Giới thầy thuốc tĩnh tâm Mùa Chay 2018

01-03-2018 Chức năng bình luận bị tắt ở Giới thầy thuốc tĩnh tâm Mùa Chay 2018 by

Sáng Chúa Nhật 25.02 (mùng 10 Tết) trong bầu khí hân hoan mừng Xuân Mậu Tuất, chuẩn bị Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27.02), đặc biệt trong tinh thần Mùa chay, hơn 400 Thầy thuốc Công giáo thuộc giáo phận Xuân Lộc, với khuôn mặt rạng rỡ, quy tụ về giáo xứ Cha Trưởng Ban Giới Thầy thuốc (Giáo xứ Võ Dõng) tham dự buổi Tĩnh Tâm Mùa chay Thánh, chủ đề: ‘Anh em hãy có Lòng Thương xót như Cha trên trời là Đấng thương xót’ (Lc 6,36).

Khái niệm “Thầy thuốc” hay “Nhân viên y tế” được  mời tham dự Tĩnh tâm Mùa Chay Thánh bao gồm tất cả những người săn sóc sức khoẻ của tha nhân, cụ thể là các Bác sĩ, Dược sĩ, Nha sĩ đa khoa, chuyên khoa,  Đông – Tây y, Điều Dưỡng, Kỹ thuật viên cận lâm sàng, các Lương y… đang công tác trong các lĩnh vực thăm khám, điều trị và phục hồi sức khỏe tại các bệnh viện, phòng khám, các cơ sở y tế Công – Tư…

Sau giây phút đón tiếp chào hỏi tay bắt mặt mừng, khởi động bởi bài hát kèm cử điệu vui nhộn,  Linh mục Martino Phạm Hồng Duy Anh, phó ban Giới Thầy Thuốc Giáo phận đã chia sẻ chủ đề Mùa Chay. Với kiến thức chuyên môn y khoa và thần học, Cha đã nói lên sứ mạng cao cả của thiên chức mà các Thầy thuốc đang được mời gọi sống và phục vụ là sứ mạng Chúa Kitô trao phó: “phục vụ sự sống” con người (servizio alla vita). Tất cả các Thầy thuốc này thi hành nhiệm vụ thường ngày của họ tại các cơ sở y tế công – tư trong mối tương quan liên vị, được ghi dấu bởi sự tin cậy của những người bệnh tật, người bị tổn thương, những người tìm kiếm sự giúp đỡ của khoa học và tri thức của nhân viên y tế, với ước mong được trợ giúp và được chữa lành trong ba giai đoạn của đời người: Sinh (generare), sống (vivere) và tử (morire), hay theo quan niệm Đông Phương: Sinh – Lão – Bệnh – Tử.

Các Thầy thuốc được mời gọi “ý thức rằng mình không phải chỉ lo giải quyết những trường hợp bệnh lý, nhưng tiên vàn họ được trao phó việc săn sóc những con người đau khổ đang cần tới tấm lòng ưu ái thông cảm của đồng loại.” Vì vậy vai trò cao quý nhất của họ là sứ giả của lòng thường xót: Các Nhân viên y tế là hiện thân của Đức Kitô, như người Samaritanô nhân hậu, cúi mình xuống băng bó vết thương của con người. Sứ mạng này xuất phát từ lời mời gọi của Đức Giêsu “Anh em hãy có lòng thương xót như Cha trên trời là Đấng xót thương”. (Lc 6,36).

Đây là một sứ mạng, một ơn gọi, một thiên chức rất đặc biệt của các Nhân viên y tế trong việc thể hiện Dung mạo Lòng thương xót của Chúa trong thời đại hôm nay. Mặt khác, các nhân viên y tế cũng cần tạo cho mình một quan điểm toàn diện về sự lành mạnh của con người: khi đau ốm, con người không những chỉ đau đớn về thể xác, nhưng còn trải qua những cơn đau khổ về tinh thần. Vì vậy, sự phục hồi sức khoẻ không những chỉ dựa thuần túy vào kỹ thuật y khoa trong việc thăm khám và điều trị trong các giai đoạn Sinh – Sống – Tử của bệnh nhân, song còn đòi hỏi thái độ cảm thông, yêu thương, chia sẻ cũng như những phương thế có sức nâng đỡ tinh thần cho bệnh nhân, giúp họ hồi phục nhanh chóng hay giúp họ vững tin hơn vào tình thương của Thiên Chúa qua mầu nhiệm Vượt Qua của Đức Kitô.

Trong phần chia sẻ chứng tá Đức tin, quý Thầy thuốc các cụm đã chia sẻ những niềm vui, thách đố khi thi hành nhiệm vụ Thầy thuốc, cách riêng trong việc Bảo vệ Sự sống… Không ít các bạn trẻ lỡ lầm đã tìm được lối thoát, bảo vệ được thai nhi nhờ gặp những Thầy thuốc có lương tâm Công giáo, có trách nhiệm…    

Cũng có Thầy thuốc chân tình thú nhận chưa sống được lời thề Hippocrates, nhất là bỏ qua lương tâm Công giáo, trong đó đặt lợi ích bệnh nhân  lên trên hết. Chẳng hạn trong việc ‘chỉ định’ chữa bệnh vì lợi ích Bác sĩ thay vì lợi ích của bệnh nhân… Bởi thế, dịp Tĩnh tâm là dịp rất tốt đề Thầy thuốc nhìn lại mình, kiểm định mình, chỉnh sửa mình… để trong ơn Chúa canh tân đời sống, để đời sống Thầy thuốc của mình tìm được ý nghĩa, thêm niềm vui…

Trong phần đúc kết, Cha đặc trách giới Thầy thuốc Giáo phận, Linh mục  Đaminh Trần Công Hiển tóm tắt chủ đề.  Ngài nói: khi đến với Thầy thuốc, bệnh nhân và người nhà dường như trao cả sinh mạng cho chúng ta với tất cả tin yêu hy vọng, do đó Thầy thuốc đừng để phụ lòng tin tưởng của bệnh nhân, hãy không ngừng học hỏi thêm về chuyên môn, rèn luyện thêm về nhân đức, để có được trái tim thương xót của Chúa. Ngài nhấn mạnh: Hãy để bệnh nhân- gia đình bệnh nhân thấy được Chúa nơi Thầy thuốc, và ngược lại, Thầy thuốc làm sao thấy được sự hiện diện của Chúa nơi các bệnh nhân, nhất là những bệnh nhân nghèo khổ, hiểm nghèo, nan y…Để được vậy, các thầy thuốc cố gắng dành nhiều thời giờ cầu nguyện hơn, năng đến với Thánh lễ hơn để có thể kín múc nguồn tình yêu từ chính Thiên Chúa.

Kết thúc chia sẻ Tĩnh tâm, cha đặc trách thông báo kế hoạch nhân sự và hoạt động trong năm nay. Đã có quý Cha và quý thầy thuốc đại diện cho mỗi Giáo Hạt để liên lạc và sẽ sinh hoạt theo cụm trong từng quý, hầu các thầy thuốc được gắn kết, chia sẻ, nâng đỡ nhau hơn nữa trong ơn gọi nghề nghiệp cũng như trách nhiêm đối với cộng đồng.

Các thầy thuốc đã lãnh nhận Lòng thương xót nơi tòa Cáo giải do các cha đặc trách Thầy Thuốc các giáo hạt ứng trực trong suốt buổi tĩnh tâm.

Đỉnh cao buổi Tĩnh tâm là Thánh lễ Tạ ơn do Đức Cha Đaminh chủ tế, cùng với quý Cha trong Ban Giáo dân, Ban Truyền thông và quý cha đặc trách thầy thuốc.

Sau lời chào mừng của Cha Đặc trách, Đức cha Đaminh thay mặt Đức Cha Giuse- Giám mục Giáo phận, Đưc cha Phụ tá Gioan, có lời chúc mừng đến giới Thầy thuốc, Trong bài giảng, Đức Cha nhấn mạnh chủ đề ‘‘Anh em hãy có Lòng thương xót như Cha trên trời là Đấng xót Thương’, với mẫu gương tín thác của Tổ phụ Abraham- cha của những người tin (bài đọc 1). Bài giảng của Đức Cha  sinh động lôi cuốn với những gương sáng Thầy thuốc Công giáo cụ thể, chẳng hạn Đức Cha Gioan Cassaigne, người sáng lập trại phong Di Linh; Dì Antony Nhẫn trong thời chiến một mình trông nom trại cùi Tuy Hòa… hoặc Cha Augustino Nguyễn Viết Chung – một Bác sĩ Phật tử trở thành Linh mục dòng Vinh sơn dành trọn tuổi xuân  phục vụ các bênh nhân HIV nghèo khổ… như tiếp thêm lửa nhiệt thành cống hiến cho các anh chị em thầy thuốc.

Trước khi kết lễ, một Bác sĩ đại diện Giới Thầy thuốc có lời cám ơn quý Đức cha, quý Cha… Bữa tiệc liên hoan với những tiết mục văn nghệ ‘cây nhà lá vườn’ càng thêm gắn kết yêu thương trong ngày đầy ý nghĩa này. Đức Cha Đaminh đã đến gặp gỡ từng thầy thuốc để khích lệ, để chia vui. Mọi người  cảm nhận được sự săn sóc quan tâm yêu thương của các vị mục tử của gia đình Giáo phận Xuân lộc thân yêu.

Ước mong lửa tình yêu được thắp lên trong ngày họp mặt năm nay sẽ bùng cháy lên và lan tỏa đến khắp cơ sở nơi người thầy thuốc phục vụ, để Thầy Thuốc Giáo phận thực sự trở thành dấu chỉ của Lòng Thương Xót Chúa cho các bệnh nhân.

Tin, Ảnh: Ban Đặc Trách Giới Thầy Thuốc Giáo Phận
Nguồn: giaophanxuanloc.net


About the author

The author didnt add any Information to his profile yet

Bản quyền © 2012 | www.giaoxukesat.com
ĐỊA CHỈ: SỐ 1/2 - KHU PHỐ 3 - PHƯỜNG TÂN BIÊN - BIÊN HOÀ - ĐỒNG NAI