Giáo xứ Kẻ Sặt: Thánh lễ khai mạc Năm Thánh kỷ niệm 60 năm thành lập

03-01-2014 Chức năng bình luận bị tắt ở Giáo xứ Kẻ Sặt: Thánh lễ khai mạc Năm Thánh kỷ niệm 60 năm thành lập by

Cách đây đúng 60 năm, bằng sự xác tín cùng với đức tin mạnh mẽ. Các bậc tiền nhân đã bước đi gieo trồng những hạt giống Tin mừng nơi cánh đồng Kẻ Sặt và đã thiết lập Giáo xứ Kẻ Sặt Hố Nai, để rồi hôm nay đây chúng ta được tự hào và cùng nhìn lại 60 năm truyền thống đạo đức vẻ vang mà tổ tiên ông bà đã để lại. Sáu mươi năm với biết bao những hi sinh, cố gắng, và cậy trông… thăng trầm và khó khăn tất cả đều có. Nhưng bằng đức tin son sắt và lòng mến yêu, Giáo xứ Kẻ Sặt ngày nay vẫn đứng vững trong bàn tay quan phòng của Thiên Chúa và lưu truyền qua bao thế hệ cho đến ngày hôm nay. (Xem hình ảnh)

Nhân dịp này, theo thỉnh nguyện của giáo xứ và sự chuyển cầu của giáo phận. Toà Thánh đã ban phép ân xá cho Giáo xứ Kẻ Sặt để kỷ niệm và khai mở Năm Thánh từ ngày 01/01/2014 – 17/12/2014. Và Thánh lễ khai mạc Năm Thánh đã long trọng được tổ chức tại Thánh đường Giáo xứ Kẻ Sặt vào sáng ngày 01/01/2014, đồng thời cũng mừng kính trọng thể Đức Maria Mẹ Thiên Chúa trong ngày đầu năm dương lịch.

Trong dịp này, giáo xứ cũng tưởng nhớ đến Cha cố Giuse Nguyễn Thanh Minh vì những đóng góp kiến thiết giáo xứ của Ngài trong suốt chặng đường dài của lịch sử. Vừa mừng Năm Thánh vừa sống chủ đề mục vụ Ngũ Niên, tiến tới mừng Kim khánh Giáo phận.

Có rất đông cộng đoàn dân Chúa giáo xứ đã đến tham dự Thánh lễ khai mở Năm Thánh ban Ơn Toàn Xá. Thánh lễ do Đức Giám Mục Giáo phận Đaminh Nguyễn Chu Trinh chủ sự, cùng hiệp thông có Đức ông Vinhsơn Tổng đại diện, quý Cha Chưởng ấn, quý Cha quản hạt, quý Cha hạt Hố nai, quý Cha bản hương, quý Cha phục vụ giáo xứ, quý Cụ, quý Chức, và các Ban ngành đoàn thể trong và ngoài giáo xứ.

Trước khi bắt đầu Thánh lễ, Cha Chánh xứ Giuse bày tỏ niềm vui mừng khi được Đức Cha Đaminh giáo phận chủ sự. Bên cạnh đó, Ngài cũng lấy làm vinh hạnh khi được đón tiếp Đức ông Vinhsơn tổng đại diện, quý Cha Giuse Chưởng ấn Toà Giám Mục, quý Cha quản hạt, quý Cha hạt Hố Nai, quý Cha bản hương, quý Cha phục vụ giáo xứ, cùng với tất cả quý Bề trên, quý Tu sĩ đại diện cho các dòng trong hạt Hố Nai, Ban hành giáo các giáo xứ trong hạt Hố Nai, và đông đảo cộng đoàn dân Chúa giáo xứ.

Sau lời chào mừng, Cha Giuse, Chưởng ấn Toà Giám Mục Xuân Lộc đã tuyên đọc văn thư của Toà Ân Giải Tối Cao để ban phép khai mở Năm Thánh tại Giáo xứ Kẻ Sặt. Sau đó, quý Cha quản hạt Đaminh đã đọc thư chúc mừng của Đức cha Phụ tá Giuse nhân dịp giáo xứ mừng ngày lễ trọng đại này.

Thánh lễ diễn ra trong bầu khí trang nghiêm sốt sắng. Trong phần chia sẻ Tin mừng, Đức Giám Mục Giáo phận đã giúp cộng đoàn nhìn lại chặng đường 60 năm hồng ân của giáo xứ. Ngài tha thiết mời gọi mọi người hãy hoà nhịp cùng giáo hội sống tinh thần mục vụ truyền giáo, nỗ lực hoán cải và canh tân trong tình hiệp nhất, yêu thương, và phục vụ. Bên cạnh đó, Ngài mong rằng mỗi người trong Giáo xứ Kẻ Sặt hãy cố gắng viết tiếp những trang sử vẻ vang và hào hùng của giáo xứ, để ghi nhớ mà dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì muôn ơn lành Người ban.

Thêm vào đó, để hưởng ứng Thư Chung của Hội đồng Giám Mục Việt Nam. Ngài kêu gọi mọi người hãy cùng nhau suy tư và học hỏi chủ đề: “Gia đình sống và loan báo Tin mừng”, để tích cực canh tân đời sống đức tin, xây dựng gia đình của mình thành cộng đoàn cầu nguyện, yêu thương, phụng vụ và hăng say loan báo Tin mừng.

Cuối cùng, Ngài cầu chúc cho mọi người trong giáo xứ, nhất là trong Năm Thánh này được trưởng thành hơn nữa về đời sống đức tin, mong sẽ là mẫu gương cho cả giáo phận. Cậy nhờ Đức Giêsu Kitô, Đức Mẹ Rất Thánh Mân Côi, Thánh Cả Giuse bầu cử giúp cho mọi người thực hiện được lời cầu chúc đó một cách thật tốt đẹp.

Cuối Thánh lễ, sau khi vị đại diện Ban hành giáo nói lời cám ơn đến quý Đức Cha và quý Cha tham dự. Đức cha Đaminh đã huấn từ, chúc phúc cho Giáo xứ Kẻ Sặt, chúc một năm mới luôn bình an, dồi dào sức khoẻ, và tràn đầy ân sủng của Chúa.

Trước khi lãnh nhận phép lành Ơn Toàn Xá, Đức ông Vinhsơn Tổng đại diện đã công bố sắc lệnh của Toà Ân Giải Tối Cao về việc Đức Thánh Cha Phanxicô ban cho Đức cha Đaminh Giáo phận để ban Ơn Toàn Xá cho Giáo xứ Kẻ Sặt nhân ngày lễ khai mạc Năm Thánh trọng đại này.

Thánh lễ khai mạc khép lại, bắt đầu mở ra cho Giáo xứ Kẻ Sặt một trang sử mới, với dạt dào nhiều ơn thiêng mà giáo xứ được nhận lãnh trong Năm Hồng Phúc này. Mọi người ra về trong niềm hân hoan vui sướng, mang theo đó là những dư âm và tâm tình của Thánh lễ khai mạc, làm hành trang trong suốt hành trình Năm Thánh Hồng Ân này.