Giáo xứ Kẻ Sặt mừng kính bổn mạng Đức Mẹ Mân Côi

07-10-2013 Chức năng bình luận bị tắt ở Giáo xứ Kẻ Sặt mừng kính bổn mạng Đức Mẹ Mân Côi by

KẺ SẶT (06.10.2013)Hãy siêng năng lần hạt Mân Côi”. Đó là thông điệp mà Đức Mẹ Maria muốn nhắn nhủ đến con cái của Mẹ trong lần hiện ra tại Fatima năm 1917. Mẹ mong muốn các con phải luôn tin tưởng nơi Chúa, cậy trông vào Mẹ bằng lời cầu nguyện và đọc Kinh Mân Côi hàng ngày. Thấu hiểu lời của Mẹ, tại Giáo xứ Kẻ Sặt, sáng chúa nhật ngày 06.10.2013 đã tưng bừng mừng kính trọng thể lễ Đức Mẹ Mân Côi: bổn mạng Giáo xứ, Giáo họ Hào Xá, Xóm Mân Côi và Ca đoàn Mai Khôi.

Xem hình ảnh

Cùng hiệp dâng Thánh lễ có sự hiện diện của quý Cha Chánh – Phó xứ, quý Cha bản hương, quý Dì, quý Cụ, quý Chức các Ban ngành – Đoàn thể và đông đảo cộng đoàn giáo dân.

Việc tôn kính và lần hạt đọc Kinh Mân Côi từ lâu đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của đại gia đình Giáo xứ Kẻ Sặt, miền Bắc cũng như Miền Nam. Theo dòng thời gian, chúng ta không biết Kinh Mân Côi được ra đời khi nào. Đây là một câu hỏi khó và cũng không biết làm sao để trả lời. Chúng ta chỉ biết Kinh Mân Côi được gắn liền với tràng Chuỗi Mân Côi, với Đức Trinh Nữ Maria. Bởi vì Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa, là một phần quan trọng của Giáo hội, và là hình ảnh căn bản của Hội Thánh sơ khai. Vì thế, lần hạt và tôn kính Đức Maria là một đoạn đường tắt và cấp thiết giúp những người kitô hữu kết hiệp mật thiết với Chúa Kitô trong nhiệm cục cứu độ của Thiên Chúa. Nói cách khác, đây là màu nhiệm thiêng liêng giúp các tín hữu sống hành trình của Đức Maria, làm sao để “xin vâng” lắng nghe thánh ý Chúa và loan báo về một tin mừng cứu độ cho muôn dân.

Cũng trong tâm tình đó, mở đầu thánh lễ, Cha Giuse mời gọi mỗi người tín hữu hãy cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi. Bởi vì nhờ sự can thiệp của Đức Mẹ qua việc đọc Kinh Mân Côi đã giúp cho Giáo hội trải qua được nhiều biến cố hiểm nguy. Xứ đạo, cuộc đời, và gia đình của chúng ta được bình an cũng chính nhờ sự bầu cử của Đức Mẹ Mân Côi. Đối với Giáo xứ Kẻ Sặt, một Giáo xứ giàu truyền thống đạo đức thì đây cũng là dịp để chúng ta cảm tạ Thiên Chúa và Đức Mẹ Mân Côi vì biết bao nhiêu ơn lành Người đã ban cho Giáo xứ chúng ta. Đồng thời chúng ta cũng được mời gọi phải luôn yêu mến Mẹ, siêng năng lần hạt Mân Côi mỗi ngày, hầu xin mẹ tiếp tục cứu chữa và phù giúp Giáo xứ chúng ta.

Và trong bài giảng, Cha chủ tế đã nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của Mẹ Maria trong đời sống của Giáo hội. Mẹ chính là người nữ được Thiên Chúa thương yêu nhất, được tuyển chọn giữa muôn người và cho cộng tác vào chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Mẹ đã can đảm sống màu nhiệm Đức tin nhập thể, làm phát sinh những hoa trái thiêng liêng nơi tâm hồn những tín hữu. Ngay từ thời các Tông đồ thì Mẹ Maria đã là một nhân tố quan trọng giúp gắn kết các cộng đoàn non trẻ và chao đảo này. Mẹ đã hiện diện, chia sẻ và nâng đỡ các Tông đồ để các Ngài vững tin vào Chúa. Trải qua nhiều thế kỷ, Đức Mẹ vẫn không ngừng gắn bó với Giáo hội trong những bước thăng trầm của lịch sử. Cho đến ngày nay, trong mỗi gia đình thì vai trò của Mẹ vẫn chiếm một vị thế vô cùng quan trọng, đặc biệt là các tín hữu Công Giáo Việt Nam.

Kinh Mân Côi là một di sản quý giá của Giáo hội. Là một bản Tin Mừng rút gọn nên trong từng lời kinh, chúng ta đã có thể suy ngẫm về sự phong phú và tình yêu vô biên của Thiên Chúa qua các màu nhiệm của Đức Giêsu, điển hình là chính cuộc đời của Mẹ. Kinh Mân Côi có sức biến đổi rất mạnh mẽ. Lời kinh đơn giản, dễ thuộc nhưng lại chất chứa nhiều huyền nhiệm thâm sâu. Một vòng quanh thế giới thì đã có rất nhiều phép lạ đã được thực hiện qua việc cầu xin Đức Mẹ và đọc lời kinh này. Chính vì vậy, Tháng Mân Côi về cũng là dịp thuận tiện để Giáo xứ chúng ta cùng hướng lòng về Mẹ, cùng ca tụng Thiên Chúa vì đã có biết bao ơn lành Chúa thương ban cho Giáo xứ qua lời cầu bầu của Mẹ. Thêm vào đó, đây cũng là dịp để mỗi người chúng ta tái khám phá ý nghĩa của Kinh Mân Côi và sống các màu nhiệm Mân Côi trong cuộc đời.

Ước chi sau mỗi lần đọc Kinh Mân Côi, chúng ta lại được học hỏi thêm tấm gương khiêm nhường của Chúa Giêsu, sống noi gương Chúa và Mẹ để nhờ đó mà biến đổi đời sống bản thân trở nên cao đẹp và thánh thiện hơn.

Lạy Mẹ Maria – Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi. Xin cầu cho chúng con. Nguyện xin Mẹ hãy dìu dắt và chở che cộng đoàn Giáo xứ chúng con luôn luôn để chúng con có thể vững bước trên hành trình tiến về nhà Cha trên trời. Amen.

BTT