Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc sẽ nhận dây Pallium

24-06-2014 Chức năng bình luận bị tắt ở Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc sẽ nhận dây Pallium by

Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc TGP. Sài gòn sẽ lên đường đi Vatican từ ngày 24 tháng 06 đến ngày 04 tháng 07 năm 2014 để nhận dây Pallium do Đức Thánh Cha Phanxicô trao vào ngày Lễ kính 2 thánh tông đồ Phêrô và Phaolô ngày 29 tháng 06 năm 2104.

Nguồn gốc lịch sử dây Pallium Dây Pallium là biểu hiểu chức vị của Đức giáo hoàng Công giáo. Dây Pallium cũng được trao ban cho các vị Tổng giám mục của 1 giáo Tĩnh đứng đầu các Tổng giáo phận Công giáo trên thế giới. Dây Pallium cũng là chiếc dây Các Phép (Stola) , mà linh mục mang đeo khi cử hành các Bí tích. Dây Pallium ngày nay có hình thể như chữ Y , phía trên quấn thành hình tròn choàng qua hai bên vai, và phía dưới dài xuống trước ngực , chiều ngang rộng từ 5 đến 15 centimét. Trên dây Pallium có thêu các hình Thánh Giá màu đen. Riêng dây Pallium của Đức Giáo Hoàng thêu hình Thánh gía mầu đỏ. Tới thế kỷ thứ 3. dây Pallium là một phần áo mão của các Nghị sĩ quan thượng viện Roma. Sau khi đạo Công giáo được chính thức công nhận là tôn giáo trong toàn thể đế quốc Roma năm 380, dây Pallium được trao cho các Giáo sỹ chức sắc cao cấp. Bên Đông Phương dây Pallium thuộc về phẩm phục của các Đức Giám Mục. Từ thế kỷ thứ 7. Đức Giáo Hoàng bên Phương tây trao dây Pallium cho các vị Tổng giám mục. Dây Pallium được Đức Giáo Hoàng cũng như các Vị Tổng Giám Mục mang đeo trên vai, không chỉ mang ý nghĩa là biểu tượng của chức vị cùng quyền bính. Nhưng còn hơn thế nữa. Dây Pallium có một ý nghĩa thâm sâu về đạo đức thần học, nhất là trách nhiệm là mục tử của người được mang đeo dây này.