Gia đình Trưởng Nữ mừng lễ Truyền Tin

27-03-2014 Chức năng bình luận bị tắt ở Gia đình Trưởng Nữ mừng lễ Truyền Tin by

KẺ SẶT – Cùng với toàn thể giáo hội hướng về biến cố Sứ thần truyền tin cho Đức Trinh Nữ Maria. Trong Thánh lễ chiều 25.03.2014, gia đình Trưởng Nữ giáo xứ Kẻ Sặt và nhiều chị em mừng quan thầy đã hiện diện rất đông tại Thánh đường giáo xứ để cùng với Cha chủ sự dâng Thánh lễ cầu nguyện cách riêng cho các Bà Mẹ công giáo nhân ngày Lễ Truyền Tin bổn mạng. (Xem hình ảnh)

Mùa Chay, mùa Sám hối và Cứu độ. Hàng năm cứ mỗi khi Mùa Chay về, giáo hội thường tổ chức mừng kính cách trọng thể nhiều Thánh lễ quan trọng. Trong đó có lễ Thánh Giuse bạn trăm năm Đức Trinh Nữ Maria và Lễ Truyền Tin là long trọng hơn cả. Việc giáo hội mừng kính Thánh Cả Giuse và Đức Trinh Nữ Maria trong Mùa Chay thánh này như muốn nhắc nhở con người về màu nhiệm Cứu Độ của Con Thiên Chúa, là Đức Giêsu Kitô. Bên cạnh đó là sống và noi theo mẫu gương thi hành thánh ý Chúa của hai thánh nhân. Bởi chính các Ngài đã là mẫu gương sống động, là môi trường luân lý đào tạo đức tin vững chắc cho Chúa Giêsu sau này. Hơn nữa, nhờ có sự cộng tác của các Ngài mà kế hoạch Cứu Độ của Thiên Chúa đã được thể hiện nơi người con yêu dấu của Ngài, là chính Đức Giêsu Kitô.

Hôm nay là thánh lễ đặc biệt với những bộ áo dài màu trắng tinh khôi gợi lên sự tín thác và tinh tuyền của gia đình. Thánh lễ được mở đầu bằng cuộc rước và Nghi thức làm phép Tượng mới. Kế đến là điểm tô triều thiên với 12 ngôi sao cho Đức Maria bằng 12 ngọn nến được thắp sáng từ tay các chị em trong Gia đình Trưởng Nữ mà dâng lên cho Mẹ Maria kính yêu. Với tình cảm yêu mến Mẹ thiết tha chân thành, Thánh lễ Truyền Tin đã diễn ra thật long trọng và sốt sáng.

Chia sẻ từ Tin mừng, Cha Giuse đã nhấn mạnh đến mẫu gương khiêm nhường mà sống động của Mẹ Maria qua lời “Xin Vâng” trong biến cố truyền tin, thậm chí đó còn là nhân đức nền tảng cho việc xây dựng nên các nhân đức khác. Quả vậy, lời xin vâng của Mẹ là một sự hy sinh, là đức tin sống động nhất về thực thi thánh ý Chúa. Và Mẹ Maria đã phải từ bỏ mọi thứ riêng tư cá nhân, chấp nhận cộng tác với Chúa, sinh ra cho nhân loại một Đấng Cứu Thế mà con người đang trông chờ. Chính vì điều này mà Chúa đã ban cho Mẹ được Đồng trinh và là Mẹ Thiên Chúa. Khi nhận lời xin vâng thì mẹ đã biết Mẹ cần phải làm gì. Vì thế cho nên khi Ngôi Hai Thiên Chúa đã ngự trị trong lòng thì Mẹ đã vội vã lên đường thăm viếng Bà Isave, Mẹ hiểu được ý nghĩa của cuộc viếng thăm này. Đó là mang Chúa đến cho gia đình Bà Isave, đặc biệt là Thánh Gioan Tiền Hô. Tiếng xin vâng của Mẹ Maria đã nhắc nhớ cho chúng ta về đức tin sống động của Mẹ, Mẹ luôn phó thác cho tác động của Chúa Thánh Thần. Và kể từ giây phút truyền tin trở đi thì Mẹ đã liên tục “Xin Vâng” mãi  cho đến ngày được Chúa cất về trời cả hồn lẫn xác. Hành trình đức tin của Đức Mẹ cũng chính là mẫu gương cho đức tin cho chúng ta ngày nay. Với chúng ta, chúng ta được mời gọi để xin vâng làm theo thánh ý Chúa, làm theo mẫu gương của Mẹ giống như khi xưa Mẹ cưu mang Chúa, phải biết thưa xin vâng với Chúa trong khiêm nhường, mới mong cảm nghiệm được mình đang cộng tác với Chúa và thấy Chúa đang làm biến chuyển tâm hồn của mình, để sẵn sàng cưu mang Chúa trong tâm hồn.

Thông qua biến cố truyền tin, mỗi người kitô hữu hãy hãy tự xét lại xem cuộc sống của chúng ta có dập theo khuôn mẫu Mẹ Maria hay chưa? Có tín thác cho tác động của Chúa Thánh Thần hay không? Có sẵn sàng “Xin Vâng” khi Chúa gọi dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào của cuộc sống hay không? Và bao lâu chúng ta chưa đồng tâm nhất trí với Chúa thì bấy lâu chúng ta vẫn chưa thể đem chúa đến cho người khác được.

Ngày nay, nhiệm vụ chính yếu của mỗi người Kitô hữu là hãy hiến cho Chúa một cơ hội để Ngài tỏ mình ra cho những người mà chúng ta tiếp xúc trong cuộc sống, có thể là một nụ cười thân thiện, một ánh mắt thông cảm, một nghĩa cử bác ái, hay một sự nhịn nhục đối với kẻ thù,… Tất cả sẽ làm nên một tông đồ chân chính. Để qua đó con người sẽ nhận biết Chúa rõ ràng hơn, yêu mến Chúa sâu đậm hơn, và yêu tha nhân chân thật hơn.

Mừng Lễ Truyền Tin tức là nhìn lại vinh quang của Mẹ Maria qua lời “Xin Vâng” của Mẹ từ Sứ thần truyền tin. Cả cuộc đời của Mẹ đã luôn gắn bó mật thiết với Chúa Giêsu. Lời xin vâng của mẹ là tấm gương sáng chói cho mỗi người chúng ta noi theo. Mừng lễ, chúng ta được mời gọi hãy hi sinh nhiều hơn nữa để đóng góp vào chương trình Cứu độ của Chúa, cụ thể là bằng đời sống yêu thương và chứng tá. Cách riêng là Gia đình Trưởng Nữ giáo xứ Kẻ Sặt hôm nay mừng bổn mạng Đức Mẹ Truyền Tin, đồng thời cũng mừng quan thầy các chị em. Hơn nữa, Dịp mừng lễ bổn mạng là một cơ hội để các bà mẹ thêm lửa, tăng nghị lực cho mình, bởi bầu khí gia đình có êm ấm, thuận hòa là nhờ vào sự khôn ngoan, khiêm nhường, chịu đựng của người vợ. Vì thế, chúng ta hãy cùng cầu nguyện cho tất cả, luôn một lòng yêu mến Đức Mẹ, noi gương bắt chước Mẹ và sống như mẹ đã sống. Xin Mẹ Maria hãy đỡ nâng, phụ trì để mỗi người chúng ta sẽ ngày một tiến xa hơn trong cuộc hành trình đức tin, qua việc mở rộng tâm hồn sẵn sàng đón nhận Chúa, cộng tác với Chúa trong ơn tác động của Chúa Thánh Thần để Chúa Giêsu sẽ là ngọn đèn dẫn đưa và soi sáng xuyên suốt tâm hồn những ai chưa nhận biết Chúa.