Giáo xứ Tâm An mừng kim khánh giáo xứ

22-11-2014 Chức năng bình luận bị tắt ở Giáo xứ Tâm An mừng kim khánh giáo xứ by

Vào trung tuần tháng 11/1964, cha Giuse Nguyễn Hưng Mạch ở giáo xứ An Linh, tỉnh Phước Thành, dẫn 3,000 giáo hữu đến vùng đất Bàu Cá lập nghiệp. Và rất sớm được Đức Cố TGM Phaolô Nguyễn Văn Bình cho phép thành lập giáo xứ, lấy tên xứ là An Bình. Đầu năm 1998 Đức Cha cố Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật đã đổi tên xứ là Tâm An (vì trong giáo phận có 2 giáo xứ cùng tên An Bình).

Đến nay, giáo xứ đã được thành lập 50 năm, trải qua 05 đời cha xứ : Cha xứ hiện nay là Gioan B. Nguyễn Văn Hưng (từ 2013). Với ơn thánh Chúa, với nổ lực của quý cha xứ, cha phó, của cộng đoàn dân Chúa, của hai cộng đoàn nữ tu : Mến Thánh Giá Gò Vấp và Mến Thánh Giá Thủ Đức, đã làm cho giáo xứ Tâm An mỗi ngày một phát triển, các cơ sở vật chất dần dần được xây dựng rất đầy đủ. Vì thế, giáo hạt An Bình đã chọn giáo xứ Tâm An để tổ chức Thánh Lễ Truyền Dầu (2014).

Đầy đủ cơ sở vật chất để phục vụ cho sinh hoạt là điều đáng mừng, nhưng đáng mừng hơn là : sự lớn mạnh về số lượng giáo hữu (hiện nay là 9,345 nhân danh) và vững mạnh trong đức tin, quy củ trong tổ chức, sinh động với nhiều đoàn thể, phong phú các hoạt động mục vụ truyền giáo của cộng đoàn dân Chúa.

Những trang trí, chuẩn bị xa gần cho Năm Thánh mừng Kim Khánh Giáo cũng nói lên được sự lớn mạnh của giáo xứ: những panô, băng rôn, cờ xí, lồng đèn… rất đẹp rất phong phú và rất ý nghĩa.

Qua Toà Giám Mục Cha xứ Gioan B. đã xin mở Năm Thánh mừng Kim Khánh giáo xứ, và được Toà Ân Giải Tối Cao chấp thuận. Chiều ngày lễ Thánh Giuse Thợ, quan thầy giáo xứ, 01/05/2014 đã khai mạc Năm Thánh giáo xứ. Năm Thánh sẽ bế mạc vào ngày 01/05/2015.

Chiều thứ Năm, ngày 20/11/2014, lúc 17 giờ 00’, giáo xứ đã đón Đức Cha Chánh giáo phận, Đaminh Nguyễn Chu Trinh; Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ, nguyên Giám mục giáo phận Phú Cường; Đức Ông Vinhsơn Đặng Văn Tú, Tổng Đại Diện Gp. Xuân Lộc; cùng nhiều cha trong ngoài giáo hạt, đến cử hành Thánh Lễ Mừng Kim Thánh Giáo Xứ.

Khởi đầu thánh lễ là một cuộc kiệu rước trọng thể quanh nhà thờ với đầy đủ các giới các đoàn thể trong giáo xứ, mỗi giới, mỗi đoàn thể đều có kiệu thánh quan thầy đi trước.

Trong bài giảng, Đức Cha Đaminh đã nhắc nhớ cộng đoàn tạ ơn Chúa về ơn đức tin đã lãnh nhận, cũng như luôn luôn tạ ơn Chúa vì mọi hồng ân Chúa đã thương ban cho giáo xứ. Ngài cũng khuyên bảo cộng đoàn khi đã lãnh nhận hồng ân Chúa ban thì cũng hãy loan truyền ơn Chúa và đem Chúa đến cho mọi người.

Cộng đoàn giáo xứ dâng lời tạ ơn Chúa tri ân quý Đức Cha, Đức Ông Tổng Đại Diện, cùng quý Cha, quý tu sĩ và mọi người.

Kết thúc thánh lễ, Đức Giám Mục Giáo phận ban phép lành Toà Thánh với ơn toàn xá cho cộng đoàn phụng vụ, theo sắc lệnh của Toà Ân Giải Tối Cao.

Sau Thánh Lễ là chương trình tiệc mừng, có văn nghệ ca ngợi tạ ơn hồng ân 50 năm Thành Lập Giáo Xứ, với sự tham gia của hầu hết các thành phần dân Chúa trong giáo xứ, cũng như có sự góp mặt của một số ca sĩ nghệ sĩ công giáo từ nơi khác đến.

Tạ ơn Chúa về một giáo xứ lớn mạnh, cám ơn mọi người đã chung tay xây đắp. Mong sao khi nhìn lại những hồng ân Chúa đã thương ban, mọi người dân giáo xứ Tâm An biết chung lòng tạ Ơn Chúa, biết chung tay làm cho Ơn Chúa được nảy nở và sinh hoa kết quả, biết hiệp nhất xây dựng gia đình và giáo xứ thành gia đình của Thiên Chúa.

Lm. Leony – BTT GPXL