Giáo phận Xuân Lộc kỷ niệm 25 năm ngân khánh Các Thánh Tử Đạo VN

22-06-2013 Chức năng bình luận bị tắt ở Giáo phận Xuân Lộc kỷ niệm 25 năm ngân khánh Các Thánh Tử Đạo VN by

XUÂN LỘCNgày 19.06.2013 chung niềm vui hân hoan với toàn thể Giáo hội Việt Nam, tại  Nhà thờ Chánh Tòa Xuân Lộc, tại các Giáo xứ và Dòng tu đã có nghi thức tôn vinh và cử hành Thánh Lễ mừng kính trọng thể Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, ghi nhớ 25 năm ngày Đức Chân Phước Giáo Hoàng Gioan Phaolô II phong hiển thánh cho 117 Thánh Tử Đạo Việt Nam.  Ngoài thánh lễ tại giáo xứ, mỗi giáo hạt còn tập trung tại một nhà thờ nào đó để cử hành trọng thể một thánh lễ chung như một cuộc hành hương cho bà con giáo dân trong hạt để lãnh ơn toàn xá trong Năm Đức Tin. Có 3 giáo hạt tổ chức vào buổi chiều, còn các giáo hạt khác tổ chức vào buổi sáng.

Vào lúc 8g30 sáng, tại nhà thờ Chính Tòa Xuân Lộc, Đức Giám Mục giáo phận Đaminh Nguyễn Chu Trinh đã dâng thánh lễ trọng thể với các linh mục trong giáo hạt Xuân Lộc, có các tu sĩ và đông đảo giáo dân giáo xứ Chính Tòa và các giáo xứ lân cận tham dự.

Thánh lễ đã diễn ra thật long trọng và sốt sắng với nghi thức mở đầu cung nghinh hài cốt Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Đức Cha đã nhận hài cốt các vị tử đạo, Ngài hôn kính và đặt vào tòa kính Các Thánh Tử Đạo với bức phông Chúa Giêsu và 117 thánh Tử đạo tại Việt Nam. Sau đó Đức Cha, một cha đồng tế, một tu sĩ và hai giáo dân nam nữ đã tiến lên thắp sáng cây nến trước linh ảnh các Ngài như nguyện ước mọi thành phần Dân Chúa quyết theo gót các bậc tổ tiên anh hùng.

Trong bài giảng, Đức Cha Đaminh đã nói về ngày phong thánh lịch sử cách đây 25 năm tại quảng trường Thánh Phêrô đã ghi một  dấu ấn không bao giờ phai trong lịch sử hào hùng của Giáo Hội Việt Nam. Ngài cũng nói đến một Giáo Hội Việt Nam ngày nay phát triển về cơ sở vật chất và tinh thần là nhờ : lời tuyên xưng và đời sống đức tin của các thánh tử đạo, đã làm trổ sinh hoa trái phong phú trên quê hương đất nước, như lời của giáo phụ Tertulianô đã nói :” Máu của các vị tử đạo làm phát sinh các tín hữu” .

Ngay còn đương thời, chính đời sống của các thánh tử đạo đã cảm hóa và chiếm được tình cảm của bà con hàng xóm. Dù triều đình nhà Nguyễn ra chiếu chỉ bách hại, bà con hàng xóm vẫn tỏ dấu hiệu thân ái với người công giáo. Như thánh linh mục Luca Vũ Bá Loan là niên trưởng 84 tuổi, được mọi người kính trọng gọi bằng “cụ”, ngài không bị đánh đòn ; và trong ngày xử, mười lý hình chạy trốn, đến người thứ mười một, đã lịch sự xin phép : “Việc vua truyền cháu phải làm, xin cụ xá lỗi cho. Cháu sẽ cố giúp cụ chết êm ái. Khi về trời cụ nhớ đến cháu nhé”. Trong vụ án thánh linh mục  Gioan Đạt, viên cai ngục nói : “Tôi thấy cụ khôn ngoan, đạo đức, thì muốn kết nghĩa huynh đệ lắm, ngặt vì cụ sắp bị án tử rồi. Tôi xin hứa biếu cụ một cổ quan tài để biểu lộ lòng tôi quí cụ.”

Ngày nay, tuy không còn phải chịu những đau thương dữ dằn như trong quá khứ, nhưng chúng ta đang phải đối diện với một cuộc tấn công khác có thể còn nguy hiểm gấp bội, đó là sức mạnh của tiền bạc, địa vị, khoái lạc, tự do buông thả. Những sức mạnh này đã làm cho bao nhiêu tín hữu gục ngã, đã lôi kéo bao nhiêu Kitô hữu rời xa Hội Thánh, đã làm cho biết bao người quên Thiên Chúa.

Trong Năm Đức Tin này, chúng ta hãy bắt chước các thánh tử đạo tuyên xưng đức tin một cách xác tín, ý thức. Chúng ta có thể nói như thánh Phaolô không : “Tôi biết tôi đã tin vào ai?” (2Tm 1, 12). Hãy để cho lòng tin vào Chúa thấm nhuần và biến đổi cuộc sống chúng ta, để tất cả mọi hành vi, ứng xử, chọn lựa, thái độ, của chúng ta luôn tỏa chiếu sức mạnh của Tin Mừng và tạo nên một sức hấp dẫn đối với những người chung quanh để đưa họ đến với Chúa Giêsu Cứu Thế…

Trước khi kết thúc thánh lễ, Đức Cha chính Đaminh đã ban phép lành với ơn toàn xá trong Năm Đức Tin cho tất cả những ai tham dự thánh lễ, và ngài mời gọi các tín hữu hãy sống xứng đáng với máu mà các thánh tử đạo đã đổ ra, và xứng danh là con cháu của các ngài qua việc sống đức tin giữa cuộc sống hôm nay.

Ban Truyền Thông Giáo Phận Xuân Lộc