Giáo xứ Thạch An: Thánh lễ mừng Ngân khánh thành lập và Ban Bí tích Thêm Sức

06-10-2016 Chức năng bình luận bị tắt ở Giáo xứ Thạch An: Thánh lễ mừng Ngân khánh thành lập và Ban Bí tích Thêm Sức by

Sáng Chúa Nhật ngày 02/10/2016, giáo xứ Thạch An – giáo hạt Phú Thịnh – đã hân hoan chào đón Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo – Giám mục giáo phận Xuân Lộc cùng quý Cha, quý tu sỹ và quý khách đến dâng lễ trọng thể mừng kính Đức Mẹ Mân Côi – Bổn mạng Giáo xứ – nhân dịp mừng Ngân Khánh thành lập giáo xứ. Trong ngày hồng phúc này, giáo xứ có 218 con em thuộc giáo xứ Thạch An và giáo xứ Thịnh An được Đức Cha Giuse ban bí tích Thêm sức.

VÀI NÉT CHÍNH VỀ GIÁO XỨ THẠCH AN

Quá trình hình thành và phát triển

Năm 1976, dân ở một số nơi lân cận như Trà cổ, Tân Bình, Tân Bắc, Bắc Hòa và Bùi Chu đến khai hoang lập nghiệp tại vùng đất Thạch An. Năm 1984, khi thủy điện Trị An được xây dựng và tỉnh lộ 767 từ ngã ba Bùi Chu vào công trình thủy điện Trị An được khai thông, dân các tỉnh kéo về lập nghiệp khá đông, trong đó đa phần là dân các tỉnh miền Bắc.

Năm 1986, Cha Giuse Đệ Nguyễn Văn Thanh, chánh xứ Bùi Chu tập hợp giáo dân nơi đây để thành lập Giáo họ và lấy tên là Giáo họ Suối Đá. Giáo họ Suối Đá lúc này có trên 1.000 giáo dân và cộng đoàn này đã dựng một nhà nguyện tạm bằng cột gỗ, mái tôn làm nơi cử hành thánh lễ.

Ngày 02.07.1992, Giáo họ Suối Đá chính thức được nâng lên thành Giáo xứ và đổi tên là Giáo xứ Thạch An. Giai đoạn 1992 đến 1998, Cha Marcô Nguyễn Tuyến Huyên làm chánh xứ Thạch An.

Tháng 10.2003, sau năm năm về phụ trách Giáo xứ Thạch An, Cha Giuse Đinh Nam Hưng cùng với giáo dân Thạch An xây nhà thờ mới khang trang như hiện nay.

Linh mục quản xứ

• Giuse Đệ Nguyễn Văn Thanh (1986 – 1992)
  • Marcô Nguyễn Tuyến Huyên (1992 – 1998)
  • Giuse Đinh Nam Hưng (1998 – 2004)
  • Giacôbê Lâm Văn Thế (2004 – 2006)
  • Augustinô Nguyễn Văn Chiến (2006 – 2007)
  • Gioan B. Nguyễn Hữu Trí (2007 – 2015)

Linh mục đương nhiệm : Vinh Sơn Dương Văn Đức

Sau phần kinh lý mục vụ, vào lúc 9g00’, đoàn đồng tế do Đức Cha Giuse chủ sự bước vào thánh lễ tạ ơn mừng Bổn mạng và Ngân Khánh thành lập Giáo xứ.

Trong bài giảng, Đức Cha Giuse đã chia sẻ : niềm vui và hạnh phúc của Đức Maria là ở nơi Chúa và là chính Chúa. Đó cũng suối nguồn niềm vui và hạnh phúc của mọi Kitô hữu.

Sau lời nguyện hiệp lễ, ông Marcô Nguyễn Thế Truyền, trưởng Ban hành giáo giáo xứ Thạch An đã đại diện cho cộng đoàn bày tỏ lòng tri ân với Đức Cha, Quý cha tiền nhiệm của giáo xứ, quý Cha đồng tế, Quý tu sỹ, Quý khách.

Đặc biệt, ngày 01/10/2016, Giáo họ Thịnh An thuộc giáo xứ Thạch An chính thức tách ra khỏi Thạch An được nâng lên trở thành giáo xứ Thịnh An.

Đó cũng là món quà thật ý nghĩa mà Giáo xứ Thạch An dâng lên Chúa và Đức Mẹ Mân Côi nhân dịp mừng Bổn mạng và khai mở Năm Thánh mừng Ngân Khánh thành lập.

Lời tạ ơn Chúa, tri ân các vị chủ chăn của giáo phận, quý Cha tiền nhiệm và Quý tu sỹ, cùng quý ân nhân và quý khách được khép lại với bữa ăn huynh đệ thân mật.

Cầu chúc cho các vị chủ chăn cùng đoàn chiên giáo xứ Thạch An ngày càng tiến bước vững vàng trong đời sống đức tin và đức ái để xây dựng gia đình và giáo xứ trở thành cộng đoàn “Sống và loan báo Lòng Thương Xót của Thiên Chúa”.

Nguồn: giaophanxuanloc.net