức Giám mục Giáo phận, quý Cha hiện diện đã đem đến cho Giáo xứ niềm vui và sự khích lệ lớn lao qua cuộc viếng thăm hôm nay. Sau Phép Lành Toà Thánh, Đức TGM trao quà và chụp hình lưu niệm lưu niệm với các tân tòng, với Ban Đại diện Giáo dân, với cộng đoàn. Vì Đức TGM đã lên lịch thăm viếng và dùng cơm trưa tại Hội An, nên Ngài và phái đoàn chỉ tham dự buổi tiếp tân nhẹ của Giáo xứ rồi từ biệt mọi người.

Chuyến viếng thăm của vị Đại diện Toà Thánh diễn ra "chớp nhoáng", nhưng để lại cho cộng đoàn Dân Chúa nơi đây bao tâm tình và sự khích lệ lớn lao. Nguyện chúc cho sứ vụ của Ngài tại Việt Nam ngày thêm thuận lợi và hữu hiệu. Mong sao cho Dân Chúa tại Việt Nam chóng có ngày được tiếp đón chính vị Cha Chung là Đức Thánh Cha trên quê hương mình.

Ban TT/TGM, WGP. Đà Nẵng 19-09-2013