Đức Tổng Giuse Vũ Văn Thiên dâng lễ cầu hồn tại quê hương Kẻ Sặt

22-11-2019 Chức năng bình luận bị tắt ở Đức Tổng Giuse Vũ Văn Thiên dâng lễ cầu hồn tại quê hương Kẻ Sặt by

Trong tâm tình “uống nước nhớ nguồn”, Đức Tổng Giuse Vũ Văn Thiên đã về dâng thánh lễ cầu nguyện cho cha cố Gioakim Nguyễn Quang Mỹ, các bậc tổ tiên và các linh hồn quê hương Kẻ Sặt, vào lúc 19h30 tối nay (21/11).

Cùng đồng tế với Đức Tổng Giuse, có cha quản hạt và cũng là cha xứ Phêrô Nguyễn Văn Nguyên, cha quản hạt Hải Dương và cũng là người con Kẻ Sặt Giuse Dương Hữu Tình, cha quê hương Giuse Nguyễn Đình Dương, cha xứ Thánh Antôn, quý cha tại Toà Giám mục và quý cha thân quen. Tham dự và hiệp thông tâm tình trong thánh lễ đặc biệt này, có quý sơ cùng gần 2 ngàn tín hữu thuộc hai giáo xứ Kẻ Sặt và Thánh Antôn.

Trước thánh lễ quý cha và Hội đồng tân cựu hai Giáo xứ thắp hương trong niềm tưởng nhớ và tâm tình tri ân cha cố Gioakim. Trong ý hướng ấy, Đức Tổng nói lên ý nghĩa của thánh lễ cầu hồn: “Một dân tộc không hồi tưởng lại quá khứ, sẽ không có tương lai; một người không nhớ về cội nguồn, sẽ không thành đạt. Chúng ta được như ngày hôm nay là bao lao nhọc công khó của tổ tiên. Xin Chúa thưởng công cho các ngài được hưởng hạnh phúc với Chúa”. Với niềm tin ấy, Đức Tổng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các linh hồn, cách riêng là cha cố Gioakim, người thầy, người cha và linh mục đã “lao tâm khổ tứ” trong sứ vụ mục tử tại Giáo xứ Kẻ Sặt cách đây 42 năm.

Với con mắt người đời, chết là hết. Nhưng đức tin dạy cho biết sau khi chết con người sẽ sống lại. Chân lý này được Đức Tổng làm sáng tỏ qua việc quảng diễn bài Phúc âm nói về việc Chúa Giêsu cho Ladarô chết sống lại (Ga 11). Hơn nữa, Chúa còn mạnh mẽ quả quyết: “Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai sống …”. Chúa Giêsu đã mình chứng điều ấy khi trỗi dậy từ cõi chết.Trước vấn nạn đặt ra: khi thân xác con người chỉ còn lại chút đất hay nắm tro thì việc sống lại thế nào được? Đức Tổng đã trích dẫn câu chuyện Kinh Thánh kể lại việc Thiên Chúa sáng tạo thuở ban đầu. Nếu từ chút bụi đất Thiên Chúa đã sáng tạo nên sự sống, thì Người cũng thừa khả năng làm được điều ấy cho những ai đã qua đời.


“Việc cầu nguyện cho các linh hồn tiền nhân còn nói với chúng ta rằng những người đã qua đời không chìm vào quên lãng, là nghĩa cử của sự hiệp thông và tình bác ái”, Đức Tổng nêu lên ý nghĩa của việc cầu nguyện cho các linh hồn, “khi làm như vậy không chỉ giúp cho người qua đời, mà cho chính người đang sống biết tỉnh thức và khôn ngoan lựa chọn những giá trị đích thực, hầu chuẩn bị tốt nhất cho cuộc đời mai sau”.


Việc cầu nguyện cho các linh hồn không chỉ diễn tả niềm tin vào sự sống lại, mà còn thể hiện tình người ấm ấp giữa người còn sống với nhau và với những ai qua đời. Điều ấy đã trở nên sống động qua thánh lễ cầu hồn hôm nay. Đó cũng là tâm tình trong lời cảm ơn của cha xứ Phêrô với quý cha và cộng đoàn, cách riêng là Đức Tổng Giuse, trước khi thánh lễ khép lại.


BTT GP. Hải Phòng
Nguồn: gphaiphong.org

About the author

The author didnt add any Information to his profile yet

Bản quyền © 2012 | www.giaoxukesat.com
ĐỊA CHỈ: SỐ 1/2 - KHU PHỐ 3 - PHƯỜNG TÂN BIÊN - BIÊN HOÀ - ĐỒNG NAI