Giới Gia Trưởng mừng lễ bổn mạng Chúa Kitô Vua Vũ Trụ

26-11-2012 Chức năng bình luận bị tắt ở Giới Gia Trưởng mừng lễ bổn mạng Chúa Kitô Vua Vũ Trụ by

Ngày 11 tháng 12 năm 1925, Đức Giáo Hoàng Piô XI đã thiết lập ngày Lễ Chúa Giêsu Kitô Vua và chọn ngày Chúa nhật cuối Năm phụng vụ hàng năm để tôn vinh Chúa Giêsu Kitô, Con Một Thiên Chúa là Vua vũ trụ, Vua muôn loài, Vua của các vua, của mọi dân tộc, của mọi quốc gia. Hiệp thông trong tâm tình đó, trong Thánh lễ chiều ngày 25/11/2012, Giới Gia Trưởng của giáo xứ Kẻ Sặt đã long trọng mừng lễ Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ – Bổn mạng Giới Gia Trưởng.

Thánh lễ được bắt đầu bằng đoàn rước từ phía cuối nhà thờ. Đoàn rước có sự tham gia của các vị đại diện trong Giới Gia Trưởng, trang phục chỉnh tề, tay cầm nhành hoa tươi thắm, cùng với Cha Phó xứ từ từ tiến lên Bàn Thánh trong lời ca tiếng hát ngân vang của Ca đoàn Giới Gia Trưởng… chúc tụng, vinh danh và tạ ơn Thiên Chúa, trong một ngày lễ trọng đại với niềm hân hoan vui sướng.

Sau bài Tin mừng Cha chủ tế chia sẻ

Chúa Giêsu chính là Vua, một vị Vua khác với thế gian này “Nước tôi không thuộc về thế gian này”. Chúa là Vua sự thật “Tôi đã sinh ra và đến trong thế gian này là để làm chứng cho sự thật, ai đứng về sự thật thì nghe tiếng tôi”. Như vậy, ai sống trong sự thật thì là công dân trong vương quốc của Chúa. Vua Chúa trần gian dùng gian dối, vương quyền để cai trị nhằm hướng đến mục đích chính trị của mình còn Vua Giêsu thì chiếm hữu bằng tấm lòng và cai trị bằng sự thật.

Trong thời đại ngày nay, sự gian dối đã len lỏi vào trong từng ngõ ngách của cuộc sống, gây ảnh hưởng trên mọi sự như gia đình, xã hội, trường học… Thật vậy, trong đời sống của một tín hữu Kitô giáo, chúng ta đã cư xử, can đảm làm chứng cho vương quốc sự thật của Chúa hay chưa? Một xã hội mà vắng bóng sự thật và sự công bằng thì không thể gọi là một xã hội văn minh, tiến bộ cho nên chúng ta hãy lấy sự thật và tình yêu làm nền tảng cho mọi hoạt động của cuộc sống để sự thật luôn ngự trị, và tình yêu chi phối tâm hồn.

Chúa Giêsu chính là Vua tình yêu. Mọi vị Vua trần gian đều dùng quyền lực để cai trị còn Đức Kitô thì lại dùng tình thương. Thật vậy, Ngài là một vị mục tử nhân lành, chăm sóc hết mình cho đoàn chiên, luôn luôn yêu thương mọi người, sẵn sàng tha thứ cho anh em ngay cả những kẻ đã đóng đinh Ngài trên Thập Giá.

Thế giới chúng ta hôm nay đang trong tình trạng khủng hoảng về tình yêu, ngay cả tình yêu thiêng liêng giữa cha mẹ và con cái cũng được xem như là một trò đùa: đánh cha, đánh mẹ, cha mẹ bỏ rơi con cái, nạn phá thai…tựa như câu thơ được miêu tả trong Truyện Kiều của Nguyễn Du: “Trải qua một cuộc bể dâu, những điều trông thấy thật đau đớn lòng”. Khi tình yêu bị chối bỏ không thương tiếc như trên thì hoàn toàn không thuộc về vương quốc tình yêu của Vua Giêsu.

Tất cả mọi người Kitô hữu chúng ta đều có sứ mạng xây dựng vương quốc của Chúa, hãy xây dựng sự thật của tình yêu, như lời Chúa nói: “Tôi đến trong thế gian là để làm chứng cho sự thật”. Con người cần phải biết tôn trọng sự thật, nhân phẩm của từng người xung quanh, giảm đi tính thú, đồng thời nhắc nhở và giúp đỡ nhau luôn luôn làm những việc tốt, sống lương tâm tình yêu trong Vua Giêsu. Nếu làm được như vậy là chúng ta đang xây dựng vương quốc sự thật và tình yêu cho chính mình sau này.

Năm Đức Tin giúp chúng ta thêm vững tin, tín thác nơi lòng thương xót Chúa Giêsu. Xin Chúa Giêsu và Đức Mẹ luôn đồng hành với chúng ta bằng cách siêng năng lần chuỗi Mân Côi mỗi ngày. Năm Đức Tin cũng kêu gọi chúng ta thực hiện Đức Ái bởi vì yêu tha nhân là bằng chứng yêu mến Chúa, “Ai không yêu thương người anh em mà họ trông thấy, thì không thể yêu mến Thiên Chúa” (1 Ga 4,20).

Ý chung, nguyện xin Chúa Kitô Vua tình yêu ân ban cho Giới Gia Trưởng luôn biết yêu thương, dẫn dắt và giáo dục gia đình của mình với trọn cả tấm lòng thiết tha đồng thời biết giáo dục con cái noi gương Đức Giêsu sống tinh thần bác ái, thương yêu, phục vụ Chúa và mọi người xung quanh. Amen.

Sau khi kết thúc Thánh lễ, đại diện cho Cha Chánh xứ, Cha Phó xứ đã chúc mừng Giới Gia Trưởng của giáo xứ có một ngày lễ Quan Thầy được nhiều ơn Chúa, luôn có Chúa Giêsu Kitô là người bạn đồng hành, và mong Giới luôn tiếp bước theo Vua Giêsu sống sự thật và tình yêu trong gia đình và giáo xứ.