Giáo xứ Suối Nho làm phép Nhà thờ mới trùng tu

13-12-2014 Chức năng bình luận bị tắt ở Giáo xứ Suối Nho làm phép Nhà thờ mới trùng tu by

8 giờ 30’ sáng thứ Sáu, ngày 12/12/2014, Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Gm Giáo Phận Xuân Lộc, đã đến giáo xứ Suối Nho, giáo hạt Túc Trưng, dâng Thánh Lễ làm phép nhà thờ sau khi trùng tu. Đây cũng là ngày kỷ niệm tròn 07 năm cha Giuse Nguyễn Đức Thắng phục vụ giáo xứ Suối Nho.

9 giờ 00’ thánh lễ được bắt đầu với đoàn rước dài gồm đại diện mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ. Cùng dâng thánh lễ với Đức Cha có Đức Ông Vinhsơn Đặng Văn Tú, Tổng Đại Diện Gp. Xuân Lộc, và 50 cha xa gần.

Trước khi bắt đầu thánh lễ, Đức Cha đã làm phép nhà thờ mới được trùng tu.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Đức Cha nhắc lại sự hình thành của giáo xứ: từ 1975 có một số người từ phú túc phúc cường vào khai phá đất để canh tác; năm 1979, 120 gia đình từ phương Bắc, giáo phận Bùi Chu đến lập nghiệp và đã dựng nên căn nhà cây lợp rơm để đọc kinh… với thời gian nhà thờ được xây dựng và mỗi ngày một khang trang rộng lớn hơn… Kể lại sự hình thành và phát triển, Ngài mời gọi cộng đoàn dân xứ: ‘hết lòng cảm tạ Chúa và hãy làm cho đền thờ tâm hồn của mình mỗi ngày một đẹp hơn, xứng đáng là đền thờ của Đức Chúa.’

Sau Thánh Lễ, mọi người cùng tham dự tiệc mừng tại khuông viên nhà thờ.

Giáo xứ Suối Nho

Với hàng chào nhiều màu sắc đồng phục của các giới, các đoàn thể, hội trống, hội nhạc kèn, cùng với từng đoàn người đến dâng lễ từng đoàn xe lớn nhỏ kéo đến, đã nói lên sự đông đúc, nề nếp của giáo xứ này.

Ngày lễ càng thêm tưng bừng khi được cử hành trong thời gian chuẩn bị mừng đón Chúa Giáng Sinh. Trên đường đi đến nhà thờ từ hai hướng đều thấy những cây thông giăng điện trước các gia đình lương cũng như giáo, đó là truyền thống tốt đẹp của dân xứ để bày tỏ niềm vui mừng Chúa Giáng Sinh. Vào đến khuông viên nhà thờ, càng ngỡ ngàng hơn nữa, một khuông viên rộng lớn đẹp mắt với những cây kiểng từ bonsai đến cổ thụ, những hồ nhỏ đến ao lớn, nuôi đủ loại cá từ nhỏ đến lớn, từ cá chép đến cá hải tượng… khang trang thật, hoành tráng thật, đầu tư thật.

Nhà thờ giáo xứ Suối Nho được xây dựng kiên cố đầu tiên do Cha Antôn Trần Văn Bài, chánh xứ tiên khởi (1988-1998) ; và được sửa chữa bởi cha chánh xứ thứ hai là cha Gioan B. Nguyễn Văn Bình (1998-2007) ; và gần 01 năm qua đã được cha chánh xứ đương nhiệm (Giuse Nguyễn Đức Thắng 12/12/2007). Nhà thờ được sơn mới, ốp gạch cột, lát nền, sửa cung thánh và thay mới trần, điện, làm mới hành lang quanh nhà thờ…

Nhắc đến Suối Nho, một điều phải nói đến, đó là tốc độ phát triển số giáo hữu tại vùng đất này. Từ 1979 mới chỉ trên dưới 1,000 người ; 3 năm sau 1982 đã lên đến 12,000 ; 5 năm nữa, 1987 lên đến 18,000 ; Năm 1988 lập xứ với số dân 22,000 người. Sau khi lập nên giáo xứ Xuân Bắc, và lập lại rang giới các giáo xứ lân cận, giáo xứ Suối nho còn khoảng 9,000, đến nay dân xứ Suối Nho là 11,796 người.

Mỗi đời cha xứ đã để lại cho dân xứ nhiều dấu ấn tốt đẹp và lớn mạnh cả cơ sở vật chất lẫn đời sống đức tin. Xin Chúa chúc lành cho quý cha và mọi thành phần dân Chúa giáo xứ Suối Nho.

Lm. Leony – BTT GPXL