Giáo xứ Kẻ Sặt mừng lễ Thánh Giuse

22-03-2014 Chức năng bình luận bị tắt ở Giáo xứ Kẻ Sặt mừng lễ Thánh Giuse by

Hòa chung với niềm vui chung của giáo hội hoàn cầu, trong hai thánh lễ sáng và chiều ngày 19/03/2014, tại giáo xứ Kẻ Sặt đã long trọng mừng lễ kính Thánh Giuse bạn trăm năm Đức Trinh Nữ Maria. Thánh lễ do Cha Chánh xứ Giuse chủ sự, cùng hiệp thông có quý Cha, quý Cụ, quý Chức các Ban ngành Đoàn thể và sự tham dự sốt sắng của quý cộng đoàn dân Chúa giáo xứ.

Xem hình ảnhSáng – Chiều

Nhắc nhớ cộng đoàn trong các thánh lễ, Cha Giuse nêu rõ: Năm 2014 này là năm thứ tư trong kế hoạch Ngũ Niên mừng kim khánh giáo phận Xuân Lộc. Tất cả các Kitô hữu đều được mời gọi “Canh tân đời sống đức tin” để Gia đình và Giáo xứ trở thành gia đình của Thiên Chúa. Hơn nữa năm nay lại là năm đặc biệt hướng về sứ vụ truyền giáo. Với Hội đồng Giám mục thế giới thì vào Tháng 10/2013 cũng đã hướng về chủ đề “Tân Phúc Âm hoá đời sống gia đình" để truyền thông đức tin trên công giáo. Với Đức Thánh Cha Phanxicô thì Ngài cũng đã công bố một cách rất tường tận về “Những thách đố mục vụ đối với gia đình trong bối cảnh Phúc Âm Hoá” ngày nay. Với Hội đồng Giám mục Việt Nam thì lại xác định chủ đề Tân Phúc Âm Hoá với từng đối tượng: năm 2014 cho gia đình, năm 2015 cho giáo xứ và các cộng đoàn, và năm 2016 thì cho giáo hội. Như thế “Tân Phúc Âm Hoá” sẽ là chủ đề chính và xuyên suốt trong những thời gian này. Chính vì những đường hướng trên mà Đức cha Đaminh giáo phận đã quyết định lấy chủ đề mục vụ năm 2014 năm nay là để dành ưu tiên cho “Gia đình sống và loan báo Tin mừng”. Cách riêng với giáo xứ Kẻ Sặt của chúng ta thì Năm Thánh 2014 lại là một năm mang nhiều ý nghĩa thiết thực “Kỷ niệm 60 năm thành lập giáo xứ” với chủ đề: “Đức Tin Toả Sáng” và cũng dựa vào chương trình của Hội đồng Giám mục Việt Nam và vị chủ chăn giáo phận đề ra.

Mừng lễ Thánh Giuse trong bối cảnh của năm “Tân Phúc Âm Hoá”. Tất cả các Kitô hữu đều được mời gọi hãy noi gương Thánh Giuse, phải trở nên khiêm nhu, nhỏ bé, và học hỏi tinh thần nghèo khó của thánh nhân. Quả vậy, khi đối mặt với Mẹ Maria và Chúa Giêsu thì Thánh Giuse hầu như chỉ đứng trong bóng tối, nhưng đó là vai trò của Ngài, Ngài âm thầm, kiên nhẫn nuôi dưỡng Chúa Giêsu và Mẹ Maria bằng nghề thợ mộc đơn xơ của Ngài. Tuy nhiên không phải vì thế mà vai trò của Ngài bị lu mờ, bị che khuất hoàn toàn. Phải chăng trong kế hoạch chung của Thiên Chúa, Chúa đã chọn Thánh Giuse cho chương trình cứu độ của Ngài? Đó là một đặc ân, một nhiệm vụ cao cả: là nhận Maria về nhà làm bạn, cưu mang, và nuôi dưỡng Con Thiên Chúa, làm cho Đức Giêsu đợc lớn lên. Chính vì lẽ đó mà Hội thánh vẫn luôn tôn vinh Thánh Giuse và chiêm ngưỡng con người khiêm nhu nhưng lại rất thánh thiện và cao vời của Ngài, đặc biệt là trong Mùa Chay thánh này.

Lạy Chúa, nhân ngày lễ Thánh Giuse quan thầy của Đức Cha Phụ tá giáo phận, Cha Chánh xứ Giuse, và các bậc Gia trưởng hôm nay. Xin Chúa hãy dẫn đưa chúng con mãi luôn đồng hành với Thánh Giuse: chính trực và trung tín với sứ mạng Chúa trao. Cũng xin cho các Ngài luôn được hồn an xác mạnh để các Ngài luôn say mê phục vụ Chúa, phục vụ giáo hội và làm sáng danh Chúa. Cách riêng là xin cho các gia đình và những người chồng trong gia đình biết noi gương Thánh Giuse sống đức tin toả sáng, quảng đại, hi sinh, thinh lặng, khiêm tốn, vâng phục thánh ý Chúa, và làm cho gia đình mình trở thành gia đình Nazarét.

Ghi chú: Thánh lễ sáng mừng quan thầy Cha Chánh xứ Giuse, và Thánh lễ chiều mừng “Kỷ niệm 20 năm hình thành và phát triển giới Gia trưởng Giáo xứ Kẻ Sặt”.

BTT