Giáo xứ Kẻ Sặt: Mừng kính trọng thể Lễ Đức Mẹ Lên Trời

16-08-2013 Chức năng bình luận bị tắt ở Giáo xứ Kẻ Sặt: Mừng kính trọng thể Lễ Đức Mẹ Lên Trời by

KẺ SẶT (14-15.08.2013) – Màu nhiệm Đức Mẹ cả hồn và xác lên trời là một đặc ân độc nhất vô nhị mà Thiên Chúa đã ban cho Mẹ. Chính Thiên Chúa đã gìn giữ Mẹ khỏi hư nát trong nấm mồ thân xác. Bởi vì Mẹ là “Mẹ Thiên Chúa”, là người diễm phúc nhất trong mọi người nữ “Đấng đầy ơn phúc”. Bởi đâu mà Mẹ được ân ban như vậy? Chính bằng đời sống khó nghèo, thánh thiện, chuyên chăm lắng nghe lời Chúa dạy để rồi “Xin Vâng”, hoàn toàn tuân theo thánh ý của Thiên Chúa. Có thể nói rằng, tâm hồn của Mẹ đã hoàn toàn thuộc về Thiên Chúa. Người đã dụng Mẹ để cưu mang Con của Người và đã sinh ra để cho thế gian được sống. Và sau khi hoàn tất chương trình của Thiên Chúa nơi dương thế, Mẹ đã được cất nhắc về trời cả hồn lẫn xác. Đó cũng chính là lý do tại sao mà Giáo khu Mông Triệu, ca đoàn Trưởng Nữ và Thiếu Nhi tôn vinh Mẹ trong ngày lễ Mẹ được Thiên Chúa thưởng hồn xác lên trời. (Xem hình ca đoàn Trưởng Nữ Thiếu Nhi).

Việc Đức Mẹ lên trời cả hồn và xác là một tín điều. Đặc ân này chỉ dành riêng cho mình Mẹ. Mẹ xứng đáng được hưởng hồng  phúc ấy, bởi vì Mẹ là người đẹp toàn vẹn: đẹp cả xác lẫn hồn. Cụ thể trong bài đọc, Thánh Gioan đã miêu tả vẻ đẹp rạng ngời của Mẹ rằng: “một người nữ mặc áo mặt trời, chân đạp mặt trăng, đầu đội triều thiên mười hai ngôi sao”. Phải nói rằng nét đẹp đáng ca ngợi nhất nơi Mẹ chính là nét đẹp tâm hồn. Tâm hồn của Mẹ thật là trinh nguyên và vẹn toàn. Nét đẹp nơi tâm hồn của Mẹ thậm chí còn được thể hiện qua tình yêu mến với tha nhân, cụ thể với người chị họ là bà Elisabét “Bởi đâu tôi được Mẹ Thiên Chúa đến viếng thăm” (Lc 1:43).

Quả thực việc Mẹ về trời sẽ là nguồn động viên rất lớn cho tâm hồn chúng ta. Điều này không những giúp chúng ta tín thác hơn vào quyền năng của Thiên Chúa, mà còn nhắc nhở chúng ta rằng: nếu muốn về trời với Mẹ thì hãy noi gương mà bắt chước Mẹ sống trong sạch, tin tưởng nơi Thiên Chúa, và hết lòng vâng nghe lời Người. Tóm lại, tín điều Đức Mẹ lên trời giúp ta tuyên xưng đức tin một cách trọn vẹn hơn, giục giã chúng ta yêu mến Đức Mẹ cách đậm đà và gắn bó hơn. Bởi lẽ xét cho cùng, tuyên tín Đức Mẹ lên trời không chỉ là vinh quang của riêng Mẹ, mà còn cho hạnh phúc của con cái Mẹ trên dương thế là chính chúng ta sau này. Đây cũng chính là sứ điệp của Lời Chúa muốn nhắn gửi đến chúng ta trong ngày lễ mừng kính Mẹ lên trời hôm nay.

Mừng lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời, chúng ta cùng hiệp ý cầu nguyện cho Giáo khu Mông Triệu, ca đoàn Trưởng Nữ và Thiếu Nhi để họ luôn sốt sắng mà chu toàn bổn phận và trách nhiệm trong công việc phụng vụ xứ đạo. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cầu cho họ mãi luôn noi gương Đức Mẹ sống tinh thần phụng vụ, yêu thương và hiệp nhất trong tình yêu mến Chúa.

Có thể nói, lòng yêu mến Đức Mẹ của cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ từ lâu đã trở thành một truyền thống tốt đẹp. Chính hình ảnh mừng lễ kính Đức Mẹ lên trời đã nói lên điều ấy. Mặc dù thánh lễ chỉ diễn ra vào ngày thường nhưng tinh thần yêu mến Đức Mẹ của toàn thể cộng đoàn Giáo xứ vẫn mãi vẹn nguyên. Ước mong sao lòng yêu mến ấy không chỉ dừng lại ở những hình thức bề ngoài, mà còn được thể hiện qua việc sống và noi theo gương sáng của Mẹ, để sau này cũng sẽ được cùng Mẹ hưởng vinh phúc cõi trời bên ngai toà của Thiên Chúa. Amen.