Giáo xứ Kẻ Sặt: Thánh lễ kính nhớ tổ tiên mồng hai tết

02-02-2014 Chức năng bình luận bị tắt ở Giáo xứ Kẻ Sặt: Thánh lễ kính nhớ tổ tiên mồng hai tết by

KẺ SẶT (01.02.2014) – Mồng hai Tết Giáp Ngọ, cộng đoàn giáo xứ Kẻ Sặt hiệp dâng Thánh lễ để kính nhớ tổ tiên ông bà, cha mẹ tại nghĩa trang. Thánh lễ đồng tế đã được long trọng cử hành  trong bầu khí ấm áp của những ngày đầu xuân mới. Và Hiệp thông trong Thánh lễ năm nay có quý Cha Chánh Phó xứ, quý Cha bản hương, quý Cha đã phục vụ giáo xứ, quý Tu sĩ nam nữ, các Giới, các Ban ngành đoàn thể, và đông đảo kiều bào, giáo dân tham dự. (Xem hình ảnh)

Thật vậy, khởi đi từ truyền thống hiếu kính ông bà tổ tiên của dân tộc Việt Nam. Nhiều người đã có thói quen đi tảo mộ vào những ngày trước tết. Bởi vì người ta tin rằng dù ông bà cha mẹ đã khuất nhưng vào những ngày giáp tết thì việc đi viếng mộ là một hành động rước các Ngài về nhà, để trong những ngày tết này ông bà tổ tiên lại được sum họp với con cháu. Với niềm tin đó mà ngày Tết, mọi người đã được liên kết trong niềm vui yêu thương sẻ chia, liên kết người sống với người chết, hiệp thông con cháu với tổ tiên ông bà và cha mẹ đã qua đời. Đây cũng chính là ý hướng của giáo hội trong ngày mồng hai tết để “kính nhớ tổ tiên”.

Giáo huấn từ Tin mừng, quý Cha bản hương đã lưu ý cộng đoàn về mối tương quan giữa người với người, đặc biệt là truyền thống đạo đức hiếu kính mà tổ tiên ông bà đã truyền dạy. Mặt khác, đối với người kitô hữu Ngài mời gọi mọi người phải có bổn phận tuân theo 10 điều răn Chúa dạy. Sau Chúa thì “thảo kính cha mẹ” phải được đặt lên hàng đầu. Ngài mong muốn mọi người hãy noi gương Chúa Giêsu về sự hiếu kính với Thánh Giuse và Đức Maria. Thêm vào đó, đối với những người đã khuất thì phải hiệp thông sâu sắc dâng lời cầu nguyện cho các Ngài sớm hưởng mùa xuân bên Chúa. Đối với những bậc còn sống thì hãy thăm viếng, quan tâm, chăm sóc và năng cầu xin Chúa ban ơn lành phần hồn xác cho các Ngài.

Sau khi kết thúc thánh lễ, toàn thể cộng đoàn đã lưu lại đọc kinh cầu nguyện cho tổ tiên ông bà trước khi ra về.