“Giáo phận Hải Phòng” tại Miền Nam

11-10-2012 Chức năng bình luận bị tắt ở “Giáo phận Hải Phòng” tại Miền Nam by

Sau biến cố di cư 1954, một số lớn Linh mục và khá đông những người giáo dân gốc Giáo phận Hải Phòng đã định cư tại phía nam của tổ quốc. Giáo phận Xuân Lộc là nơi có nhiều giáo dân gốc Hải Phòng hơn cả. Tại Hố Nai, chúng ta thấy rất nhiều nhà thờ còn giữ lại những tên cũ của các Giáo xứ miền Bắc, như Giáo xứ Kẻ Sặt, Đại Lộ, Phú Tảo, Hội Am, Hải Dương, Kim Bích… Giáo dân gốc Hải Phòng còn định cư tại một số giáo phận khác như Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa, Long Xuyên, Cần Thơ…

Khi mới di cư vào miền Nam, Giáo phận Hải Phòng đã thiết lập một tiểu chủng viện tại Mỹ Tho, gọi là Chủng viện Chân Phúc Liêm. Tên Chủng viện Chân Phúc Liêm cũng là tên của Tiểu chủng viện của Giáo phận trước di cư, tọa lạc tại đường Bonard, thành phố Hải Phòng.

Từ năm 1960, với việc Toà Thánh thiết lập hàng Giáo phẩm Việt Nam, các Linh mục và chủng sinh từ các Giáo phận miền Bắc di cư được mời gọi chính thức gia nhập một giáo phận tuỳ ý lựa chọn tại miền Nam, vì hy vọng trở về miền Bắc quá xa vời.

Tuy đã gia nhập các Giáo phận, các Linh mục gốc Hải Phòng vẫn thường xuyên có Ban Đại Diện  để giữ mối liên lạc với Giáo phận Mẹ, đồng thời là mối giây liên kết các Linh mục, Tu sĩ và Giáo dân cùng một quê gốc. Kể cả trong thời gian chiến tranh chia đôi đất nước, Ban Đại Diện vẫn tìm cách để liên lạc với Giáo phận Hải Phòng miền Bắc.

Trong số những cơ sở do Ban Đại Diện các Linh mục gốc Hải Phòng mua tại miền Nam, hiện nay chỉ còn Trụ sở Hải Phòng tại Số 121 Pham Đăng Lưu, quận Phú Nhuận. Trụ sở  Hải Phòng đồng thời cũng là Giáo xứ Phú Hạnh, thuộc Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh. Nhà thờ xứ  được xây trên đất thuộc Giáo phận Hải Phòng.

Mặc dù xa quê hương, các Linh mục, Tu sĩ, Cựu chủng sinh và giáo dân gốc Hải Phòng luôn thể hiện tình yêu mến gắn bó với Giáo phận Mẹ trong tình hiệp thông. Một số Linh mục gốc Hải Phòng, đặc biệt là Cha Luis Cao Đức Thuận, đã giúp đỡ Giáo phận từ năm 1991 trong chương trình huấn luyện ứng sinh của Giáo phận. Chương trình huấn luyện này còn có sự cộng tác của Cha Đại Diện Trương Kim Hương, Cha Giuse Nguyễn Trung Thành, quý Cha Dòng và Triều gốc Hải Phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh. Những anh em ứng sinh đã theo học chương trình này trong thời gian 5 năm, trước khi trở về Giáo phận và chính thức được nhận vào Đại chủng viện Hà Nội. Phần lớn các Linh mục trẻ hiện nay của Giáo phận đã từng được huấn luyện theo chương trình này.

Các Linh mục, Tu sĩ, Cựu Chủng sinh và Giáo dân Hải Phòng tại miền Nam cũng luôn quảng đại giúp đỡ Giáo phận về vật chất. Rất nhiều nhà thờ trong Giáo phận đã được tôn tạo, tu bổ hay xây lại, nhờ sự hỗ trợ đáng kể của Quý Vị đồng hương đang sinh sống tại miền Nam hay tại Hải ngoại.

Ban đại diện giáo phận Hải Phòng tại Miền Nam – Linh mục đại diện Đaminh Trương Kim Hương

1. Linh mục Vicentê Trần Hòa (Thư ký)

2. Linh mục Giuse  Nguyễn Trung Hưng (Quản lý)

Trụ Sở Hải Phòng: số 121 Phan Đăng Lưu, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh – Điện thoại 08. 83 44 14 05