Giáo xứ Bình Hoà hành hương Năm Thánh

10-03-2015 Chức năng bình luận bị tắt ở Giáo xứ Bình Hoà hành hương Năm Thánh by

Trong khuôn khổ của Năm Thánh mừng kim khánh giáo phận Xuân Lộc, đã có rất nhiều giáo xứ, nhiều nhóm và hội đoàn đến hành hương tại nhà thờ Chính Tòa Xuân Lộc. Ngày Chúa nhật 8/3/2015, anh chị em giáo xứ Bình Hòa, Giáo hạt Xuân Lộc cũng đã có một cuộc hành hương đi về nhà Chúa rất vui mừng phấn khởi.

Cha Chánh xứ Giuse Trần Quốc Thắng làm trưởng đoàn. Ngài đã qui tụ anh chị em tại nhà thờ giáo xứ Bình Hòa để cử hành nghi thức xuất phát lên đường. Sau đó đoàn hành hương sử dụng các phương tiện hiện có di chuyển đến nhà thờ Chính Tòa. Sau khi ổn định đội hình trước tiền sảnh nhà thờ, Cha Chánh xứ đã dẫn đoàn dân của mình đi vào "Cửa Thánh"(cánh cửa đã được Đức Cha khai mở ngày khai mạc Năm Thánh) như là dấu chỉ của vị chủ chăn dẫn đoàn chiên vào cánh đồng cỏ xanh tươi để lãnh nhận ơn Chúa.

Sau phút thánh hóa, đoàn hành hương được Cha Phó xứ Chính Tòa diễn giảng về ý nghĩa Năm Thánh. Quí khách hành hương được xem video clip về những điểm mốc lịch sử quan trọng của Giáo phận Xuân Lộc, nhất là nhìn lại biết bao hồng ân Thiên Chúa đã tuôn đổ trên giáo phận trong suốt 50 năm qua, đặc biệt về hồng ân nhân sự và cơ sở vật chất.

Sau giờ diễn giảng là nghi thức thống hối, quí khách hành hương chìm vào sự thinh lặng nội tâm, nhìn lại bản thân bình trước tình yêu Thiên Chúa để cầu xin ơn tha thứ và hòa giải.

Cao điểm của cuộc hành hương là thánh lễ do Cha Quản hạt Xuân Lộc chủ sự. Trong bài giảng, Ngài khai triển về bài Tin mừng Chúa Nhật 3 Mùa Chay, Chúa Giêsu thanh tẩy đền thờ Giêrusalem. Ngài nhắc nhớ cho quí khách hành hương thấy rằng, Ngang qua bí tích Rửa Tội, tâm hồn mỗi người chúng ta trở nên đền thờ của Thiên Chúa, vì thế phải quyết tâm giữ cho tinh sạch, đừng để tâm hồn bị nhớ uế, bị biến thành nơi buôn bán và trộm cướp. Hãy làm theo lời của Chúa trong Tin mừng: "các ngươi hãy đem những thứ này ra khỏi đây, đừng biến nhà Cha Ta thành nơi buôn bán" – Ngài mời gọi hãy đem những gì là tội lỗi, những gì là ganh ghét, hận thù, ích kỷ, đố kỵ v.v… ra khỏi tâm hồn mình để trả lại cho tâm hồn một nơi đúng nghĩa với đền thờ là nơi cho Thiên Chúa ngự trị.

Trước khi kết thúc thánh lễ, Cha Chánh xứ Bình Hòa và Đại diện giáo xứ đã dâng hoa và lời cám ơn đến Cha Quản Hạt đã giúp đỡ cho cuộc hành hương gặp gỡ Thiên Chúa một cách tốt đẹp.

Cầu chúc anh chị em giáo xứ Bình Hòa luôn mang trong mình tâm hồn của cuộc hành hương hôm nay, đó là gặp gỡ được Chúa trong từng ngày sống của mình.

Được biết Giáo xứ Bình Hào tọa lạc tại ấp Bình Hòa, xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc, Tỉnh Đồng Nai. Giáo xứ Bình Hòa có khoảng 2351 giáo dân, trong đó có khoảng 320 anh chị em dân tộc Châu Ro(trong số 1500 anh chị em dân tộc đang sinh sống tại đây). Tuy nằm bên cạnh đường quốc lộ 1A, nhưng đây cũng là một trong những điểm truyền giáo mà Cha Giuse Trần Quốc Thắng đã rất nỗ lực để xây dựng và làm phát triển, đặc biệt Ngài luôn quan tâm dến những anh chị em người dân tộc đang sinh sống tại vùng này.

BTT Hạt Xuân Lộc