Giáo xứ Kẻ Sặt mừng lễ dâng Chúa Giêsu trong Đền Thánh

04-02-2014 Chức năng bình luận bị tắt ở Giáo xứ Kẻ Sặt mừng lễ dâng Chúa Giêsu trong Đền Thánh by

KẺ SẶT (02.02.2014) – Vào ngày mồng 3 tết năm nay, giáo hội mừng lễ dâng Chúa Giêsu trong Đền Thánh. Hôm nay, các bậc cha mẹ đem con đến Thánh đường để dâng lên Thiên Chúa. Họ trao phó người con yêu quý của họ cho Mẹ Maria, để nhờ Mẹ mà các em được tiến dâng lên Chúa. Mong sao các em suốt cuộc đời bước theo Chúa Giêsu, ngày một “thêm tuổi thêm khôn ngoan và nhân đức”. Vì lẽ đó mà giáo xứ Kẻ Sặt đã long trọng cử hành Thánh lễ làm phép Nến và có những Nghi thức Rảy Nước, chúc lành cho các em và cha mẹ của các em.

HÌNH ẢNH   1.  Thánh lễ làm phép Nến
                   2.  Nghi thức Rảy Nước và chúc lành

Lễ dâng Chúa Giêsu trong Đền Thánh hay còn được gọi là Lễ Nến. Theo như luật của Maisen thì tất cả phụ nữ sinh con trai đầu lòng phải giữ luật cấm túc, nghĩa là phải ở trong nhà suốt 40 ngày và sau đó tham dự một Nghi thức thanh tẩy người Mẹ tại Đền Thờ, đồng thời đem dâng con cho Thiên Chúa.

Như các phụ nữ Do Thái khác, Mẹ Maria đã đem Hài Nhi Giêsu lên Đền thờ để tham dự Nghi thức thanh tẩy và dâng con cho Thiên Chúa với một lễ vật khiêm tốn của người nghèo là đôi chim bồ câu non. Dù Mẹ chẳng cần thanh tẩy, bởi thân xác Mẹ luôn trinh trong vẹn tuyền và dù con mình sinh ra là Đấng Cứu Thế quyền năng, Đấng đến để kiện toàn lề luật, nhưng Mẹ vẫn bày tỏ thái độ vâng phục lề luật, nói lên lòng yêu mến Thiên Chúa và sự khiêm nhu trước mặt người đời. Thiên Chúa đã tạo dựng Mẹ Maria như biểu tượng cao vời nhất của người phụ nữ, của những người vợ, người mẹ; Ngài còn muốn cho chúng ta nhìn thấy nơi Mẹ một mẫu gương lý tưởng mà mỗi người chúng ta phải noi theo để đạt tới cứu cánh vĩnh cửu. Mẹ được sinh ra và sống cuộc sống như mọi người. Mẹ cũng phải trải qua những biến cố vui buồn, thử thách, và phấn đấu, nhưng Mẹ đã trở thành gương mẫu cho chúng ta, bởi vì lúc nào Mẹ cũng sống kết hiệp với Chúa Giêsu và tin tưởng vào quyền năng yêu thương của Thiên Chúa.

Để được như vậy, bậc cha mẹ cũng cần biết dâng chính mình lên Chúa, để khi thuộc về Chúa, cha mẹ trở nên gương mẫu cho con cái bằng một đời sống đạo đức, hi sinh quên mình và trách nhiệm, ngõ hầu mang lại cho con một nền giáo dục toàn diện, giúp chúng nên những Kitô hữu đạo đức và những công dân hữu ích. Có như vậy, việc dâng con lên Chúa của chúng ta hôm nay mới có ý nghĩa và đón nhận được phúc lành của Chúa.

Xin cho các em biết liên lỉ giữ mình khỏi những xu hướng trần tục, những đam mê tội lỗi và biết vun đắp tình yêu đối với Chúa Cha và tấm lòng nhân ái đối với mọi người. Nhờ đó, các em được nên con thảo của Chúa Cha, nên một với Chúa Giêsu và là hạnh phúc của mẹ cha.

Xin cho cuộc đời của các bậc cha mẹ và của các em luôn bước đi trong Ánh Sáng Chúa và toả sáng tình yêu Chúa, để soi dẫn và sưởi ấm một thế giới còn quá nhiều tăm tối tội lỗi và băng giá hận thù hôm nay.