Giáo xứ Kẻ Sặt – Thánh lễ vọng Mừng Chúa Giáng Sinh (24.12.2012)

25-12-2012 Chức năng bình luận bị tắt ở Giáo xứ Kẻ Sặt – Thánh lễ vọng Mừng Chúa Giáng Sinh (24.12.2012) by

KẺ SẶT – Hòa cùng với niềm vui của toàn nhân loại, vào lúc 21 giờ ngày 24/12/2014, tại khuôn viên Thánh đường của Giáo xứ đã long trọng cử hành Thánh lễ đêm vọng Giáng sinh với hàng ngàn giáo dân tham dự.

Vì là nhằm tôn vinh Con Thiên Chúa đã xuống thế làm người nên hàng năm cứ vào dịp Lễ Giáng Sinh, đặc biệt công việc làm hang đá và sân khấu tại sân thánh đường nhằm chuẩn bị cho Thánh lễ đêm vọng Giáng sinh dường như càng ngày càng công phu và đẹp hơn rất nhiều theo năm tháng, năm nay cũng vậy, hang đá rất đẹp, ánh sánh thì rực rỡ sắc màu chứng tỏ Ban tố chức và Các anh em trong ban âm thanh trang trí và ánh sáng đã chuẩn bị rất tốt cho những hoạt động của Mùa Giáng Sinh năm nay.

Thánh Lễ Giáng Sinh được bắt đầu bằng kiệu rước Chúa Giáng Sinh từ phía trong nhà xứ, theo đoàn rước từ từ tiến lên bàn thánh trong sự phấn khởi, tràn đầy niềm vui giáng sinh của tất cả cộng đoàn đứng xung quanh, nhìn Chúa Giáng Sinh, lòng người lại hân hoan, hy vọng vì sắp được đón nhận ơn cứu độ của Thiên Chúa Giáng Sinh. Mặc dù thế giới vẫn còn nhiều cảnh nghèo đói, thiên tai, bệnh hoạn, chiến tranh và hận thù nhưng hôm nay đây, Đấng Emmanuel, người sẽ đến, và sẽ ở cùng chúng ta.

“Vinh danh Thiên Chúa trên các tầng trời”, câu nói được cất lên từ Cha chủ tế đã chính thức khai mạc Thánh lễ đêm vọng Giáng sinh, khung cảnh khuôn viên Thánh đường lúc này thật hoành tráng, ánh sáng đèn điện đều sáng lên cùng một lúc, chuông Thánh đường vang vọng khắp nơi báo hiệu “Chúa đã đến”, hãy hát khen và chúc tụng Người trên khắp các tầng trời. Cách riêng mỗi người chúng ta hãy cảm thấy vinh dự vì lại được tiếp tục làm Con Thiên Chúa, chúng ta hãy cùng nhau tôn vinh Chúa Hài Đồng và gia đình của Người bên Hang đá máng cỏ Bêlem hôm nay.

Trong bài giảng Cha Giuse Trần Phú Sơn chia sẻ, Ngài nói: Đức Giêsu là người giống chúng ta, cũng chịu đau khổ, và Ngài chỉ khác chúng ta ở chỗ là không có tội lỗi. Theo bài Tin Mừng, Ngài cũng gặp nghịch cảnh, khi còn trong bụng Mẹ, khi vừa mới sinh ra… Mặc dù là Chúa nhưng Ngài lại chọn lấy thân phận thấp hèn để sinh ra, ngay trong hang bò lừa. Rồi nghịch cảnh khác trong cuộc đời Ngài như là trốn sang Ai Cập, trở về Nazarét, bị giới lãnh đạo tôn giáo ganh ghét và bách hại, bị phản bội, đánh đòn, sỉ vả, và bị chết… Về hoàn cảnh, chúng ta là một người may mắn, được bảo vệ, yêu thương và chăm sóc của cha mẹ. Còn Ngài, là Chúa, là Đấng toàn năng nhưng tại sao Ngài lại chọn hoàn cảnh sinh ra như vậy. Suy nghĩ sâu xa về điều này sẽ đem lại cho chúng ta một niềm an ủi rất lớn nơi Ngài.

Cách riêng chúng ta, nghịch cảnh nghèo đói, đau khổ, hận thù… như là một hậu quả tất yếu của tội nguyên tổ. Nếu chúng ta tin tưởng vào Ngài thì chính quyền năng vô biên của Ngài sẽ giải thoát chúng ta khỏi vòng xoáy tội lỗi, sự đau khổ. Khi chúng ta cầu nguyện cũng vậy, chúng ta gặp khó khăn, và chúng ta cầu xin Ngài giúp đỡ nhưng vẫn không được chấp thuận. Câu trả lời được hiểu rằng chính sự đau khổ ấy sẽ mang lại rất nhiều ích lợi cho chúng ta, đó chính là chân lý của Chúa.

Thiên Chúa đã Giáng sinh, cùng chịu đau khổ và nghèo nàn với chúng ta, Ngài xoa dịu khổ đau, chữa lành vết thương cho con người. Qua đó cho thấy tình yêu của Ngài dành cho chúng ta là vô bờ bến, đồng thời cũng nhận ra giá trị của đau khổ và sự nghèo khó.

Đêm nay chúng ta có được niềm vui, niềm hy vọng, và bình an nhưng niềm vui và bình an đó không phải là niềm vui cho sự thờ ơ, vô cảm của chúng ta trước những mảnh đời khốn khổ trong gia đình và xã hội chúng ta. Hãy giúp đỡ những người đau khổ nếu có thể. Bên cạnh đó, Chúng ta cần củng cố niềm tin vào Chúa trước những gian truân, thử thách để Chúa giúp đỡ chúng ta, đó cũng chính là lời mời gọi của Chúa Hài Đồng đối với mỗi người chúng ta trong ngày Mừng Lễ Giáng Sinh hôm nay.

Trước khi kết thúc thánh lễ, Cha chủ tế đã gởi lời chúc mừng giáng sinh an lành tới toàn thể giáo dân, cộng đoàn dân xứ đồng thời có lời cảm ơn cách đặc biệt tới Các ban ngành, Đoàn thể đã cùng cộng tác chung trong những ngày vừa qua để mang lại cho Lễ Giáng Sinh được thành công tốt đẹp.

Xin cảm ơn và chúc mọi người một Mùa Giáng Sinh an lành, hạnh phúc và bình an trong Chúa Hài Đồng Giêsu. Amen.