Giáng Sinh 2013: Ngày hội họp mặt truyền thống Giới trẻ hạt Hố Nai

17-12-2013 Chức năng bình luận bị tắt ở Giáng Sinh 2013: Ngày hội họp mặt truyền thống Giới trẻ hạt Hố Nai by

HỐ NAI – (15.12.2013) Theo thông lệ, hàng năm cứ vào Chúa nhật màu hồng thứ ba Mùa vọng, Giới trẻ hạt Hố Nai lại hân hoan tổ chức chương trình Noel để gặp mặt, giao lưu, sinh hoạt, rồi cùng nhau hướng lòng về hài nhi Giêsu trong niềm vui của tin yêu và hi vọng tràn đầy vào Đấng Cứu Thế đang đến: "Anh chị em hãy vui lên trong Chúa! Tôi nhắc lại một lần nữa: Anh chị em hãy vui lên vì Chúa đã đến gần!…". Niềm vui này là niềm vui được cứu độ, niềm vui an bình, và niềm vui hạnh phúc! (Xem hình ảnh)

Năm nay chương trình được tổ chức tại giáo xứ Gia Cốc, với sự tham gia đông đảo của đông đảo các bạn trẻ thuộc 17 giáo xứ trong giáo hạt Hố Nai. Về chương trình thì đa dạng các tiết mục trình diễn, vũ điệu thì sôi động,… Có thể nói, niềm vui giáng sinh đã cận kề và ngày càng gia tăng nơi mỗi bạn trẻ đến tham dự ngày hội.

Nói chuyện với các bạn trẻ tham dự, Cha Raymunđô, Cha đặc trách giới trẻ chia sẻ: giáo hội đang sống trong niềm vui giáng sinh, niềm vui cứu độ. Và chúng ta lại đang sống trong tâm tình mục vụ của giáo phận Xuân Lộc là: “Gia đình sống và loan báo Tin mừng”. Loan báo Tin mừng ở đây chính là truyền giáo. Tức là giới thiệu Chúa Giêsu cho những anh chị em chưa nhận biết Chúa. Và nói về chủ đề truyền giáo đối với đại đa số các bạn trẻ ngày nay thì tinh thần và khả năng còn yếu. Mặc dù có những bạn trẻ tri thức, năng động, nhiệt thành, và đầy sức sống như ngọn lửa đang cháy nhưng kiến thức để sống và loan báo tin mừng thì còn rất hạn chế. Muốn truyền giáo tốt thì gia đình phải là môi trường giáo dục đầu tiên, bằng mọi cách có thể sống trên thuận dưới hoà, không cãi nhau, từ trên xuống dưới yêu thương đùm bọc lẫn nhau. Nếu Thiên Chúa là tình yêu thì bất cứ ai tin Chúa phải có tình yêu. Và các bạn sẽ trả lời với những anh chị em lương dân như thế nào khi cuộc sống của các bạn xáo trộn, đới sống đạo đức xuống cấp. Do đó, khi chúng ta tin thì chúng ta cần phải minh chứng niềm tin đó cho họ bằng chính cuộc sống của chúng ta. Chúng ta có thể tận dụng cơ hội để giới thiệu Chúa Kitô cho bạn bè nơi công sở, trường học, thậm chí cả những người chưa biết Chúa đang sống giữa giáo xứ chúng ta. Một lý do nữa là ngày nay người ta không còn tin vào các thầy dạy nữa, mà chỉ tin vào các chứng nhân. Nếu sở dĩ người ta có tin vào các thầy dạy là bởi vì những thầy dạy đó đã là chứng nhân. Và các bạn sẽ truyền giáo như thế nào nếu đời sống của các bạn dần đánh mất những bậc thang giá trị, trở nên đáng lo ngại?

Cũng trong chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Brazil nhân dịp đại hội giới trẻ thế giới, Đức Thánh Cha nói: “Công cụ tốt nhất để truyền giáo cho giới trẻ là những người trẻ khác… Hãy đi và đừng sợ vì phục vụ là hành động, phẩm chất và mục tiêu của con người được Đức Kitô mời gọi để trở thành những môn đệ, vượt qua tất cả mọi ranh giới của con người và địa lý… Tin mừng là dành cho mọi người chứ không phải dành cho một số người. Nó không chỉ dành cho một số người gần gũi hơn, nhạy bén hơn, dễ chào đón hơn… Khi ở cùng Chúa, người ta không hề sợ hãi. Theo Chúa thì không thể có sự áp đặt. Phục vụ là điều kiện đích thực để con người bước theo Đức Kitô, Đấng đến giữa nhân loại để phục vụ chứ không phải để được phục vụ. Nếu một thanh niên được yêu thương, được nghe và được hướng dẫn, anh ta sẽ làm lan toả sự trẻ trung.”

Ước mong rằng các bạn sẽ là những ngọn lửa cháy sáng, là những nhân chứng không rụt rè nhưng lại mạnh mẽ. Khởi đi từ chính bản thân, từ gia đình sống đạo gương mẫu, từ những nơi có tình liên đới, trong nhóm này, nhóm khác, hoặc hội đoàn,… thậm chí ngay cả những nơi mà chúng ta hiện diện chẳng hạn. Hãy sống với niềm tin cho một sự thật và một tình yêu. Thiên chúa là Đấng sẽ chúc lành cho những ai là nhân chứng cho Ngài. Và nhân dịp Noel này, xin chúc các bạn một mùa giáng sinh an lành, luôn có Chúa ở cùng, để sẵn sàng mang tình thương yêu ấy đến cho mỗi anh chị em lương dân. Amen.

Sau phần chia sẻ của Cha đặc trách Giới trẻ, thánh lễ được bắt đầu với các phần phụng vụ Chúa Nhật III Mùa Vọng.

Ngày hội Giới trẻ khép lại với tâm tình nhắn nhủ nhân Mùa Giáng Sinh của quý Cha quản hạt và lời chúc lành bình an.