Giới trẻ giáo xứ mừng bổn mạng Thánh Giacôbê tông đồ

28-07-2013 Chức năng bình luận bị tắt ở Giới trẻ giáo xứ mừng bổn mạng Thánh Giacôbê tông đồ by

KẺ SẶT – Giáo hội toàn cầu chọn ngày 25 tháng 7 hàng năm để mừng kính Thánh Giacôbê tông đồ. Tuy nhiên, để ngày lễ được long trọng hơn, Giới trẻ Giáo xứ Kẻ Sặt đã hân hoan mừng kính lễ bổn mạng Thánh Giacôbê tông đồ vào sáng Chúa nhật ngày 28/07/2013. Xem hình ảnh

Lời Chúa của Chúa nhật 17 thường niên, Chúa Giêsu không chỉ dạy cho các tông đồ Kinh Lạy Cha, mà còn mở ra cho các ông ý hướng và tâm tình cầu nguyện, bằng cả thái độ và cách thế khi cầu nguyện. Thái độ đầu tiên là việc hoán cải tâm hồn, nghĩa là sẵn sàng hòa thuận, yêu thương tha thứ cho kẻ thù, ngay cả những kẻ bách hại mình. Cầu nguyện phải phát xuất từ đáy lòng, với tâm hồn chân thật và tha thiết tìm kiếm Chúa. Đi liền với việc hoán cải là lòng tin vào Ngài. Tin vào Ngài để phần hồn được bình an, tin vào Ngài để được sống đời đời. Lời cầu nguyện trong niềm tin không dừng lại ở câu “Lạy Chúa” mà phải sẵn sàng thi hành thánh ý Chúa. Đồng thời biết cảnh giác mình trước những cám dỗ để luôn quy hướng về Chúa trong mọi sự.

Việc sống đời cầu nguyện đem lại niềm hy vọng và bình an cho chúng ta giữa cuộc đời đầy những nhiễu nhương, đổi thay, lo âu và bất trắc. Đức Bênêđíctô XVI đã nói lên điều đó như sau: Khi không còn ai lắng nghe tôi nữa, Chúa vẫn nghe tôi. Khi tôi không còn có thể tâm sự hay kêu cầu được với ai, tôi luôn luôn có thể thưa với Chúa. Khi không còn ai giúp tôi biết xử sự thế nào trước nhu cầu hay mong đợi vượt quá khả năng hy vọng của con người, Chúa có thể giúp tôi. Dù tôi bị đắm chìm ngập lụt trong cô liêu hoàn toàn…; nếu tôi cầu nguyện thì tôi không bao giờ hoàn toàn đơn côi”.

Đức Thánh Cha còn nêu lên trường hợp cụ thể của Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn văn Thuận, bị 13 năm tù đầy, trong một tình trạng hầu như tuyệt vọng hoàn toàn, nhưng nhờ việc Ngài có thể lắng nghe và chuyện vãn với Chúa đã trở nên một sức mạnh hy vọng ngày càng gia tăng, khiến Ngài sau khi ra khỏi tù, đã trở nên một chứng nhân hy vọng cho mọi người trên toàn thế giới – chứng nhân của một niềm hy vọng lớn lao không tàn lụi ngay cả trong những đêm tối của cô đơn.

“Cầu nguyện là sự hô hấp của tâm hồn” (Thánh Martino). Khi không còn ham muốn cầu nguyện nữa là dấu chỉ của một tâm hồn suy giảm sự sống. Sự chết chỉ có thể hoành hành nơi những ai đã đánh mất đời cầu nguyện. Thật vậy, tâm hồn cũng chỉ được nuôi dưỡng, lớn lên và sống trong sự an toàn nhờ cầu nguyện. “Sự cầu nguyện là thành lũy lớn nhất của tâm hồn” (Thánh Augustino). Trong thành lũy đó chất chứa “sự công chính, bình an và hoan lạc trong Thánh Thần” (Cv 13, 52). Tương lai của thành lũy đó là chính Đức Kitô: là niềm vui bất tận và sự sống sung mãn muôn đời cho ta trong Thiên Chúa (x. Ga 10, 28).

Như mọi tông đồ khác, Thánh Giacôbê đã được Chúa và Thánh Thần cải tạo, đến nỗi Ngài sẵn sàng hi sinh đến giọt máu cuối cùng để minh chứng cho Chúa Phục Sinh."Chén của Thầy, các ngươi sẽ uống" (Mt 20, 23). Và rồi Thánh Giacôbê đã bị Vua Hêrôđê Agrippa I xử trảm đúng như lời Ngài thưa với Chúa: "Lạy Thầy, chén của Thầy, chúng con uống nổi" (Mt 20,22). Lạy Thánh Giacôbê tông đồ, xin dạy chúng con luôn biết cầu nguyện hầu dâng những đau khổ, thử thách, bệnh hoạn, để thông hiệp với Chúa nơi Thập giá để rồi xác tín rằng đường Thập giá là đường đưa tới vinh quang. Xin ban cho chúng con là những người yếu lòng tin, được mạnh mẽ, can trường làm chứng cho Chúa Phục Sinh.

Vì thế, hiệp cùng với những ý nguyện mừng kính Thánh Giacôbê tông đồ hôm nay. Xin Chúa ban cho các bạn trẻ trong Giáo xứ, vốn thường xuyên sao lãng, luôn chú tâm hơn đến đời sống cầu nguyện. Cầu nguyện với Chúa bằng cả tâm hồn và cõi lòng, để ngày một biến đổi đời sống nên giống Chúa hơn: biến đổi một phần, biến đổi dần dần, biến đổi tận gốc… tất cả xin chờ Ngài thánh hoá “Ở lại trong Ngài con thực sự an tâm, nơi Ngài con đâu có chi phải sợ”. Amen.