Giáo xứ Kẻ Sặt mừng lễ Chúa Thăng Thiên

04-06-2014 Chức năng bình luận bị tắt ở Giáo xứ Kẻ Sặt mừng lễ Chúa Thăng Thiên by

KẺ SẶT – Hợp cùng với giáo hội toàn cầu, các gia đình thuộc Giáo khu Thăng Thiên cùng với cộng đoàn giáo xứ Kẻ Sặt đã long trọng mừng lễ Chúa Thăng Thiên bổn mạng tại thánh đường giáo xứ vào sáng ngày 01.06.2014. (Xem hình ảnh)

Lễ Thăng Thiên có thể nói là lễ vui mừng nhất, bởi vì màu nhiệm Thăng Thiên là màu nhiệm trọn vẹn nhất, diễn tả mục đích cuối cùng của con người, là gặp gỡ Thiên Chúa. Sự phục sinh vinh hiển của Đức Kitô đã mở ra sự sống lại cho thân xác con người khi được cứu độ hoàn toàn. Màu nhiệm phục sinh không phải để sống lại trong thân xác, mà là sống lại trong vinh quang của Thiên Chúa, màu nhiệm phục sinh dù vui mừng đến đâu cũng chưa thỏa mãn được màu nhiệm cứu độ của Thiên Chúa. Chúa đã từ trời xuống thế, đã hoàn thành sứ mệnh cứu độ mà Thiên Chúa Cha đã trao phó. Nay Người được cất về trời, và ở bên hữu Đức Chúa Cha, từ nay Người được tôn vinh là Chủ thể mọi loài trên trời dưới đất, hữu hình và vô hình, là Vua vũ trụ.

Đang khi người chúc phúc cho các ông người rời khỏi các ông mà lên trời”. Có nhiều người nghĩ thế giới chỉ gói gọn trong trái đất và con người chỉ thuộc về mặt đất mà thôi, còn trời cao là một cái gì đó ngoài tầm với của con người. Tuy nhiên cũng không hẳn thế, sự kiện Chúa Giêsu lên trời là một bằng chứng sống động mở ra niềm hi vọng cho ta. Ngài đã cho ta biết rằng ngoài đất thì còn có trời, ngoài cõi nhân sinh nhỏ hẹp thì còn có cõi thần linh bao la, ngoài cuộc sống trần gian chóng qua thì còn có cuộc sống thiên đàng vĩnh phúc. Quả vậy, Chúa về trời là niềm hi vọng cho ta, bởi chính Người cũng đã hứa: “Thầy đi là để dọn chỗ cho anh em, để Thầy ở đâu anh em cũng sẽ ở đó với Thầy”.

Nối tiếp trình thuật từ Tin mừng, trước khi về trời Chúa Giêsu còn uỷ thác cho các môn đệ trung tín của Ngài một nhiệm vụ quan trọng đó là phải tiếp nối sứ mạng của Ngài: loan báo Tin mừng yêu thương đến cho mọi người, mang niềm hi vọng đến cho kiếp người. Xác tín niềm hi vọng ấy, người Kitô hữu hiểu rằng: kể từ khi lãnh nhận Bí tích Rửa Tội thì mọi Kitô hữu đều đã được Thiên Chúa tuyển chọn giao cho một sứ mạng riêng, điều cốt lõi là chúng ta cần phải tìm ra và thực hiện, để từ đó mà nâng tầm cuộc sống con người lên khỏi mặt đất, làm cho cuộc sống con người trở nên có ý nghĩa hơn, thậm chí phát triển tồn tại đến vô biên, giải trừ khỏi những kết án đau khổ, bất hạnh trần gian, nhưng đã được tiền định để được hưởng hạnh phúc vĩnh cửu trên thiên đàng. Niềm hi vọng đó còn cho ta thêm nhiều động lực phục vụ tha nhân tận tâm hơn vì đó chính là sứ mạng Chúa trao. Nó khuyến khích ta thích được xây dựng xã hội tốt đẹp hơn vì đó chính là điều kiện cho ta được vào Nước Trời.

Mừng kính bổn mạng Giáo Khu Thăng Thiên, xin Chúa ban cho tất cả mọi người trong Giáo Khu luôn sống theo tinh thần Phúc âm, mặc lấy tâm tình truyền giáo, yêu thương để vừa chiêm ngắm hình ảnh Chúa về trời, vừa chuẩn bị con đường về trời. Ước mong không phải khi nào, mà ngay tại cuộc sống này: lấy Chúa làm trung tâm cho chủ thể thời gian và cho gia đình, trung thành theo chúa, sống nên Thánh để được trở về với Chúa, được sum họp với đại gia đình vĩnh phúc trên trời.

Trong thánh lễ buổi chiều cùng ngày, các Ca đoàn giáo xứ Kẻ Sặt cũng long trọng mừng lễ bổn mạng ngày truyền thống của các Ca đoàn. (Xem hình ảnh)

Phần lớn các ca đoàn trong giáo xứ hiện nay dường như đã hiểu được rằng, tham gia ca đoàn phụng vụ là một việc làm tông đồ, việc Nhà Chúa, hát phục vụ các Thánh lễ, mục đích là để “Tôn vinh Thiên Chúa và thánh hóa các tín hữu”. Bằng lời kinh tiếng hát say mê, họ hăng say chúc tụng Thiên Chúa, tạo ra không khí trang nghiêm sốt sắng, hướng cộng đoàn lên với Chúa. Đó là công việc phụng vụ ý nghĩa nhưng cũng chất chứa những hi sinh, công khó luyện tập. Tuy vất vả là thế nhưng nơi đây cũng là cầu nối, là nơi giao lưu gặp gỡ của tất cả các anh chị em ca viên, họ yêu mến Chúa, yêu mến nhau, sống đoàn kết, tạo ra sự hợp nhất giữa các Ban ngành đoàn thể trong giáo xứ. Hi vọng rằng, không chỉ Thánh lễ hôm nay mà là mỗi ngày, các Ca đoàn vẫn sẽ tiếp tục hi sinh, biết dùng tài năng Chúa trao ban để phục vụ dân Chúa và cộng đoàn, biết gắn kết thành một tập thể yêu thương nhắm đến lợi ích chung của giáo xứ nhà.

Lạy Chúa, con Chúa đã về trời để dọn chỗ cho chúng con, xin cho niềm hi vọng Nước Trời thôi thúc chúng con, luôn trung thành bước theo Chúa và nhiệt thành loan báo Tin mừng cứu độ của Chúa. Amen.