Giáo xứ Hà Nội, hạt Hố Nai chào mừng Cha Tân Chánh xứ Giuse Tạ Duy Tuyền

04-10-2015 Chức năng bình luận bị tắt ở Giáo xứ Hà Nội, hạt Hố Nai chào mừng Cha Tân Chánh xứ Giuse Tạ Duy Tuyền by

HỐ NAI – Ngày 15 tháng 08 năm 2015, chiếu theo Văn thư bổ nhiệm của Toà Giám Mục Xuân Lộc, Linh mục Giuse Tạ Duy Tuyền thuộc Giáo xứ Bình Lâm, hạt Phương Lâm đã được Đức Giám Mục Giáo phận thuyên chuyển về nhận nhiệm sở mới trong trách nhiệm Chánh xứ Hà Nội, Giáo hạt Hố Nai. Đồng thời thay thế Cha cố Đaminh Trần Xuân Thảo, nguyên Chánh xứ nghỉ hưu vì lý do sức khoẻ và tuổi tác. (Xem hình ảnh)

Buổi sáng ngày 03-10-2015 là một ngày đặc biệt đối với Giáo xứ Hà Nội, hạt Hố Nai, Giáo phận Xuân Lộc. Đông đảo giáo dân Giáo xứ Hà Nội đã hân hoan vui mừng ra nghinh đón vị chủ chăn mới. Không vui sao được khi đây là lần đầu tiên giáo xứ được đón chào Cha Chánh xứ mới sau 60 năm. Niềm vui ấy không những rạng rỡ trên môi của những trẻ nhỏ, người già mà còn biểu hiện qua sự tiếp đón nồng hậu rất ấm tình của quý cụ, quý chức các ban ngành đoàn thể và cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ.

Hiện diện trong ngày trọng đại này ngoài linh tông huyết tộc của Cha Tân Chánh xứ Giuse, còn có quý Cha quản hạt Phương Lâm và Tân Mai, Cha nghĩa phụ của Cha Tân Chánh xứ, Cha nguyên giám đốc Đaminh, Cha Phaolô nguyên Tổng đại diện Giáo phận Bà Rịa, quý cha Bề trên, các Cha Chánh Phó xứ, quý Tu sĩ nam nữ, những anh em chủng sinh, và bà con giáo dân của các giáo xứ liên hiệp.

Nghi thức bổ nhiệm được bắt đầu bằng việc Cha quản hạt Đaminh Bùi Văn Án đọc văn thư của Đức Giám Mục Giáo phận, quyết định bổ nhiệm linh mục Giuse Tạ Duy Tuyền thuộc Giáo xứ Bình Lâm, hạt Phương lâm làm Cha Tân Chánh xứ Giáo xứ Hà Nội, hạt Hố Nai. Sau khi công bố văn thư, Ngài cám ơn Cha cố Đaminh Trần Xuân Thảo vì tất cả những đóng góp và sự sự hy sinh âm thầm của Ngài cho những sinh hoạt của Giáo xứ Hà Nội nói riêng và cho Giáo hạt Hố Nai nói chung thêm khởi sắc. Ngài chúc cho Cha cố tìm được sự bình an trong Chúa và niềm vui trong tuổi hưu.

Khi ngỏ lời với Cha Tân Chánh xứ, Cha quản hạt Đaminh mong rằng Cha Giuse sẽ tiếp bước con đường của Cha cố Đaminh đang xây dựng để đưa Giáo xứ Hà Nội ngày một nâng tầm cao hơn về đời sống đức tin và thánh thiện. Ngoài ra, Ngài cũng mời gọi dân Chúa giáo xứ Hà Nội hãy luôn vâng phục vị chủ chăn mới, cùng chung tay với Ngài để dựng xây giáo xứ thành một cộng đoàn hiệp nhất và yêu thương nhau trong tâm tình mến yêu Đức Kitô.

Trong tâm tình “cảm tạ và tri ân”. Vị đại diện Ban hành giáo đã thay mặt cộng đoàn giáo xứ mến cảm tạ đến hai Đức Cha Giáo phận, quý Cha quản hạt, Cha cố Đaminh, và Cha Tân Chánh xứ Giuse với những lời tạ ơn và những bông hoa tươi thắm dâng lên.

Tiếp diễn trong những nghi thức kế tiếp, Cha Tân Chánh xứ Giuse đã tuyên xưng đức tin và thực hiện những thủ tục phải có trong nghi lễ trao nhận sứ vụ mới. Và ngày vui mừng của Cha Tân Chánh xứ Giuse được kết thúc bằng giờ Chầu Thánh Thể trang nghiêm và sốt sáng.

Ước mong sao niềm vui của ngày đón Cha xứ mới hôm nay của bà con giáo dân Giáo xứ Hà Nội sẽ tiếp tục được lan toả trong đời sống đức tin và gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp hơn trong tương lai.

Đôi dòng lịch sử về Giáo xứ Hà Nội, Giáo hạt Hố Nai, Giáo phận Xuân Lộc

Năm 1954, một số giáo dân dưới sự hướng dẫn của Cha Phanxicô Xaviê Vũ Kim Loan di cư đến xã Hố Nai, quận Đức Tu, tỉnh Biên Hòa sinh sống và thành lập Giáo xứ Hà Nội. Thời gian đầu, Cha Phanxicô Xaviê và cộng đoàn đã dựng một nhà nguyện tạm bằng gỗ với kích thước 6m x 12m để làm nơi dâng lễ và cầu nguyện. Hai năm sau, Cha Phaolô Nguyễn Quang Hiền kế nhiệm Cha Phanxicô Xaviê phụ trách Giáo xứ Hà Nội. Trong những năm đầu phụ trách Giáo xứ, Cha Phaolô từng bước ổn định các sinh hoạt mục vụ. Năm 1969, Cha và cộng đoàn thể hiện tinh thần hiệp thông trong việc xây nhà thờ mới với kích thước 24m x 64m bằng vật liệu kiên cố và hoàn thành hai năm sau đó.

Năm 1975, do bối cảnh lịch sử thay đổi nên đàn chiên của giáo xứ đã rơi vào hoàn cảnh không người chăn dắt. Thế nhưng Chúa đã không để những người con của Ngài phải bơ vơ nên vào ngày 09/06/1975, Đức Giám mục Giáo phận Xuân Lộc khi đó đã điều Cha cố Đaminh Trần Xuân Thảo về coi sóc Giáo xứ Hà Nội chỉ sau giải phóng 1 tháng 9 ngày. Và ngày 09/06/2015 vừa qua, Cha cố Đaminh đã kỷ niệm 40 năm hồng ân linh mục sau 40 năm 4 tháng và 24 ngày Cha dìu dắt đàn chiên Giáo xứ Hà Nội. Tính đến thời điểm này, Cha cố Đaminh đã gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp. Đồng thời, Ngài đã hoàn thiện được các sinh hoạt của giáo xứ và khang trang nhiều cơ sở vật chất để làm nên một Giáo xứ Hà Nội có số giáo dân gần 17 ngàn như ngày nay.

Ngày 03/10/2015, cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Hà Nội hân hoan chào mừng Cha Giuse Tạ Duy Tuyền về kế nhiệm.

Tin, ảnh: Ban Truyền Thông Hạt Hố Nai