Đức tin có thể di chuyển cả núi đồi

24-12-2014 Chức năng bình luận bị tắt ở Đức tin có thể di chuyển cả núi đồi by

Đức Thánh Cha nói: sự hiện diện của Thiên Chúa mang lại niềm vui

VATICAN. ngày 22 tháng 12 năm 2014 (Zenit.org) – Khi Giáng Sinh sắp đến, Đức Thánh Cha Phanxicô khẳng định là đức tin thực sự có thể “di chuyển cả núi đồi.”

Trong diễn từ trước 8.000 thành viên của Cộng Đồng Thánh Gioan XXIII ngày Thứ Bảy tại Vatican, Đức Thánh Cha lưu ý họ là ở đâu có đức tin thì ở đó có thể chống lại sự thờ ơ và đau khổ.

Cộng đồng này được công nhận hiện nay là một hiệp hội giáo dân, đã được Linh Mục Oreste Benzi thuộc giáo phận Rimini thành lập năm 1968. Cộng đồng này đã rất thành công trong việc đến với giới trẻ, mời chào họ trở về với Giáo Hội và khuyến khích họ sống đời sống Chúa Kitô. Ngoài ra, các công trình của họ cũng giúp đỡ những người tật nguyền và bị lọai ra ngoài lề xã hội.

Hiện nay cộng đồng có mặt tại 34 quốc gia, và được coi là một hiệp hội giáo dân được Tòa Thánh chính thức công nhận năm 1998.

Đức Thánh Cha nói với các thành viên: “Sự hiện diện của Thiên Chúa giúp chúng ta thực hiện được các công trình tốt đẹp, cảm nghiệm được một “niềm vui khôn tả”, và “còn tỏa chiếu niềm vui này tới những ai ở gần bên chúng ta."

Suy tư về những chứng tá đã được các thành viên hiện diện nêu lên về nạn bắt người ta làm nô lệ và khai thác người khác, Đức Thánh Cha ngợi khen sự quảng đại của cộng đồng trong việc giúp đỡ các cá nhân phục hồi sau “những thiệt hại nặng nề về vật chất và tinh thần.”

Ghi nhận là suy tư này đề cao nhiều hình thức nghèo khó đang gây nguy hại cho thế giới, Đức Thánh Cha nói: “Điều này cũng biểu hiệu “một hình thức nguy hiểm nhất của sự khó nghèo”: xẩy ra khi chúng ta xa cách Thiên Chúa và tự cho là chúng ta có thể làm mọi sự không cần đến Chúa.

Đức Thánh Cha lưu ý: “Điều này đặc biệt xẩy ra khi người ta quá chú tâm đến việc tìm kiếm tài sản, quyền bính và vui thú, và sẵn sàng dùng người khác làm nô lệ để đạt được các mục tiêu này."

Đức Thánh Cha nói: “Chúng ta công nhận là nhân loại có nhiều yếu đuối mỏng dòn, nhưng cần nhớ là có Thiên Chúa ở với chúng ta, khiến cho chúng ta có thể làm nhiều việc lành và giúp cho đời sống những người ở xung quanh chúng ta sáng sủa hơn.”

Đức Thánh Cha Phanxicô ghi nhận: "Sự hiện diện của Thiên Chúa mở rộng các chân trời, chữa lành các tư tưởng và cảm xúc, và ban cho chúng ta sức mạnh để vượt thắng các khó khăn và thử thách.”

Bùi Hữu Thư 23/12/2014