Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli thăm Đền Thánh Hải Dương

04-08-2015 Chức năng bình luận bị tắt ở Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli thăm Đền Thánh Hải Dương by

Vị đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli vừa có chuyến thăm không chính thức dành cho Đền Thánh Tử đạo Hải Dương vào lúc 17h30 Chúa nhật ngày 02-8-2015.

Dù nắm bắt thông tin về tiến trình giải tỏa Đền Thánh Hải Dương qua các phương tiện truyền thông, nhưng vị đại diện Đức Thánh Cha tại Việt Nam vẫn muốn trực tiếp đến hiện trường để “mục kích” sự việc. Tới Đền Thánh, Đức Tổng Giám mục đã không khỏi ngạc nhiên vì “mọi sự đã thay đổi”.

Đứng trước khu nhà “L”, Đức Tổng Giám mục nói: “Tôi nhớ đây là khu nhà hai tầng có hình L, giờ đã là một khoảng đất trống và đã được xây tường bao trông thật đẹp”. Còn khi thăm Đền Thánh cũ, ngài đã ngỡ ngàng thốt lên: “Đây là đất Đền Thánh cũ. Lần trước tôi đến thì Đền Thánh vẫn còn, dù chỉ là một phần. Tôi còn nhớ rất rõ phần ngọn tháp của Đền Thờ, nó chênh vênh và có một tảng trên đỉnh trông rất nguy hiểm. Nay khu này cũng đã được giải tỏa và đang được quy hoạch. Tạ ơn Chúa và các Thánh Tử Đạo Hải Dương”. Đức Tổng kêu gọi quý cha và một số giáo dân có mặt hiệp thông với ngài cầu nguyện tại khu Đền Thánh để tạ ơn Chúa.

Những người hiện diện đã không khỏi ngỡ ngàng và kính phục về trí nhớ của vị đại diện Tòa Thánh. Chỉ một lần ghé thăm trước đây và dù thời gian rất ngắn, nhưng ngài vẫn nhớ từng chi tiết về Đền Thánh. Phải chăng trong tâm trí và con tim của Đức Tổng Leopoldo, Đền Thánh Tử Đạo Hải Dương đã chiếm được một vị trí không nhỏ.

Phó Ban tái thiết Đền Thánh, cha Giuse Dương Hữu Tình, đã trình bày với Đức Tổng về tiến trình giải tỏa: “Việc giải tỏa các hộ dân được diễn ra tốt đẹp, hầu hết các gia đình đều cảm thấy hài lòng và phấn khởi vì phương án hỗ trợ di dời. Có được điều đó, chính là nhờ sự quan tâm rất đặc biệt của chính quyền tỉnh Hải Dương, thành phố Hải Dương và phường Bình Hàn”. Cha Giuse cho biết thêm: “Mối tương quan giữa chính quyền Hải Dương với Giáo hội Công giáo từ lâu rất tốt đẹp, hai bên thường xuyên có những cuộc trao đổi thân tình và cởi mở, cùng nhau hợp tác để xây dựng quê hương ngày một tốt đẹp và văn minh”.

Đức Tổng Giám mục rất hài lòng khi biết chương trình tái thiết Đền Thánh cũng như mối tương quan đạo đời tốt đẹp tại Hải Dương. Ngài cũng cười rất tươi khi nghe cha Giuse ngỏ ý: “Chúng con xin Đức Tổng quan tâm giúp đỡ khi chúng con tiến hành xây dựng Đền Thánh mới để tôn vinh Thiên Chúa và kính các Thánh tử vì đạo”.

Được biết, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli đã từng đến thăm Đền Thánh Hải Dương lần đầu vào ngày 12-6-2011 trong chuyến thăm mục vụ tại giáo phận Hải Phòng. Đây là lần thứ hai ngài dành sự ưu ái cho mảnh đất thiêng liêng này.

Sau khi thăm viếng Đền Thánh, Đức Tổng Giám mục trở về nhà xứ Hải Dương dâng thánh lễ cùng với cha xứ Giuse, quý cha khách và đông đảo các tín hữu Hải Dương, Kim Lai, Tân Kim, Phú Tảo, Kẻ Sặt, Thánh Antôn, Kẻ Bượi.. Trong bài giảng, ngài mời gọi cộng đoàn hãy dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, bốn Thánh tử Đạo Hải Dương đã thương ban cho Giáo hội, Giáo phận, đặc biệt cho Đền Thánh Tử Đạo Hải Dương nhiều ơn lành.

Sau phép lành được ban cho các tín hữu hiện diện nhân danh Đức Thánh Cha, Đức Tổng Giám mục đã chụp ảnh lưu niệm với các hội đoàn trong giáo xứ để ghi dấu chuyến thăm quý báu này. Trước khi lên đường trở về Hà Nội vào lúc 21h00, Đức Tổng Giám mục gặp gỡ cha xứ Giuse cùng quý cha để cám ơn và hứa sẽ tiếp tục cầu nguyện cho chương trình tái thiết Đền Thánh Tử Đạo Hải Dương được sớm thực hiện theo như ý nguyện.

Thông tin từ Ban tái thiết Đền thánh
Nguồn: gphaiphong.org