Giáo Lý Viên của Giáo phận Xuân Lộc hành hương Mùa Vọng

11-12-2014 Chức năng bình luận bị tắt ở Giáo Lý Viên của Giáo phận Xuân Lộc hành hương Mùa Vọng by

WGPXL – Sáng Chúa nhật ngày 07-12-2014, 410 Giáo lý viên (GLV) thuộc các Ban trị sự cấp giáo xứ trong toàn Giáo phận Xuân Lộc đã quy tụ về giáo xứ Thái Hòa – Điểm Hẹn Yêu Thương để tham dự tĩnh tâm mùa vọng dành cho GLV với chủ đề: Bí tích Thánh Thể là nguồn sống và sức mạnh cho hoạt động Tông đồ của Giáo Lý Viên.

Trong ngày tĩnh tâm này, Cha Giuse Phạm Đình Ái, dòng Thánh Thể chia sẻ đề tài "Giáo Lý Viên là ai và Giáo Lý Viên Sống Mầu Nhiệm Thánh Thể như thế nào?". Từ chủ đề đó Cha Giuse cho thấy rằng: Nếu Thánh Lễ là nguồn mạch và chóp đỉnh đời sống sứ vụ của Giáo Hội thì Bí tích Thánh Thể là nguồn mạch và chóp đỉnh cho đời sống và sứ vụ của GLV. Cha nhấn mạnh cần phải có sự chuẩn bị trước thánh lễ bằng cách đọc trước các bài đọc và thinh lặng cầu nguyện. Sau thánh lễ, dành ít phút cám ơn kết thúc. Cả hai điều này dường như đang bị bỏ quên trong việc nhắc nhở các em thiếu nhi. Và bản thân các giáo lý viên xem ra cũng rất ít khi thực hiện.

Sau giờ hướng dẫn, các anh chị đã chia theo từng nhóm để thảo luận với các câu hỏi được đặt ra. Giờ đúc kết thật sinh động vì các kinh nghiệm phong phú được chia sẻ từ nơi các GLV tại các giáo xứ.

Bí tích hòa giải là một trong những điểm nhấn của chương trình tĩnh tâm hành hương. Trong suốt buổi sáng, Chúa Giêsu luôn sẵn sàng đón các bạn nơi bí tích hòa giải. Những giọt nước mắt, những lời quyết tâm với Mục tử nhân lành Giêsu cho chặng đường phục vụ mới.

Cha Trưởng Ban Giáo Dục Kitô giáo giúp các GLV tìm hiểu về Năm Thánh giáo phận theo ý nghĩa của Kinh Thánh và theo dòng lịch sử Giáo hội. Năm thánh là thời gian của ân sủng, canh tân đổi mới và hòa giải. GLV sống Năm Thánh Kim Khánh Giáo phận trong tinh thần cảm tạ Chúa chung với giáo phận, cụ thể trong việc tôn trọng bảo vệ môi trường và luật giao thông. Đó chính là việc tôn trọng và quý trọng hồng ân sự sống của mình và của người khác.

Vào buổi chiều, Cha Giuse Thuần sẻ: GLV sống Ngày Thánh Thể theo khuôn mẫu cuộc đời Giêsu là “dâng lời chúc tụng” – sống tạ ơn và “bẻ tấm bánh cuộc đời” của mình ra trao cho anh chị em. Cha cũng đã trình bày "truyền thống sống ngày Thánh Thể trong phong trào TNTT Việt Nam". Đây là một phương pháp sống độc đáo của phong trào giúp người trẻ nên thánh.

Ấn tượng nhất trong ngày hành hương đó là chính việc đi hành hương. Sau một ngày học tập các anh chị đã thấm mệt, giờ phải vượt chặng đường 2,5 km dưới trời nắng, vừa đi vừa lần hạt, qua các con phố và các quán xá đủ loại, thật là một cảm giác thú vị.

Tiếng xe máy, tiếng nhạc tưởng chừng như muốn phá vỡ bầu cầu nguyện, nhưng các GLV vẫn râm ran lần hạt mân côi. Có những giáo hạt cầu nguyện đủ 4 mầu nhiệm: Vui – Sáng – Thương – Mừng thật sốt sắng.

Nhìn những hình ảnh đó chúng ta thấy rằng, trên hành đức đức tin, chúng ta dễ bị các thú vui mời mọc lôi kéo, những cám dỗ làm cho chúng ta bỏ cuộc; nhưng nếu chúng ta biết đan tay, hiệp thông với một lòng mến Chúa nồng nàn thì chúng ta sẽ vượt qua được tất cả.

Khi đến nhà thờ Bùi Chu, các anh chị GLV như đến… Thiên Đàng. Dù vừa mệt và vừa khát, nhưng các anh chị vẫn hát, trên môi nở nụ cười mãn nguyện vì đường xa, nắng nóng, và những mệt mỏi ồn ào của phố chợ không ngăn nổi lòng yêu mến Chúa dạt dào và ý chí mạnh mẽ của các anh chị.

Kết thúc ngày hành hương là giờ chầu Thánh Thể sốt sắng. Xin cám ơn quý Cha, cám ơn các GLV đã góp mặt trong ngày hành hương đầy ý nghĩa và thánh thiện này.

Nguồn: giaophanxuanloc.net